Khai mạc Triển lãm “Bốn thập kỷ Liên hoan Phim Việt Nam”

  • 16/12/2011 09:41
  • 0 bình luận
  • Song Nguyên
  • In bài
ANTĐ - Sáng 15-12, tại Công viên Nhà văn hoá Diên Hồng, Ban Tổ chức Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 17 đã khai mạc triển lãm “Bốn thập kỷ Liên hoan Phim Việt Nam”. Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan Phim đã tới dự.
Khai mạc Triển lãm “Bốn thập kỷ Liên hoan Phim Việt Nam” ảnh 1
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh, phát biểu khai mạc Liên hoan Phim

Triển lãm “Bốn thập kỷ Liên hoan Phim Việt Nam” giới thiệu tới công chúng hơn 230 áp phích, hình ảnh tác phẩm và chân dung các nghệ sỹ điện ảnh đã được vinh danh qua giải thưởng Bông sen Vàng ở 3 thể loại chính: phim hoạt hình, phim tài liệu nhựa và phim truyện nhựa và những điểm mốc khó quên của 16 kỳ Liên hoan Phim, đặc biệt là kỳ Liên hoan Phim đầu tiên diễn ra trong điều kiện đất nước và nền điện ảnh nước nhà còn phải đối mặt với vô vàn khó khăn thách thức, song cũng đạt được những kết quả to lớn.

Năm 1970, Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ I được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội với chủ đề “Vì Tổ quốc và chủ nghĩa xã hội - Vì sự nghiệp phát triển của nền điện ảnh dân tộc”. Sự kiện này đã đánh dấu một mốc quan trọng trong lịch sử điện ảnh nước nhà. Kể từ đó đến nay, sau hơn bốn thập kỷ với 16 lần được tổ chức, các Liên hoan Phim Việt Nam đã diễn ra tại nhiều địa phương trên khắp các miền đất nước. Mỗi kỳ Liên hoan phim là dịp tôn vinh những tài năng, tác phẩm, những sáng tạo trong nghệ thuật điện ảnh; là dịp khẳng định bản sắc, hướng đi, tính nhân văn của Điện ảnh Cách mạng Việt Nam và là dịp góp phần giới thiệu, nâng tầm Điện ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái, Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 17 cho biết: Triển lãm “Bốn thập kỷ Liên hoan Phim Việt Nam” được tổ chức nhằm mang đến cho khán giả yêu điện ảnh những hình ảnh, thông tin sinh động nhất của 16 kỳ Liên hoan Phim đã qua, qua đó thu hút đông đảo nhân dân địa phương đến xem, hiểu, hình dung một số nét nổi bật về lịch sử Liên hoan Phim và thêm trân trọng, tự hào đối với thành quả nghệ thuật của những người làm điện ảnh nước nhà.

Tham dự triển lãm, công chúng sẽ được gặp lại những tác phẩm đi cùng năm tháng, nhiều gương mặt nghệ sỹ tài năng qua các thế hệ mà không ít trong số đó đã trở thành một phần không thể không nhắc đến của lịch sử điện ảnh Việt Nam. Ngoài ra, triển lãm cũng giới thiệu danh sách và một số hình ảnh những bộ phim tham gia Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 17 ở các thể loại.

Cũng trong sáng 15-12, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 17 và các đại biểu đã dâng hương tưởng niệm tại Đài tưởng niệm Núi Nhạn. NSND Trà Giang đã thay mặt cho rất nhiều nghệ sĩ nói lên cảm tưởng và sự biết ơn sâu sắc tới những hi sinh to lớn của các anh hùng, liệt sỹ đã ngã xuống vì tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục