Khả năng “đánh lừa” của não

  • 08/03/2013 08:00
  • 0 bình luận
  • Anh Đức
  • In bài
ANTĐ - Hầu như phần lớn chúng ta đều đã từng nghe qua những câu chuyện “hồn lìa khỏi xác” rồi phần hồn đó đã chứng kiến những gì sau khi rời khỏi thân xác của mình. Thông thường hiện tượng trên xảy ra với những người đang ở giữa ranh giới của sự sống và cái chết.

Những câu chuyện như thế được xem là bằng chứng cho sự tồn tại của “thế giới bên kia”. Nếu như bạn tin điều đó thì hẳn thông tin sau của các nhà khoa học Thụy Sỹ sẽ khiến bạn phải thất vọng, bởi xảy ra hiện tượng trên đơn giản chỉ là do khả năng “đánh lừa” của não bộ. Các chuyên gia về lĩnh vực thần kinh học tin rằng, cảm xúc “biệt lập” của thể xác và linh hồn xuất hiện khi có sự xung đột giữa các giác quan khác nhau. 

Trong quá trình diễn ra thí nghiệm tại trường Đại học Geneva, các tình nguyện viên được “đặt” vào trong một bản sao của cơ thể mình (chúng được tạo ra bởi máy tính). Những người tham gia sẽ phải đeo một dạng kính ảo và ngồi trước camera. Qua chiếc kính đó người đeo sẽ nhìn thấy được hình ảnh của mình ở phía sau. Khi có một ai đó chạm vào lưng chúng thì ngay lập tức chúng sẽ quay trở lại, điều đó tức là người đeo kính sẽ đối mặt trực tiếp với “hình ảnh” của mình. Tác giả của thí nghiệm cho hay: “Khi xúc giác và thị giác xảy ra xung đột, con người sẽ đánh mất cảm nhận khách quan và cho rằng “hình bóng ảo” kia chính là bản thân mình. Nói tóm lại chúng tôi đã sử dụng hình ảnh nhân tạo đó để tạo ra cảm giác “thoát xác”.

Kết quả của thí nghiệm chứng minh rằng, hiện tượng “hồn lìa khỏi xác” là “sự cố” gây ra bởi não bộ khi thị giác và xúc giác mất đi sự cân bằng. Hiện tượng này xảy ra khi con người bị rơi vào trạng thái mất ý thức dưới ảnh hưởng của việc gây mê hoặc do hệ thần kinh bị kiệt sức. Điều này xảy ra khá thường xuyên với tỷ lệ 10% người trên thế giới đã từng rơi vào hiện tượng này.

(Theo Zdravoe)

Tin cùng chuyên mục