Hy sinh vì bình yên xóm làng

  • 12/10/2012 07:32
  • 0 bình luận
  • Duy Thanh
  • In bài
ANTĐ -Có người dù vết thương đã lành nhưng nỗi ám ảnh về phơi nhiễm HIV khi bị đối tượng nghiện cắn vẫn đeo đẳng. Có người thương tích đầy mình do bị nhóm côn đồ tấn công. Có người nằm xuống mãi mãi khi bị đối tượng vi phạm giao thông cố tình lao thẳng xe vào… Đó là những nguy hiểm mà lực lượng công an xã (CAX) luôn đối mặt. 

1. Một chiều thu, chúng tôi đến thăm gia đình đồng chí Nguyễn Thành Ngư - CAX Phương Đình, Đan Phượng, Hà Nội, người đã hy sinh khi đang làm nhiệm vụ. Căn nhà đơn sơ càng xuống cấp hơn vì thiếu bàn tay của người đàn ông. Khuôn mặt chị Phạm Thị Vân, vợ anh vẫn hằn sâu nỗi đau khi kể về những khó khăn vắng chồng: “Từ ngày anh mất, ngôi nhà dột hai mẹ con phải căng tạm bạt, kinh tế gia đình đè nặng chỉ trông vào ruộng lúa, ruộng ngô năng suất thấp. Lại thêm đứa con trai út quanh năm ốm đau, chẳng biết trông vào ai”. Giọng chị nghẹn lại: “Còn anh ở nhà ngoài việc làng, việc nước, thời gian rảnh anh vẫn tranh thủ đi xây kiếm thêm thu nhập, giờ thì…”. 

Với người thân của anh Ngư và CAX Phương Đình, ngày 9-5-2012 đã để lại một ký ức đau buồn. Hôm ấy tại tỉnh lộ 417 đoạn qua thôn Địch Trung, xã Phương Đình, CAX chia làm 3 tổ để xử lý phương tiện vi phạm giao thông. Phát hiện đối tượng đi xe không gương chiếu hậu, tổ thứ nhất và tổ thứ hai ra hiệu lệnh dừng xe nhưng đối tượng cố tình vượt. Thấy vậy đồng chí Ngư ở tổ thứ ba với tinh thần kiên quyết bắt giữ đối tượng vi phạm tiếp tục ra tín hiệu dừng xe nhưng đối tượng vẫn liều lĩnh lao thẳng vào đồng chí Ngư khiến anh ngã ra đường, bất tỉnh. Mặc dù được đồng đội và nhân dân đưa đi cấp cứu, nhưng vết thương quá nặng, anh đã tử vong. Trước hành động dũng cảm đó, Bộ Công an đã quyết định truy tặng anh Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm góp phần đảm bảo ANTT địa phương. 

2. Khoảng 11h15 ngày 20-9, CAX Tân Hội tuần tra đoạn Hoàng Quốc Việt kéo dài. Đây là đoạn đường giáp ranh giữa Tân Hội, Tân Lập, huyện Đan Phượng với xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, lại vắng vẻ, tội phạm dễ lợi dụng để hoạt động. Tổ tuần tra đã phát hiện 2 đối tượng (1 nam, 1 nữ) có biểu hiện nghi vấn, ngay lập tức “tiếp cận” đối tượng nam. Tuy nhiên đối tượng chống trả quyết liệt, đem “máu nhiễm HIV” của mình làm “bùa hộ mệnh”. Đồng chí Nguyễn Duy Giang, Phó Trưởng Công an xã và đồng chí Nguyễn Tài Sửu, công an viên đã phối hợp khống chế đối tượng khiến chân tay xây xước, thậm chí đồng chí Giang còn bị đối tượng cắn vào tay nhằm tẩu thoát. Không chùn bước, với tinh thần cương quyết, hai đồng chí đã khống chế được đối tượng, thu 30 gói nhỏ heroin. Đấu tranh khai thác nóng, đối tượng khai là Kim Xuân Tùng (SN 1982) từng bị 10 năm tù về tội buôn bán trái phép chất ma túy, mãn hạn tù năm 2008, nhưng với bản chất côn đồ, ngựa quen đường cũ hắn lại đi vào con đường gieo rắc “cái chết trắng”. Ngay sau đó các đồng chí được sơ cứu phơi nhiễm HIV và đối tượng được đi thử máu với kết quả âm tính, mọi người mới thở phào.

3. Đêm 30-9, nhận được tin báo có vụ xô xát tại quán bi-a của Nguyễn Văn Thanh (SN 1985) tại Cụm 1- Hồng Hà - Đan Phượng gây mất trật tự xóm làng, đồng chí Doãn Ngọc Sinh - Phó Trưởng Công an xã nhanh chóng xuống kiểm tra nguồn tin. Trong khi đang trao đổi với chủ quán để nắm tình hình, tìm hiểu sự việc thì một số thanh niên đi xe máy quay lại, xông vào quán ném vỡ bóng đèn làm mất điện trong quán. Tiếp đó các đối tượng dùng gậy, gạch, đá để đánh đồng chí Sinh gây thương tích ở tay, ngực, mặt, cổ rồi bỏ chạy. Rất may, đồng chí được đưa đi cấp cứu kịp thời.

Đó chỉ là một số trong rất nhiều tấm gương sáng về sự hy sinh thầm lặng của lực lượng công an xã, họ luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi nhân dân cần, bất chấp khó khăn, nguy hiểm. Tất cả đều hướng tới một niềm mơ ước giản dị: vì mỗi mái nhà, mỗi xóm làng bình yên.

Tin cùng chuyên mục