Hơn 8 vạn thí sinh đua tranh vào lớp 10

  • 21/06/2011 23:32
  • 0 bình luận
  • Duy Anh (Thực hiện)
  • In bài
(ANTĐ) - “Sức ép của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT đòi hỏi khâu tổ chức thi phải đảm bảo tính khách quan ở mức cao nhất” - ông Nguyễn Hiệp Thống, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Hà Nội  khẳng định.
Hơn 8 vạn thí sinh đua tranh vào lớp 10 ảnh 1
Vào được lớp 10 công lập không dễ


- Với số lượng thí sinh đông hơn cả kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Hà Nội phải tập trung vào khâu nào để đảm bảo an toàn cho kỳ thi?

- Các phương án cụ thể đề phòng những tình huống bất trắc có thể xảy ra trong những ngày thi như mất điện, ùn tắc giao thông, thiên tai, dịch bệnh… là một trong những việc được quan tâm đầu tiên. Đến nay, có thể nói công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2011-2012 của Hà Nội đã hoàn tất từ công tác chuẩn bị các kế hoạch đề xuất, tham mưu với thành phố phối hợp cùng các sở ban ngành và UBND các quận, huyện, thị xã tham gia chỉ đạo công tác thi theo chức năng nhiệm vụ của mình. Kỳ thi lần này phải huy động phần lớn lực lượng cán bộ giáo viên THCS và THPT tham gia công tác coi thi. Với 80.461 thí sinh đăng ký dự thi, toàn thành phố sẽ có 158 hội đồng coi thi với 3.388 phòng thi vì vậy chúng tôi đã phải huy động gần 8.500 giám thị tham gia coi thi, ngoài ra còn có gần 1.600 cán bộ nhân viên làm nhiệm vụ phục vụ các hội đồng thi. Ngoài ra, ban giám đốc và tất cả các phòng, ban của Sở đều trực tiếp kiểm tra tại các hội đồng coi thi.

- So với kỳ thi tốt nghiệp, kỳ thi này mang tính cạnh tranh cao hơn nhiều, vậy làm sao để công tác thi tuyển khách quan?    

- Năm nay là năm thứ 3 Hà Nội thực hiện tuyển sinh vào lớp 10 theo hình thức thi tuyển kết hợp với xét tuyển. Việc làm này thúc đẩy học sinh phải có ý thức cố gắng học tập tốt ngay từ năm đầu tiên của năm học THCS và quyết tâm nỗ lực hơn nữa tại kỳ thi vào THPT. Để phần thi tuyển thực sự được đảm bảo khách quan, bên cạnh các quy định, quy chế nghiêm ngặt từ công tác thi, coi thi, thanh tra thi, chấm thi…, Sở quy định không lấy giáo viên THPT dạy hai bộ môn Văn, Toán đi tham gia coi thi. Các giáo viên THCS nào dạy Văn hoặc Toán của năm lớp 9 vừa qua cũng không được tham gia coi thi. Cụ thể hơn nữa, chúng tôi cũng yêu cầu trong giờ thi Toán, giáo viên THCS dạy môn Toán không được làm giám thị 1, trong giờ thi Văn, giáo viên THCS dạy môn Văn không được làm giám thị 1 để đảm bảo giáo viên đó không được tiếp xúc với đề thi.

   Ngoài ra, việc thi tuyển sinh vào lớp 10 ít có khả năng học sinh bảo bài cho nhau bởi đây là cuộc thi có tính loại trừ nên chúng tôi tin tưởng phần việc thi tuyển vào lớp 10 không chỉ nghiêm túc mà hoàn toàn khách quan...

- Với sự phức tạp về địa bàn, việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh có đảm bảo khả năng mọi học sinh tốt nghiệp THCS đều có chỗ học tiếp?

- Tất cả các em đã tốt nghiệp THCS nếu có nhu cầu đều có chỗ học THPT. Năm nay, Hà Nội có 80.461 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và theo chỉ tiêu tuyển sinh thì sẽ có khoảng 70% số học sinh đó sẽ vào học tại các trường công lập. Số còn lại các em sẽ được vào các trường THPT ngoài công lập, các trung tâm GDTX (hệ THPT và hệ GDTX), trường BTVH hoặc nhiều em cũng có thể đăng ký vào học tại các trường TCCN, dạy nghề… Như vậy, tuỳ thuộc vào địa bàn tuyển sinh và học lực, các em sẽ đăng ký nguyện vọng của mình sau khi hoàn thành chương trình THCS.

- Bước vào kỳ thi, theo ông thí sinh cần lưu ý những gì?

- Để tránh tình trạng phải bỏ thi bất đắc dĩ như một số trường hợp thí sinh đến muộn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, theo tôi, các bậc phụ huynh cần đặc biệt chú ý nhắc nhở các em đảm bảo giờ giấc và hết sức chú ý phòng tai nạn khi tham gia giao thông vào các buổi thi. Thí sinh cần nghiên cứu kỹ quy chế thi, chú ý tuyệt đối không được mang tài liệu và điện thoại vào phòng thi.

Tin cùng chuyên mục