Hơn 35.000 người Việt Nam đã được tiêm vaccine phòng Covid-19

  • 23/03/2021 11:48
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 23-3, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết, Bộ Y tế sẽ chỉ đạo phân bổ vaccine cho các địa phương để hướng tới mục tiêu tỉ lệ bao phủ cao, an toàn tiêm chủng và tiếp cận công bằng cho người dân.
Hơn 35.000 người Việt Nam đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 ảnh 1

Quy trình tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Việt Nam được triển khai ở cấp độ an toàn cao nhất

Ngày 23-3, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã báo cáo về công tác mua và sử dụng vaccine Covid-19 tại Việt Nam.

Thông tin về công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng, ông Đặng Đức Anh cho hay, thực hiện kết luận của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ về mua và sử dụng vaccine Covid-19, Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng; hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật về tổ chức buổi tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, hướng dẫn khám sàng lọc trước khi tiêm chủng, hướng dẫn tiêm an toàn và giám sát, xử trí phản ứng sau tiêm chủng, triển khai tập huấn cho toàn hệ thống.

Khác với hoạt động tiêm chủng thường xuyên được thực hiện bởi hệ thống y tế dự phòng (chủ yếu tại các trạm y tế xã, phường) lần này, nhiều cơ sở điều trị bao gồm các bệnh viện lần đầu tham gia triển khai tiêm vaccine.

Trước khi triển khai, Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đã hướng dẫn chuyên môn cho các địa phương triển khai đợt 1 (gồm 13 địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch gần đây và 21 cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân Covid-19).

Cũng theo Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, quy trình tiêm chủng tại Việt Nam được triển khai ở cấp độ an toàn cao nhất và có sự khác biệt với các nước trên thế giới, kể cả các nước tiên tiến.

Cụ thể, các cơ sở tiêm chủng vaccine phải đạt tiêu chuẩn theo quy định về cả cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực; thực hiện khám sàng lọc theo hướng dẫn của Bộ Y tế đối với tiêm chủng vaccine phòng Covid-19; người đi tiêm vaccine phải ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút để theo dõi phản ứng sau tiêm, đồng thời được hướng dẫn theo dõi ở nhà ít nhất 24 giờ sau tiêm; công tác cấp cứu đề phòng trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm chủng luôn sẵn sàng nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho người được tiêm chủng.

Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã ghi nhận các trường hợp phản ứng dau khi tiêm, hầu hết là phản ứng thông thường với tỷ lệ tương đương thông báo của nhà sản xuất.

Đề cập đến kết quả tiêm chủng vaccine, GS.TS Đặng Đức Anh cho hay, đến nay đã có hơn 35.000 người được tiêm vaccine Covid-10. Trong đó tỉnh Hải Dương, địa phương trải qua đợt bùng phát Covid-19 mạnh từ cuối tháng 1 đến trung tuần tháng 3/2021 có lượng người tiêm cao nhất với hơn 16.000 người

Đến ngày 21/3, vaccine Covid-19 đã được triển khai tiêm tại 13 tỉnh, thành phố là các địa phương có ghi nhận trường hợp bệnh trong thời gian vừa qua (Hà Nội, TP. HCM, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hòa Bình, Gia Lai, Bình Dương, Điện Biên và Hà Giang).

Những đối tượng được tiêm những mũi vaccine đầu tiên là những người ở tuyến đầu chống dịch bao gồm cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, điều tra, truy vết...

Theo GS.TS Đặng Đức Anh, thời gian tới, phạm vi, quy mô triển khai và đối tượng tiêm chủng sẽ theo sát tiến độ cung ứng vaccine phòng Covid-19. Bộ Y tế sẽ chỉ đạo phân bổ vaccine cho các địa phương để hướng tới mục tiêu tỉ lệ bao phủ cao, an toàn tiêm chủng và tiếp cận công bằng cho người dân.

Đối với việc áp dụng hộ chiếu vaccine, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Đặng Đức Anh cho rằng, hiện nay không có vaccine nào có hiệu lực bảo vệ 100%, đặc biệt vaccine phòng Covid-19 được phát triển trong thời gian ngắn, hiệu lực bảo vệ đạt từ 60-90% và Tổ chức Y tế thế giới còn đang tiếp tục đánh giá.

Vì vậy, có một số người đã được tiêm chủng nhưng vẫn có thể mắc bệnh và tiềm ẩn khả năng lây nhiễm cho cộng đồng. Bộ Y tế cũng đã chuẩn bị các kịch bản, kế hoạch cho việc sử dụng hộ chiếu vaccine trong tương lai cũng như đề xuất phương án áp dụng hộ chiếu vaccine phù hợp khi đủ điều kiện.

Tin cùng chuyên mục