Hơn 300 cột điện đổ gãy do bão, Bộ nào chịu trách nhiệm về chất lượng cột điện?

  • 02/10/2020 19:16
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trả lời câu hỏi “liệu chất lượng cột điện có vấn đề?” khi hơn 300 cột điện ở miền Trung bị đổ gãy do ảnh hưởng của bão số 5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Xây dựng là đơn vị phụ trách vấn đề chất lượng công trình.
Hơn 300 cột điện đổ gãy do bão, Bộ nào chịu trách nhiệm về chất lượng cột điện? ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thông tin tại buổi họp báo Chính phủ

Tại cuộc họp báo Chính phủ diễn ra cuối buổi chiều 2-10, báo chí nhắc đến vụ việc hàng trăm cột điện ở miền Trung bị đổ gãy trong cơn bão số 5 vừa qua gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cấp điện, đồng thời đặt câu hỏi về "chất lượng cột điện?”.

Trả lời, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, bão số 5 đổ bộ vào khu vực miền Trung đã gây thiệt hại đáng kể đối với nhân dân và cơ sở hạ tầng trong khu vực. Hệ thống lưới cung cấp điện cũng bị ảnh hưởng và thiệt hại, gây mất điện trên diện rộng, đặc biệt ở tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam và Quảng Trị.

Ông Hải thông tin, theo báo cáo từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), có hơn 300 cột điện trung thế và hạ thế thuộc quản lý và vận hành của Tổng công ty điện lực miền Trung bị đổ gãy do ảnh hưởng của bão.

Bộ Công Thương đã chỉ đạo EVN, trực tiếp là cán bộ của Tổng công ty điện lực miền Trung huy động lực lượng, phương tiện kỹ thuật tổ chức khắc phục. Chỉ trong 3 ngày đã khắc phục được sự cố, cấp điện trở lại cho 100% khách hàng.

Còn với câu hỏi về chất lượng cột điện có vấn đề hay không, Thứ trưởng Bộ Công Thương lý giải, cột điện là một phần của công trình lưới điện, được các đơn vị điện lực xây dựng trên cơ sở tuân thủ quy định của Luật Xây dựng cũng như Nghị định 46 năm 2015 của Chính phủ. Về quản lý nhà nước, Bộ Xây dựng là đơn vị phụ trách.

Hơn 300 cột điện đổ gãy do bão, Bộ nào chịu trách nhiệm về chất lượng cột điện? ảnh 2
Hàng trăm cột điện ở miền Trung bị gẫy đổ vì mưa bão

“Là cơ quan chủ quản, Bộ Công Thương đã có chỉ đạo gì đến các đơn vị thành viên trong việc làm rõ chất lượng cột điện?” Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương là đơn vị quản lý nhà nước trong lĩnh vực về điện.

Cùng với chủ sở hữu của Tập đoàn EVN là Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ đã yêu cầu EVN trực tiếp rà soát, phân tích, đánh giá và đề xuất giải pháp tổng thể trong công tác thiết kế, quản lý xây dựng công trình, mua sắm hàng hóa và quản lý vận hành các công trình này.

Bên cạnh đó, Bộ cũng phối hợp với chính quyền các địa phương bảo đảm an toàn hành lang lưới điện và tăng cường kiểm tra công tác quản lý vận hành, kịp thời xử lý các điểm xung yếu.

Tin cùng chuyên mục