Hơn 18.500 phạm nhân được đặc xá năm 2015

  • 28/08/2015 12:32
  • 0 bình luận
  • Bá Chiêm
  • In bài
ANTĐ - Chủ tịch nước đã ký Quyết định đặc xá cho 18.539 phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

Sáng nay (28-8), Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan đã tổ chức họp báo công bố Quyết định đặc xá cho những phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có điều kiện được đặc xá theo quy định pháp luật.


Hơn 18.500 phạm nhân được đặc xá năm 2015 ảnh 1


Đồng chí Giang Sơn – Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chủ tịch nước; Thượng tướng Lê Quý Vương – Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Nguyễn Sơn – Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, và đồng chí Hà Kim Ngọc – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đồng chủ trì buổi họp báo.

Chặt chẽ, công khai, dân chủ

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng chí Giang Sơn  đã công bố Quyết định đặc xá năm 2015. Theo đó, có 18.298 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù, 225 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù và 16 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2015.

Thông tin với báo chí, đồng chí Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chủ tịch nước nhấn mạnh, đặc xá là một trong những chế định pháp luật được quy định tại Điều 88 của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và đã được thể chế hóa bằng Luật Đặc xá năm 2007 cũng như các văn pháp luật có liên quan. Trong những năm qua, xuất phát từ bản chất nhân đạo, Đảng và Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã tiến hành nhiều đợt đặc xá tha tù cho những phạm nhân có quá trình cải tạo, lao động, học tập tốt trở về với cộng đồng và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chỉ chấp hành hình phạt tù có điều kiện theo quy định của pháp luật.
Đồng chí Giang Sơn – Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chủ tịch nước công bố Quyết định đặc xá năm 2015

Đồng chí Giang Sơn – Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chủ tịch nước công bố Quyết định đặc xá năm 2015

Đồng chí Giang Sơn – Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chủ tịch nước công bố Quyết định đặc xá năm 2015 Đặc xá nhân dịp 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9-2015 một lần nước khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyên khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội. Đồng thời, đặc xá cũng là sự ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội quy, quy định của phạm nhân; là kết quả của quá trình giáo dục, cải tạo phạm nhân, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa trại giam, gia đình, cơ quan có liên quan và toàn xã hội trong việc thực hiện chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước.

Đồng chí Giang Sơn cho biết, cũng như các lần đặc xá trước, quá trình xét, quyết định đặc xá được thực hiện chặt chẽ, công khai, công bằng, chính sách và đảm bảo dân chủ. Hội đồng tư vấn đặc xá do một Phó Thủ tướng Chính phủ làm Chủ tịch Hội đồng và các ủy viên đại diện lãnh đạo các cơ quan: Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Ủy ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Là cơ quan thường trực của Hội đồng tư vấn đặc xá, Bộ Công an đã tổ chức tập huấn về công tác đặc xá từ trung ương đến địa phương. Các ngành, các cấp và các địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được phân công đều có kế hoạch triển khai thực hiện cụ thể. Quá trình xét đặc xá, các đoàn công tác do Chủ tịch Hội đồng và các ủy viên Hội đồng tư vấn đặc xá làm Trưởng đoàn đã đến các Trại giam, Trại tạm giam kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo để việc xét đặc xá được thực hiện đúng quy định pháp luật.

Giúp người phạm tội hòa nhập cộng đồng

Theo đại diện Văn phòng Chủ tịch nước, việc đặc xá tha tù trước thời hạn cho những phạm nhân phạm đang chấp hành án phạt tù và cho những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù có điều kiện là chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước Công hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Chính sách nhân đạo đó không chỉ dừng lại ở việc đặc xá tha tù trước thời hạn mà còn thể hiện ở việc tạo điều kiện để những phạm nhân được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng.
Tạo điều kiện cho phạm nhân đặc xá tái hòa nhập cộng đồng là vấn đề được quan tâm

Tạo điều kiện cho phạm nhân đặc xá tái hòa nhập cộng đồng là vấn đề được quan tâm

Tạo điều kiện cho phạm nhân đặc xá tái hòa nhập cộng đồng là vấn đề được quan tâm Với chủ trương đó, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện các biện pháp, chính sách để tạo điều kiện cho những phạm nhân được đặc xá tha tù trở về nơi cư trú, sớm hòa nhập cộng đồng. Các Trại giam, Trại tạm giam cũng tổ chức cho các phạm nhân được học nghề, nâng cao kiến thức xã hội. Trong khi các cấp ủy đảng, chính quyền cũng chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể không phân biệt đối xử với những người được tha tù, tạo công ăn việc làm, hỗ trợ vốn để kinh doanh, sản xuất, xóa đói, giảm nghèo…

Thượng tướng Lê Quý Vương – Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, với trách nhiệm của cơ quan thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá, vừa có chức năng phòng chống tội phạm vừa tiến hành thi hành án hình sự, cơ quan công an đặc biệt quan tâm đến công tác tái hòa nhập và phòng ngừa tái phạm.

Với sự vào cuộc đồng bộ của các ban ngành, chính quyền địa phương, trong 10 năm qua có 82,26% số người đặc xá được bố trí công ăn việc làm từ lao động đơn giản đến nghề nghiệp ổn định, với thu nhập trung bình từ 3-5 triệu đồng/tháng. Đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, tỷ lệ tái phạm tội cũng ngày càng giảm. Nếu như giai đoạn từ nắm 2002 đến nắm 2012 có 3,02% người được đặc xá tái phạm tội thì tỷ lệ này trong những năm gần đây chỉ còn dưới 1%.

Phạm nhân Đoàn Văn Vươn được đặc xá

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Thượng tướng Lê Quý Vương – Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, phạm nhân Đoàn Văn Vươn và em trai là Đoàn Văn Quý phạm tội hình sự năm 2013, đang thi hành án tại trại giam Hoàng Tiến. Đối chiếu với quy định pháp luật, hai phạm nhân này có đủ điều kiện và nằm trong danh sách đặc xá năm 2015.

Trong số 18.298 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù được đặc xá đợt này có 16.092 phạm nhân nam và 2.026 nữ. Trong đó, có 34 phạm nhân mang 7 quốc tịch nước ngoài được đặc xá. Phạm nhân nhiều tuổi nhất được đặc xá là Nguyễn Văn Bạch (85 tuổi). Phạm nhân chấp hành án nhiều nhất là Đặng Ngọc Thu (39 tuổi), phạm tội giết người, sau 3 lần được giảm án từ chung thân xuống phạt tù có thời hạn, đến nay đã thi hành án 18 năm, 2 tháng 27 ngày.

Tin bài liên quan

Tin cùng chuyên mục