Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực khi xét đặc xá"

  • 16/08/2015 06:04
  • 0 bình luận
  • Duy Kiên
  • In bài

ANTĐ - Chiều 15/8 đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương đã kiểm tra công tác đặc xá tại trại giam Xuyên Mộc (thuộc Tổng cục VIII – Bộ Công an) và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến tận buồng giam ở phân trại số 1, trại giam Xuyên Mộc để thăm hỏi các phạm nhân đang học tập, cải tạo tại đây. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hỏi thăm một số các phạm nhận về quê quán, hoàn cảnh phạm tội, gia đình... Động viên các phạm nhân phấn đầu để sớm quay về đoàn tụ với gia đình, làm lại cuộc đời, Phó Thủ tướng có khuyên nhủ: “Mỗi người đều có niềm tin vào cuộc sống, nên cần phải cố gắng để nhận được sự khoan hồng của Nhà nước ta”.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, động viên các phạm nhân đang cải tạo tại trại giam Xuyên Mộc

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, động viên các phạm nhân đang cải tạo tại trại giam Xuyên Mộc

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, động viên các phạm nhân đang cải tạo tại trại giam Xuyên Mộc

Sau khi thị sát khu vực buồng giam, nơi ở của các phạm nhân, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn đến tận bếp ăn để kiểm tra điều kiện sinh sống, ăn uống của những người đang thụ án tù.

Tại cuộc họp sau đó, Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn – Giám đốc trại giam Xuyên Mộc và Đại tá Lê Thành Hùng – Phó Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã báo cáo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tình hình triển khai, thực hiện công tác đặc xá năm 2015 tại hai nơi này.

Theo đó tại giam Xuyên Mộc hiện có 2.719 phạm nhân đang học tập, cải tạo và đợt xét duyệt đặt xá lần này có 258 phạm nhân đủ điều kiện. Riêng trại tạm giam công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 100 người đang thụ án thì trong danh sách được xem xét đặc xá lần này có 33 trường hợp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đặc xá là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, qua đó thể hiện chính sách nhân văn, nhân đạo. Vì thế, các trại giam, các đơn vị có liên quan trong quá trình triển khai, thực hiện công tác đặc xá phải công bằng, công khai, minh bạch, chặt chẽ, đúng quy trình... và đặc biệt không để xảy ra tiêu cực. Phó Thủ tướng đề nghị, nếu trong khi thực hiện xét đặc xá, có đơn thư khiếu nại, tố cáo từ phạm nhân, người thân phạm nhân hay người có liên quan thì phải nhanh chóng giải quyết và nhất thiết phải có trả lời bằng văn bản cho đương sự biết rõ.

Một vấn đề mà nhiều lãnh đạo trại giam cũng như các cơ quan ban ngành từ trước đến nay khá tâm tư và vất vả đó là khi phạm nhận được mãn hạn tù hay ân xá, đặc xá, khi trở về địa phương gặp phải sự kỳ thị của người đời, khó khăn trong quá trình tài hóa nhập cộng đồng, không có nghề nghiệp, không có vốn làm ăn... Thông qua buổi làm việc này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các cơ quan ban ngành, hệ thống chính trị, các doanh nghiệp, doanh nhân... cùng chung tay để giúp cho người mãn hạn tù, người được đặc xá... có ngày về tươi sáng, trở thành công dân có ích, có đóng góp cho gia đình và xã hội... Một số hình ảnh An ninh Thủ đô điện tử ghi nhận trong chuyến công tác của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến kiểm tra công tác triển khai, thực hiện công tác đặc xá năm 2015 tại Bà Rịa - Vũng Tàu:
Phó Thủ tướng thăm hỏi các phạm nhân đang học tập, cải tạo

Phó Thủ tướng thăm hỏi các phạm nhân đang học tập, cải tạo

Phó Thủ tướng thăm hỏi các phạm nhân đang học tập, cải tạo

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực khi xét đặc xá" ảnh 3

Kiểm tra bếp ăn phạm nhân

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực khi xét đặc xá" ảnh 4

Và nguồn thực phẩm tại trại giam

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực khi xét đặc xá" ảnh 5

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xem một số hoạt động của trại giam Xuyên Mộc

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực khi xét đặc xá" ảnh 6

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nghe lãnh đạo trại giam Xuyên Mộc (thuộc Bộ Công an) và Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu báo cáo tình hình triển khai, thưc hiện công tác đặc xá năm 2015.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực khi xét đặc xá" ảnh 7

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo hội nghị

Tin cùng chuyên mục