Học sinh giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng

  • 20/08/2016 06:34
  • 0 bình luận
  • M.M
  • In bài
ANTD.VN - Tòa phúc thẩm TAND Tối cao vừa mở phiên xét xử phúc thẩm tại Hải Phòng, vụ án “Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng” và “Gây rối trật tự công cộng”, xảy ra tại huyện Vĩnh Bảo. 

Các bị cáo hầu tòa nguyên là học sinh một trường cấp 3, ở huyện Vĩnh Bảo, gồm: Trịnh Ánh Suốt (SN 1994); Bùi Văn Phong (SN 1995), và Nguyễn Hồng Sơn (SN 1994). Trước đó, tại phiên sơ thẩm ngày 3-3-2014, TAND TP Hải Phòng đã tuyên phạt bị cáo Trịnh Ánh Suốt 18 tháng tù do phạm tội “Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”, theo điều 96 BLHS; các bị cáo Nguyễn Hồng Sơn 12 tháng tù, Bùi Văn Phong 8 tháng tù do đồng phạm tội “Gây rối trật tự công cộng”, theo điều 245 BLHS.

Sau phiên sơ thẩm, gia đình nạn nhân đã kháng cáo, đề nghị chuyển tội danh từ “Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng” thành tội “Giết người” đối với bị cáo Suốt; đồng thời đề nghị thay đổi tội danh đối với 2 bị cáo Sơn và Phong từ tội “Gây rối trật tự công cộng” thành đồng phạm tội “Giết người”.

Vụ án xảy ra chiều 14-9-2012. Khi đó, nhóm học sinh lớp 12A5, đi học môn thể dục thì thấy nhóm học sinh lớp 12A6 đưa bạn ngoài trường vào lớp của mình gây lộn xộn, dẫn tới việc xảy ra xô xát. Nam sinh Trịnh Đức Thành, là học sinh lớp 12A5, chạy vào can ngăn, thì bị Trịnh Ánh Suốt đẩy ngã xuống đất. Sự việc được các thầy cô giáo trong trường can thiệp, các học sinh tự giải tán. Bực tức vì hành động của Suốt, Thành đã rủ bạn là Phạm Bá Tùng, chuẩn bị hung khí chặn đánh Suốt. 

Ba ngày sau, Suốt tan học về và chở bạn là Nguyễn Hồng Sơn, đi được một đoạn thì gặp Thành vẫy tay ra hiệu dừng xe. Vụ ẩu đả ngay sau đó xảy ra, và hậu quả là Trịnh Đức Thành bị Suốt dùng dao bấm đâm trúng vùng bụng, rồi tử vong tại bệnh viện sau đó 2 ngày.

Tại phiên phúc thẩm, quan điểm của luật sư bào chữa cũng như của gia đình nạn nhân đều cho rằng, cần làm rõ hành vi gây án của bị cáo Suốt, cần khởi tố về tội giết người, chứ không phải giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Nhưng quan điểm này không được HĐXX chấp nhận. Xét thấy bản án sơ thẩm đã xét xử đúng người, đúng tội nên HĐXX đã bác đơn kháng cáo của gia đình người bị hại, tuyên y án sơ thẩm đối với 3 bị cáo nêu trên.

Tin cùng chuyên mục