Họa sỹ Đinh Thu Mai "thề độc" không "đạo" tranh của Hà Hùng Dũng

  • 02/08/2019 16:24
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Vừa qua, các họa sỹ Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật tỉnh Hải Dương đã có đơn gửi tới Hội Mỹ thuật Việt Nam "tố" họa sỹ Đinh Thu Mai sao chép trái phép bức tranh của họa sỹ Hà Hùng Dũng. Đặc biệt, tác phẩm "Sen rừng" của Đinh Thu Mai khi tham dự Triển lãm mỹ thuật khu vực đồng bằng sông Hồng năm 2017 đã được gắn "nơ xanh", tức là tác phẩm được hỗ trợ sáng tác do Hội Mỹ thuật Việt Nam tài trợ.  

Ông Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam xác nhận, Ban Kiểm tra Hội Mỹ thuật Việt Nam đã nhận được lá đơn tố họa sỹ Đinh Thu Mai vi phạm bản quyền tác phẩm. Cụ thể, bức "Sen rừng" của chị giống với bức tranh khắc gỗ của họa sỹ Hà Hùng Dũng sáng tác năm 2006. 

Cũng theo họa sỹ Trần Khánh Chương, đây không phải lần đầu tiên Đinh Thu Mai gặp rắc rối liên quan tới tác quyền. Chị từng nhận hình thức Cảnh cáo của Hội Mỹ thuật Việt Nam do "đạo" tranh tại cuộc thi sáng tác tranh cổ động giao thông vận tải. Lần này, chị tiếp tục bị tố sao chép tranh của người khác khi chưa được phép. 

Bức "Sen rừng" của Đinh Thu Mai được gắn "nơ xanh" tại Triển lãm mỹ thuật đồng bằng sông Hồng năm 2018

Bức "Sen rừng" của Đinh Thu Mai được gắn "nơ xanh" tại Triển lãm mỹ thuật đồng bằng sông Hồng năm 2018

Liên hệ với họa sỹ Hà Hùng Dũng, anh cho biết, 1 năm trước đây, anh đã nhận được thông tin phản ánh từ các họa sỹ về việc tác phẩm khắc gỗ của mình bị một họa sỹ nữ của Hải Dương "đạo". Và sau đó, anh cũng đã nhận được điện thoại liên hệ của tác giả này. 

Nhưng thay vì thái độ cầu thị nhận lỗi, Đinh Thu Mai đã "thề sống thề chết" không sao chép tranh của Hà Hùng Dũng.

Và sự việc đã dừng lại trong phạm vi giữa 2 họa sỹ với nhau trong suốt 1 năm qua mà không có thêm bất cứ động thái nào. Nhưng cách đây vài hôm, anh lại nhận được điện thoại của Đinh Thu Mai với mong muốn, khi có ai đó hỏi về tác phẩm "Sen rừng" có phải đã "đạo" tác phẩm của Hà Hùng Dũng, thì anh sẽ khẳng định là không. 

Hà Hùng Dũng cho biết, anh cảm thấy việc này thật nực cười, người đi "ăn cắp" lại yêu cầu người bị hại phủ nhận việc đã diễn ra. Đồng thời, họa sỹ Hà Hùng Dũng chia sẻ, thời gian này, anh khá bận nên sẽ để sự việc với họa sỹ Đinh Thu Mai sang một bên nhưng anh sẽ không chấp nhận lời đề nghị của họa sỹ Đinh Thu Mai. 

Phác thảo bức tranh khắc gỗ của Hà Hùng Dũng

Phác thảo bức tranh khắc gỗ của Hà Hùng Dũng

Liên hệ với họa sỹ Đinh Thu Mai, chị cho biết, sự việc của bức tranh "Sen rừng" là chuyện vô tình mà thành cố ý. Ở lớp học chuyển đổi sang Cao học của chị có một anh cũng tên Dũng đã cho chị bức phảo thảo. Từ đó, chị đã làm nên bức "Sen rừng" chứ không hề biết, anh bạn cùng lớp đã lấy lại của Hà Hùng Dũng. Đinh Thu Mai cũng xác nhận, chị đã gọi điện cho tác giả để giải thích về sự việc với mong muốn, tìm được sự thông cảm của họa sỹ Hà Hùng Dũng. 

Theo họa sỹ Hà Hùng Dũng, bức "Sen rừng" mà Đinh Thu Mai đã sao chép giống đến 90% bức khắc gỗ của anh. Cái khác có chăng là Đinh Thu Mai đã tô màu cho bức khắc gỗ. 

Trước lá đơn khiếu nại về tác phẩm "Sen rừng" của các họa sỹ Hải Dương, ông Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam khẳng định, hội sẽ vào cuộc, Ban Kiểm tra sẽ họp và đưa ra kết luận cuối cùng. Nếu có sai phạm, Ban Kiểm tra sẽ báo cáo Ban chấp hành để đưa ra hình thức xử lý phù hợp. 

Tin cùng chuyên mục