HLV Park Hang-seo: "Văn Quyết đá tốt ở CLB nhưng không hợp lối chơi đội tuyển"

  • 23/09/2019 13:21
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Trước thắc mắc về việc không triệu tập cựu đội trưởng Nguyễn Văn Quyết của đương kim vô địch V-League Hà Nội, ông Park nêu quan điểm "cầu thủ chơi tốt ở CLB không có nghĩa sẽ phù hợp và chơi tốt trên tuyển".

Hôm nay 23-9, trước buổi tập đầu tiên cùng ĐT Việt Nam chuẩn bị cho lượt trận thứ 2 vòng loại World Cup 2022 gặp ĐT Malaysia (ngày 10-10), HLV Park Hang-seo chủ động dành 1 tiếng đồng hồ để giải đáp các câu hỏi từ truyền thông.

HLV Park Hang-seo thẳng thắn chỉ ra nguyên nhân không gọi Văn Quyết lên tuyển

HLV Park Hang-seo thẳng thắn chỉ ra nguyên nhân không gọi Văn Quyết lên tuyển

PV: Ông dựa vào tiêu chí nào để chọn 33 tuyển thủ tập trung ĐTQG lần này?

HLV Park Hang-seo: Mỗi HLV thường có tiêu chí riêng, khoảng trên dưới 10 tiêu chí gồm kỹ chiến thuật, tâm lý… Song, với tôi 3 yếu tố đầu tiên là năng lực chuyên môn, khả năng vận hành chiến thuật và thể lực của cầu thủ. Riêng thể lực, tùy vị trí mà yêu cầu thể lực là khác nhau.

Ngoài ra còn vấn đề tâm lý, khả năng hòa nhập với tập thể. Đội tuyển đá theo sơ đồ 3-4-3, khác với sơ đồ chiến thuật hiện nay ở các CLB V-League, vì vậy cầu thủ khi lên cần thời gian hiểu, thích ứng.

+ Vì sao ông chọn tiền vệ Huy Toàn – người thi đấu ít nhất trong số 33 cầu thủ được triệu tập, chưa có bàn thắng và đường kiến tạo nào ở V-League?

Tôi biết rõ quá khứ cầu thủ này, từng tham dự SEA Games và đá rất tốt, cầu thủ tài năng. Dù Toàn mới hồi phục chấn thương và mới thi đấu trở lại, song tôi đánh giá đây là cầu thủ có năng lực. Cánh cửa đội tuyển luôn bình đẳng, rộng mở với tất cả. Tất nhiên, không phải cầu thủ ngày trước đá tốt mà chọn, mà cầu thủ phải có phong độ tốt hiện tại. 

+ Đề cao năng lực và phong độ hiện tại, vậy vì sao ông không gọi Nguyễn Văn Quyết – người đã ghi tới 9 bàn tại giải V-League và 4 bàn ở AFC Cup 2019?

Văn Quyết từng được HLV Park triệu tập tại AFF Cup 2018, trao băng đội trưởng nhưng không được cho ra sân nhiều. Và từ đó đến nay không có tên trong mỗi đợt tập trung đội tuyển.

- Rất nhiều người hỏi tôi về Văn Quyết. Tôi thừa nhận năng lực của Quyết nhưng chiến thuật của CLB Hà Nội và chiến thuật của đội tuyển mà tôi xây dựng là khác nhau.

Một cầu thủ chơi tốt với chiến thuật ở CLB không có nghĩa sẽ chơi tốt với chiến thuật của đội tuyển. Chiến thuật của đội tuyển là cầu thủ tấn công cũng phải biết phòng ngự và ngược lại. Với tôi, đây là tiêu chí quan trọng để được lên tuyển.

+ Mạc Hồng Quân từng đá tiền đạo khi lên tuyển năm 2015 nhưng hiện đá tiền vệ ở CLB. Ông tính sử dụng cầu thủ này cho vị trí nào?

Tôi có nghe nói Quân từng là tiền đạo. Lên tuyển nếu đá 3-4-3, tôi nghĩ Quân cũng không thể đá tiền vệ được, vì cách chơi tiền vệ của cậu ấy không hợp với đội tuyển mà tôi xây dựng.

Tiền đạo thì có 2 loại, một là tiền đạo cắm, không cần di chuyển nhiều, các đường chuyền sẽ tập trung vào đó để triển khai tiếp; và loại thứ 2 là tiền đạo có khả năng di chuyển khắp sân. Riêng Quân tôi nghĩ hợp với tiền đạo cắm và tôi sẽ thử nghiệm cậu ấy trong những buổi tập tới.

Lần này do thời gian tập trung dài nên tôi cũng trao cơ hội cho một số gương mặt mới để thử nghiệm họ, tạo nguồn lực tốt nhất cho đội tuyển.

HLV Park Hang-seo muốn Mạc Hồng Quân trở lại đá tiền đạo cắm như 4 năm trước

HLV Park Hang-seo muốn Mạc Hồng Quân trở lại đá tiền đạo cắm như 4 năm trước

+ Lịch cho ĐTQG kéo dài hơn, ngược lại lịch U22 chuẩn bị SEA Games bị co lại. Ông có hài lòng về điều này?

Đúng là lịch U22 phải co ngắn lại, nhưng tôi hy vọng không có vấn đề gì, vì tháng 7, tháng 8 vừa rồi cũng có các đợt tập trung ngắn hạn rồi.

+ Ông đánh giá thế nào về ĐT Malaysia hiện tại so với ĐT Malaysia ở chung kết AFF Cup 2018 mà chúng ta đánh bại để vô địch?

Trận Malaysia đá với UAE hôm 10-9, trợ lý Lee có đến sân xem trực tiếp, còn tôi xem qua video. Tôi thấy họ vẫn giữ HLV cũ, thay đổi một số cầu thủ. Hàng công hiện tại “sắc” hơn, tấn công mạnh hơn thời AFF Cup.

+Vậy ông có vũ khí bí mật nào để khắc chế họ không?

Chúng tôi đang phải suy nghĩ rất nhiều, bởi sự thật là bài vở của chúng ta lộ ra rồi, đối phương nắm rõ và tìm cách khắc chế. Nhìn chung thì chúng ta không thể thay đổi toàn diện được.

Những bài bị lộ, cần cố gắng thay đổi nhanh nhất, làm cho đối phương hỗn loạn, đồng thời nghiên cứu xem đối thủ yếu chỗ nào để "đánh" vào đó.

Với ĐT Malaysia, chúng tôi đang phân tích xem từ AFF Cup đến vòng loại World Cup hiện tại, họ khác biệt những gì, thay đổi bao nhiêu % nhân sự.

+ Xin cám ơn ông và chúc đội tuyển thành công!

Tin cùng chuyên mục