Hiệu trưởng, giáo viên Hà Nội băn khoăn khi nào có sách giáo khoa mới để lựa chọn?

  • 29/12/2019 10:26
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Chưa được duyệt giá bán, 5 bộ SGK mới lớp 1 đã lọt qua vòng thẩm định của Bộ GD-ĐT vẫn chưa thể đến tay các trường tiểu học trong khi các trường sẽ là đơn vị quyết định việc sử dụng bộ sách nào với thời hạn trước tháng 3/2020.

Một trong những băn khoăn được kiến nghị nhiều nhất từ cán bộ quản lý cũng như hiệu trưởng, giáo viên các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội là bao giờ mới có thể cầm trong tay đầy đủ 5 bộ SGK lớp 1 mới của NXB ĐH Sư phạm và Nhà xuất bản Giáo dục VN biên soạn để nghiên cứu, dạy thử trước khi quyết định sử dụng bộ SGK nào.

Ngày 28/12, các nhóm tác giả và các NXB của 5 bộ SGK lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã giới thiệu từng cuốn tới 7.000 cán bộ, giáo viên tiểu học của Hà Nội  để các trường triển khai công việc lựa chọn SGK, bảo đảm lộ trình Bộ GD-ĐT quy định.

Các NXB, tổng chủ biên, chủ biên và các chuyên gia biên soạn bộ SGK lớp 1 của NXB ĐH Sư phạm và NXB Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã lần lượt giới thiệu những nội dung cơ bản, đặc thù và điểm nổi bật của từng bộ, cuốn sách nhằm giúp các cán bộ quản lý, giáo viên tiếp cận và nắm được cấu trúc, nội dung các SGK.

Sau khi dành cả một ngày để lắng nghe các tác giả, nhiều ý kiến đánh giá việc giới thiệu còn chung chung, ít ví dụ cụ thể và điều cần nhất là nhà trường phải được trực tiếp nghiên cứu cả 5 bộ SGK để đánh giá SGK có phù hợp với thực tế địa phương mình.

Bao giờ có SGK mới để giáo viên, phụ huynh lựa chọn cho con em mình?

Bao giờ có SGK mới để giáo viên, phụ huynh lựa chọn cho con em mình?

Đại diện Phòng GD-ĐT quận Hoàn Kiếm cho biết, với 32 cuốn SGK lớp 1 được Bộ GD-ĐT phê duyệt cho thấy, có sự đa dạng hóa trong việc cung cấp sách, giúp giáo viên có cơ sở dữ liệu lớn phục vụ cho việc hướng dẫn dạy và học triển khai chương trình giáo dục phổ thông.

Các cuốn sách có sự kết nối dọc giữa các chương trình của các lớp học và kết nối ngang giữa các môn học trong cùng một khối lớp 1.

Tuy nhiên, hiện nay, giáo viên chưa được tiếp cận đầy đủ 32 đầu sách do Bộ GD-ĐT phê duyệt. Do đó, các nhà giáo mong muốn dự thảo Thông tư hướng dẫn lựa chọn SGK trong cơ sở giáo dục phổ thông  sớm được ban hành.

Bên cạnh đó, việc chưa có giá bán các bộ sách này cùng các thiết bị trường học đi kèm phục vụ chương trình, SGK phổ thông 2018 cũng khiến các quận huyện lo lắng vì đang phải lên kế hoạch dự trù kinh phí cho năm mới.

Trước nhưng băn khoăn này, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho rằng, các NXB cần sớm xây dựng cổng thông tin điện tử để toàn bộ SGK mới cũng như các tài liệu liên quan trong quá trình triển khai biên soạn bộ SGK để giáo viên tham khảo, trao đổi trực tuyến.T

Trả lời vấn đề này, đại diệnNXBGDV VN cho biết, cổng thông tin điện tử của NXB Giáo dục Việt Nam đang được tiến hành xây dựng và sẽ là kênh chia sẻ, giao lưu, trao đổi, giải đáp những thắc mắc giữa các tổng chủ biên, chủ biên, tác giả SGK với cán bộ quản lý, giáo viên các địa phương về những vấn đề chưa rõ, nội dung cần góp ý.N

Nhóm tác giả bộ SGK Cánh Diều của NXB ĐH Sư phạm cũng cho biết sẽ công khai toàn bộ thông tin và trao đổi trực tiếp, giải đáp thắc mắc cho cán bộ, giáo viên qua nhiều kênh liên lạc như email, điện thoại...

Ông Phạm Xuân Tiến chia sẻ toàn thành phố sẽ có khoảng 128.000 học sinh lớp 1 bước vào năm học mới 2020-2021.

Con số này trên cả nước là gần 7 triệu học sinh nên việc lựa chọn, xuất bản, phân phối và xác định giá các bộ SGK lớp 1 mới là những công việc hết sức quan trọng có ảnh hưởng rộng rãi người dân.

Trong khi chờ hướng dẫn chính thức của Bộ GD-ĐT về việc lựa chọn SGK, ông Tiến đề nghị các phòng GD và ĐT cần quan tâm chú trọng đến việc lựa chọn, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên lớp 1 cũng như đầu tư điều kiện cơ sở vật chất tốt nhất cho khối lớp 1 để chuẩn bị cho việc triển khai chương trình, SGK phổ thông 2018 trong năm học mới 2020-2021.

Tin cùng chuyên mục