38 sách giáo khoa được đánh giá đạt chuẩn, Bộ GD-ĐT chỉ phê duyệt 32

  • 22/11/2019 19:11
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 22/11, Bộ GD-ĐT tổ chức họp báo công bố quyết định phê duyệt 32 sách giáo khoa lớp 1 trên tổng số 38 được đánh giá đạt qua vòng thẩm định.

Đạt nhưng chưa được phê duyệt vì vướng vấn đề pháp lý

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ, sau hai vòng thẩm định, có 38/49 bản mẫu sách giáo khoa (SGK) lớp 1 ở 9 môn học/hoạt động giáo dục được đánh giá đạt (77,70%); 11/49 bản mẫu SGK lớp 1 ở 6 môn học/hoạt động giáo dục được đánh giá không đạt (22,3%).

Tuy nhiên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ chỉ quyết định phê duyệt 32 SGK của 8 môn học và hoạt động giáo dục trong lần này.

Giải thích về việc này, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, sau 2 vòng thẩm định, Bộ tiếp tục một đợt rà soát để đảm bảo tính pháp lý của các bản mẫu SGK. Việc rà soát được đối chiếu với các tiêu chí, các yêu cầu mang tính nhất quán chung cho SGK cả cấp phổ thông cả ở các kênh hình, kênh chữ, nội dung, hình thức.

Trong số đó có 5 bản mẫu SGK Tiếng Anh được Hội đồng thẩm định đánh giá đạt ở vòng 2 nhưng chưa được phê duyệt "do còn những vấn đề pháp lý phải điều chỉnh".

38 sách giáo khoa được đánh giá đạt chuẩn, Bộ GD-ĐT chỉ phê duyệt 32

Tại buổi họp báo, nhiều thắc mắc về quy trình thẩm định SGK được đặt ra trong đó có ý kiến cho rằng quan điểm của Hội đồng thẩm định SGK còn cứng nhắc khi vận dụng quy định pháp luật dẫn tới việc SGK vẫn là "đồng phục".

Ngoài ra, vấn đề được quan tâm nữa là việc ba cuốn SGK Công nghệ giáo dục do GS Hồ Ngọc Đại chủ biên bị loại từ vòng 1 dẫn tới việc sẽ đổ bể chương trình Công nghệ giáo dục đang triển khai rộng tại 48 tỉnh, thành phố - Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo bằng văn bản yêu cầu Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phải rà soát lại việc thẩm định SGK và tổ chức đối thoại về "chương trình thực nghiệm” của GS Hồ Ngọc Đại. 

Trả lời vấn đề này,  TS Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ GD&ĐT sẽ rà soát việc thẩm định sách giáo khoa nói chung, đánh giá lại chương trình thực nghiệm và tổ chức đối thoại, tiếp thu trên tinh thần cầu thị, xây dựng, đúng pháp luật.

“Thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ báo cáo Thủ tướng về sách của GS Hồ Ngọc Đại” – ông Tài nói. 

Chưa có hướng dẫn về chọn sách giáo khoa tại cơ sở

Theo quy định trong Luật giáo dục năm 2019 sẽ có hiệu lực vào tháng 7-2020, việc chọn sách giao khoa sẽ do UBND cấp tỉnh quyết định. Tại cuộc họp báo, Bộ GD-ĐT cũng cho biết đang dự thảo thông tư lựa chọn SGK để lấy ý kiến rộng rãi.

Nhiều câu hỏi liên quan đến việc lựa chọn SGK mới như thế nào được đưa ra, theo đó, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết Thông tư lựa chọn SGK sẽ quy định cụ thể thành phần của hội đồng lựa chọn SGK để căn cứ vào đó, UBND các tỉnh, thành phố thực hiện.

Thành phần sẽ bao gồm các nhà quản lý giáo dục, nhà khoa học, đặc biệt chiếm tỉ lệ đa số là giáo viên trực tiếp giảng dạy của môn học, cấp học.

"Dự thảo Thông tư lựa chọn SGK của Bộ GD-ĐT sẽ không cứng nhắc mà linh hoạt để việc lựa chọn sách giáo khoa đảm bảo tính phù hợp với điều kiện của từng vùng miền, địa phương" - đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định.

Tuy nhiên, việc chỉ đưa ra Thông tư hướng dẫn được cho là chưa đủ cắn cứ để lựa chọn SGK. Nhiều ý kiến cho rằng Bộ GD-ĐT cần công bố công khai biên bản thẩm định đối với các SGK để các tỉnh thành cả nước thực hiện lựa chọn SGK trước thời điểm bước vào năm học mới 2020-2021. 

Tin cùng chuyên mục