Hiếm muộn 11 năm mới mang thai, mẹ con sản phụ mắc Covid-19 được cứu sống thần kỳ

  • 26/06/2021 19:05
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sau 11 năm lấy chồng, nhờ thụ tinh ống nghiệm chị L.T.K mới mang thai. Khi thai nhi được khoảng 35 tuần thì chị phải nhập viện vì mắc Covid-19, diễn biến hết sức nguy kịch, nặng, đe dọa tính mạng cả hai mẹ con…
Hiếm muộn 11 năm mới mang thai, mẹ con sản phụ mắc Covid-19 được cứu sống thần kỳ ảnh 1

Sản phụ mắc Covid-19 từng nguy kịch được xuất viện chiều nay

Chiều nay, 26-6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương thông tin, sau hơn 1 tháng chăm sóc điều trị, các bác sĩ của viện này đã cứu sống cả hai mẹ con sản phụ mắc Covid-19 nguy kịch khi ở tuần thứ 35 của thai kỳ. Quá trình điều trị trước đó, sản phụ phải lọc máu đến 9 lần.

Bệnh nhân là chị L. T. K., nữ, 33 tuổi ở Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Sau 11 năm lấy chồng, cuối cùng nhờ thụ tinh ống nghiệm (IVF) chị K. mới mang thai lần đầu.

Bệnh nhân có yếu tố dịch tễ tiếp xúc F0, được cách ly 4/5/202021, phát hiện dương tính ngày 13/5/2021. Ngày 19/5/2021, bệnh nhân sốt cao, tức ngực, khó thở nhiều, được bệnh viện tuyến dưới chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân được hội chẩn các chuyên khoa Hồi sức cấp cứu, Sản khoa, Ngoại khoa, các bác sĩ tiên lượng nguy kịch với cả mẹ và con. Do bệnh nhân suy hô hấp cấp tính, tổn thương phổi nặng nề, thai 35 tuần, sản phụ có phù 2 chi dưới nhiều, theo dõi tình trạng tiền sản giật.

Hơn nữa, bệnh nhân có rối loạn nặng nề về đông máu. Vì vậy, các bác sĩ nhận định đây là ca bệnh hết sức phức tạp, cần hội chẩn thêm chuyên khoa Huyết học để dùng thuốc chống đông máu phù hợp. Các bác sĩ thống nhất cần phối hợp tất cả các chuyên khoa để cố gắng cứu sống cả mẹ và con vì đây là trường hợp hiếm muộn rất éo le.

Sau 3 ngày điều trị tích cực, nhận thấy tình trạng suy hô hấp của bệnh nhân nặng dần lên, nguy cơ suy thai do mẹ thiếu oxy, các bác sĩ đã tổ chức hội chẩn chỉ định mổ cấp cứu lấy con vào ngày 21/5/2021. Cháu bé 35 tuần tuổi nặng 2600g đã cất tiếng khóc chào đời trong niềm hân hoan của tất cả mọi người liên quan.

Cháu bé sau khi sinh được chăm sóc tại Khoa Nhi đã đảm bảo sức khoẻ, không bị nhiễm Covid-19 từ mẹ và được về với gia đình. Còn bệnh nhân tiếp tục được hồi sức, chăm sóc hô hấp chuyên sâu, thở máy với chế độ dành cho bệnh nhân suy hô hấp cấp tính.

Ngày 22/5/2021, bệnh nhân tiến triển nặng, có toan chuyển hóa. Các bác sĩ đã chỉ định cho bệnh nhân thở máy kỹ thuật cao bảo vệ phổi, lọc máu hấp phụ cytokines, lọc máu, thở máy qua mở khí quản…

Sau 21 ngày thở máy liên tục và 9 lần lọc máu, kết hợp các biện pháp điều trị và chăm sóc tích cực chuyên sâu, bệnh nhân đã có những tiến triển tốt. Đến ngày 13/6/2021, bệnh nhân được bỏ máy thở thành công.

Đến hôm nay 26/6/2021, bệnh nhân ổn định, hoàn toàn khỏe mạnh, được xuất viện.

Tin cùng chuyên mục