Hậu quả của việc bỏ ngoài tai lời cảnh báo

  • 03/01/2018 06:45
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Năm ấy dưa được mùa, ở chợ giá rất rẻ nên một người nông dân trồng dưa quyết định đánh xe mang dưa đi sang vùng khác, hy vọng sẽ bán được giá cao hơn.

Sáng hôm ấy, anh nông dân dậy sớm và đánh xe ngựa chở dưa đi. Đến cuối thị trấn thì thấy có hai con đường, không biết nên rẽ bên nào nên anh tìm người hỏi. Người dân sống gần đó bảo 2 con đường đều dẫn đến làng bên, đường tắt thì gần nhưng nhiều ổ gà, đi rất khó; còn đường vòng bằng phẳng nhưng đi xa gấp đôi. Anh nông dân nghĩ bụng nếu đường đẹp thì anh sẽ phóng thật nhanh, như thế thời gian thêm chắc chẳng đáng là bao.

Con đường vòng đúng là rộng rãi và bằng phẳng, anh nông dân thúc ngựa phi nhanh nhưng đi mãi vẫn chưa đến nên đâm ra hoang mang, sợ đi nhầm. Thấy một cụ già đang gánh cỏ bên đường, anh nông dân bèn dừng lại hỏi. Cụ già xác nhận đúng đường, song khuyên nếu anh đi chậm lại thì chỉ một lúc nữa là tới chợ, còn cứ phóng nhanh như thế này thì khéo tối cũng chẳng đến nơi. Anh nông dân lẩm bẩm chê cụ già lẩn thẩn rồi tiếp tục phóng ngựa phi nước đại.

Xe ngựa chở đầy dưa lao vun vút trên đường và đến khi nhìn thấy một cái hố lớn hiện ra giữa đường thì anh nông dân đã không kịp hãm lại, cả ngựa và xe lao xuống hố. Ngựa bị thương, xe thì gẫy hết trục, bánh xe long ra, dưa hấu đổ vỡ tung toé hết, còn người nông dân may mắn nhảy ra được chỉ bị thương nhẹ.

Thế là đến tối mịt hôm ấy, người nông dân mới về được đến nhà, cả xe dưa hấu mất sạch chẳng được đồng nào còn mất tiền sửa xe và chữa thương cho ngựa. Giờ anh nông dân mới hiểu ra lời cụ già nói lúc trước.

Câu chuyện của anh nông dân chính là một kinh nghiệm sống cho tất cả mọi người, rằng: với những con đường mình chưa biết, hãy luôn thận trọng, tìm hiểu kỹ và lắng nghe ý kiến người đi trước. Còn nếu chỉ muốn nhanh chóng mà bất chấp, liều mạng thì không đạt được gì cả và kết cục luôn là thất bại.

(Theo Gotnetn)

Tin cùng chuyên mục