Hành trình về nguồn đầy ý nghĩa của Cụm thi đua số 8 Công an Hà Nội

  • 13/04/2018 19:35
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 13-4, Cụm thi đua số 8 CATP Hà Nội đã tổ chức hoạt động về nguồn tại khu di tích lịch sử Đền thờ Bác Hồ, Suối Lê Nin, Hang Pác Bó (xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng). 
CBCS Cụm thi đua số 8 CATP Hà Nội dâng hương tưởng niệm tại Đền thờ Bác Hồ

CBCS Cụm thi đua số 8 CATP Hà Nội dâng hương tưởng niệm tại Đền thờ Bác Hồ

Đây là hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ có Sáu điều dạy Công an nhân dân (11/3/1948 - 11/3/2018), 70 năm ngày Bác ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018) của các đơn vị trong Cụm thi đua số 8, trong đó CAH Thường Tín là đơn vị cụm trưởng.

Các đơn vị trong Cụm thi đua số 8 đã thăm quan những di tích đặc biệt như di tích lịch sử Pác-Bó, suối Lê-nin, Bàn đá Bác Hồ, và mộ anh Kim Đồng...

Đại tá Đỗ Đức Cường, Trưởng CAH Thường Tín ghi lại cảm tưởng tại khu di tích

Đại tá Đỗ Đức Cường, Trưởng CAH Thường Tín ghi lại cảm tưởng tại khu di tích

Pác Bó là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm căn cứ địa để lãnh đạo cách mạng sau hơn 30 năm bôn ba ở nước ngoài. Bác đã sống và làm việc trong hang Cốc Bó, đặt tên dòng suối trước cửa hang là “suối Lênin” và ngọn núi có hang này là “núi Các Mác”. Suối Lê-nin, núi Các Mác với non xanh nước biếc ẩn hiện trong sương mờ khiến lòng người bâng khuâng, lưu luyến.

Hành trình về nguồn đầy ý nghĩa của Cụm thi đua số 8 Công an Hà Nội

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại Khu Đền thờ Bác Hồ

Tại đây, các CBCS Cụm thi đua số 8 đã tận mắt chứng kiến và thấu hiểu hơn về điều kiện sống trong hang Cốc Bó nơi Bác từng sống và làm việc vô cùng thiếu thốn. Dưới thời tiết lạnh cắt da cắt thịt của vùng núi biên cương nơi địa đầu Tổ Quốc, các chiến sĩ sợ Bác lạnh nên đã mượn tấm ván của gia đình ông Lý Quốc Súng ghép lại cho bác nghỉ.

Phía trên miếng ván giường nằm của bác có dòng chữ Hán nghĩa là “Ngày mùng Tám tháng Hai năm 1941”. Bác tạc dòng bút tích này để đánh dấu ngày Bác chuyển đến ở và làm việc tại hang Cốc Bó. 

Đoàn thăm và dâng hương tại mộ anh Kim Đồng

Đoàn thăm và dâng hương tại mộ anh Kim Đồng

Bác đã đi xa, nhưng dường như mọi thứ nơi đây đều là chứng tích ghi lại sự hiện diện của Bác ngày ấy: là vườn trúc Bác đã trồng, là cây ổi Bác thường hái lá đun nước uống, là chiếc bàn đá Bác ngồi làm việc... Trong nhà trưng bày bổ sung của khu di tích Pác Bó còn có chiếc máy chữ Bác vẫn dùng đánh máy tài liệu, chiếc làn mây sờn rách, bộ quần áo bạc màu, các đồ dùng sinh hoạt của Bác...

Khu tưởng niệm anh Kim Đồng

Khu tưởng niệm anh Kim Đồng

Pác Bó ngày hôm nay bình yên, trong trẻo. Tìm về nơi đây, các CBCS Cụm thi đua số 8 CATP Hà Nội hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, gợi về nhiều giá trị để rồi trong ký ức họ sống mãi những vần thơ lạc quan cách mạng của Người.

Đại tá Đỗ Đức Cường, Trưởng CAH Thường Tín, đơn vị Cụm trưởng Cụm thi đua số 8 cho biết: “Hành trình về nguồn tại Cao Bằng là hoạt động có ý nghĩa lớn đối với CBCS cụm thi đua số 8. Về nơi Bác Hồ từng sống và làm việc chứng kiến cuộc sống thiếu thốn, vất vả về vật chất nhưng Bác luôn lạc quan tinh thần cách mạng. Đó chính là động lực lớn, tiếp thêm sức mạnh, tinh thần ý chí cho thế hệ trẻ các đơn vị, nỗ lực vượt qua khó khăn, vì nhân dân phục vụ”.

Cán bộ chiến sỹ trẻ dâng một cành hoa, thắp một nén hương tưởng niệm tại mộ anh Kim Đồng

Cán bộ chiến sỹ trẻ dâng một cành hoa, thắp một nén hương tưởng niệm tại mộ anh Kim Đồng

Trời về chiều, những bóng nắng vương qua ngọn núi Các Mác, cũng là lúc chiếc xe lăn bánh rời khỏi Khu di tích Pác Bó, nhưng trong lòng các chiến sỹ trẻ Cụm thi đua số 8 vẫn luôn hướng về mảnh đất trái tim cách mạng. Dừng xe bên đường, dâng một nhành hoa lên mộ anh Kim Đồng, nhiều chiếc sỹ không giấu nổi giọt nước mắt xúc động trước một tấm gương thiếu niên dũng cảm.

Thượng uý Đỗ Mạnh Chính, Bí thư Đoàn Thanh niên CAH Thường Tín chia sẻ: “Hoạt động về nguồn ý nghĩa góp phần giáo dục cho các bộ chiến sỹ trẻ, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, không ngại khó, ngại khổ làm việc cống hiến vì nhân dân. Đồng thời, đây cũng là cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm đối với CBCS các đơn vị”.

Tin cùng chuyên mục