Hàng nghìn trang thiết bị y tế không được kiểm định chất lượng sau khi vận hành

  • 23/11/2017 16:58
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -TS. Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng Khoa Thận nhân tạo - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, các đơn nguyên chạy thận nhân tạo của các bệnh viện là nơi ẩn chứa nhiều nguy cơ xảy ra sự cố từ sự vận hành máy móc, thiết bị lọc máu cũng như nhiễm trùng bệnh viện…
Các đơn nguyên chạy thận nhân tạo là nơi sử dụng nhiều máy móc hiện đại

Các đơn nguyên chạy thận nhân tạo là nơi sử dụng nhiều máy móc hiện đại

và cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây tai biến

Tại Hội nghị phổ biến, hướng dẫn các quy trình vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống máy lọc thận do Bộ Y tế vừa tổ chức tại Hà Nội, các chuyên gia nhắc lại sự cố 8 người tử vong do chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình hồi tháng 5 vừa qua và nhấn mạnh, việc vận hành, bảo dưỡng máy móc tại các đơn nguyên chạy thận trên cả nước hiện còn rất nhiều yếu kém.

TS. Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng Khoa Thận nhân tạo - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Việt Nam hiện có khoảng 20.000 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo. Dự kiến đến năm 2030, con số này sẽ tăng lên khoảng 30.000-40.000 người. Các đơn nguyên chạy thận nhân tạo hiện cũng đã được triển khai rộng rãi tới tận các bệnh viện tuyến huyện.

TS Dũng nhấn mạnh, khoa thận nhân tạo của các bệnh viện thường là đơn vị sử dụng nhiều máy móc, trang thiết bị y tế nhất, vì thế đây cũng là nơi ẩn chứa nhiều nguy cơ xảy ra sự cố từ sự vận hành máy móc, thiết bị lọc máu cho người chạy thận nhất.

Đặc biệt, đa số đơn nguyên chạy thận ở các bệnh viện nước ta hiện nay đều tự bảo hành trang thiết bị, máy móc của mình, rất ít nơi được các hãng sản xuất máy móc bảo trì. Do vậy, có nhiều yếu tố nguy cơ gây tai biến cho người bệnh từ việc cần phải kiểm soát các chất qua màng lọc, kiểm soát nguồn nước, màng RO, bồn nhựa chuyên dụng, hệ thống đường ống...

Hơn nữa, TS Nguyễn Hữu Dũng còn chỉ ra, hiện nay cơ sở vật chất nhiều đơn nguyên chạy thận không được đầu tư xây mới mà chủ yếu cơi nới thêm nên tiềm tàng nhiều yếu tố nguy cơ không an toàn, dễ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm ngay trong bệnh viện.

Về vấn đề này, TS Lê Thanh Hải, Viện trưởng Viện Trang thiết bị và Công trình Y tế - Bộ Y tế cũng cho biết, có nhiều yếu tố nguy cơ tiềm tàng của việc sử dụng trang thiết bị y tế dùng trong kỹ thuật chạy thận nhân tạo. Tai biến sẽ xảy ra nếu máy chạy thận nhân tạo không được bảo trì, bảo dưỡng, kiểm định theo quy định.

Ông Hải cho biết thêm, hiện nay hàng nghìn trang thiết bị y tế sử dụng tại các cơ sở y tế mới chỉ được kiểm định đầu vào trước khi đưa vào sử dụng, gần như 100% thiết bị y tế chưa được kiểm định chất lượng sau khi đưa vào vận hành... Do đó, để tăng cường quản lý chất lượng trang thiết bị trong lĩnh vực này.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích