Hàng giả "lộng hành" dịp Trung Thu, cơ hội mua hàng thật nào cho người Việt?

  • 10/09/2019 07:25
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Minh
  • In bài
ANTD.VN - Thời gian gần đây, liên tiếp các vụ việc hàng hóa phục vụ cho dịp tết Trung thu như: bánh Trung thu, đồ chơi… bị phát hiện nhập lậu, không rõ thông tin nguồn gốc, chứng từ. Lượng hàng giả, hàng nhái tăng đột biến càng khiến cho người tiêu dùng Việt khó lòng phân biệt, lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho một mùa tết đoàn viên.

Hàng hóa “4 không”

Điển hình là mặt hàng bánh Trung thu, nét đặc trưng của ngày tết Trung thu tại Việt Nam. Bánh trung thu “4 không” bao gồm: không nhãn mác, không xuất xứ, không ngày sản xuất, không hạn sử dụng.

Lô bánh Trung thu "4 không" tại Quận 8, thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: TTXVN)

Lô bánh Trung thu "4 không" tại Quận 8, thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: TTXVN)

Theo chia sẻ của ông Trần Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn trên báo Tin tức: Thời gian qua, các đội thuộc sự phân chia, chỉ đạo của cơ quan đã phối hợp với lực lượng chức năng tích cực tuyên truyền, ký cam kết với các hộ kinh doanh buôn bán lẻ, kiểm tra các mặt hàng phục vụ thị trường tết Trung thu.

Trong quá trình kiểm tra, vào ngày 15-8, phát hiện 720 chiếc bánh nướng xuất xứ từ Trung Quốc nhập lậu, không hóa đơn chứng từ. Gía thực của những chiếc bánh chỉ khoảng 12.000 đồng/chiếc. Sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành bắt giữ, tiêu hủy và xử phạt chủ hàng.

5 ngày sau đó, Đội quản lý thị trường số 9 phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra tại hai gian hàng chợ Tân Thanh, huyện Yên Lãng, phát hiện 57.000 chiếc bánh dẻo nhãn hiệu Mashu do Trung Quốc sản xuất. Số bánh trên không có giấy tờ nhập khẩu hợp pháp và giấy vệ sinh an toàn thực phẩm. Tổng giá trị của lô bánh lên đến hơn 100 triệu đồng. Lực lượng chức năng đã thu giữ và xử lý.

Bên cạnh mặt hàng bánh Trung thu, các đồ chơi cho trẻ nhỏ trong dịp này cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt. Vào ngày 1-7, Đội Quản lý thị trường số 2 – Cục Quản lý thị trường Phú Yên phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, tạm giữ 778 cái, vỉ sản phẩm đồ chơi trẻ em không có hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa, không có tem CR.

Đồ chơi Trung thu không rõ nguồn gốc ở Lạng Sơn bị thu giữ (Ảnh: Zing.vn)

Đồ chơi Trung thu không rõ nguồn gốc ở Lạng Sơn bị thu giữ (Ảnh: Zing.vn)

Hay ngày 29-8, tại tỉnh Lạng Sơn, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra và thu giữ 7000 sản phẩm đồ chơi không rõ nguồn gốc. Cụ thể, các mặt hàng như kiếm nhựa, đèn Trung thu, mặt nạ nhựa… có xuất xứ từ Trung Quốc. Trong quá trình làm việc, 3 chủ hộ kinh doanh không xuất trình được các giấy tờ liên quan, không chứng minh được chất lượng của hàng hóa.

Mua hàng thật có khó không?

Bên cạnh những cơ sở cung cấp các sản phẩm, hàng hóa phục vụ dịp tết Trung thu không rõ nguồn gốc thì vẫn còn rất nhiều đơn vị sản xuất và phân phối mặt hàng chất lượng. Do đó, cơ hội mua hàng thật của người Việt là hoàn toàn có. Nó phụ thuộc vào sự chọn lựa chuẩn xác cơ sở cung cấp các mặt hàng.

Để đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của trẻ nhỏ, đối tượng trực tiếp sử dụng thì các bậc phụ huynh cần lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Tiếp đó là tem mác, hạn sử dụng đầy đủ, được in trên bao bì của sản phẩm.

Đối với các loại thực phẩm, bánh kẹo, người tiêu dùng nên chọn mua ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng đủ các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm. Vỏ bánh kẹo không bị dập nát, biến dạng. Sản phẩm chính bên trong không ôi thiu, ẩm mốc, không có màu sắc khác thường.

Mặt hàng đồ chơi truyền thống nhận được sự ưa chuộng lớn (Ảnh: báo Hà Nội mới)

Mặt hàng đồ chơi truyền thống nhận được sự ưa chuộng lớn (Ảnh: báo Hà Nội mới)

Còn với mặt hàng đồ chơi cho trẻ, bên cạnh việc chọn lựa đồ chơi ở các thương hiệu uy tín, thì các bậc phụ huynh có thể mua cho trẻ những loại đồ chơi truyền thống. Một phần bởi những đồ chơi như: đèn ông sao, trống, mặt nạ bồi… được làm từ các nguyên liệu tre, vải… đảm bảo an toàn cho người dùng. Phần khác, việc cho trẻ chơi những món đồ chơi này là cách gián tiếp lưu giữ, tái hiện lại những giá trị xưa tốt đẹp của ông cha ta.

Giữa sự nhộn nhịp của thị trường hàng hóa phục vụ tết Trung thu, trong đó thì số lượng hàng giả, hàng nhái tăng nhanh, nhưng vẫn còn không ít các mặt hàng đảm bảo chất lượng. Việc sở hữu những mặt hàng thật sẽ không khó khi người tiêu dùng thông thái, lựa chọn kỹ lưỡng.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục