Hàn Quốc tập trận ở đảo tranh chấp, Nhật Bản phản ứng gay gắt

  • 25/08/2019 21:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Quân đội Hàn Quốc vừa bắt đầu hai ngày tập trận trên hòn đảo nhỏ đang có tranh chấp với Nhật Bản, gây ra phản ứng gay gắt từ phía Tokyo.

Tokyo và Seoul từ lâu đã có tranh chấp với chủ quyền hòn đảo nhỏ mà Nhật Bản gọi là Takeshima và Hàn Quốc gọi là Dokdo.

Cuộc tập trận của Hàn Quốc bắt đầu từ ngày 25-8 và sẽ huy động các lực lượng hải quân, không quân và bộ binh. Người phát ngôn phủ Tổng thống Hàn Quốc Ko Min-jung cho biết, cuộc tập trận được diễn ra theo kế hoạch từ lâu và không nhắm đến bất kì quốc gia nào.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nhật Bản lại gọi đây là hành động không thể chấp nhận và đã gửi công hàm yêu cầu Hàn Quốc chấm dứt cuộc tập trận trên.

Cuộc tập trận lần này nâng gấp đôi số lượng binh lính Hàn Quốc tham gia so với lần gần nhất, đồng thời nó cũng huy động một tàu khu trục Aegis và 9 tàu chiến khác.

Cuộc trập trận của Hàn Quốc trên đảo tranh chấp đã khiến Nhật Bản phản đối kịch liệt

Cuộc trập trận của Hàn Quốc trên đảo tranh chấp đã khiến Nhật Bản phản đối kịch liệt

Mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đã trở nên xấu đi nghiêm trọng trong thời gian gần đây từ những tranh chấp thương mại cho tới lĩnh vực an ninh quốc phòng. Hàn Quốc đã tuyên bố chấm dứt thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản vào hôm 22-8 .

Đảo tranh chấp đã là một trong những vấn đề nhạy cảm giữa 2 quốc gia láng giềng Đông Á. Cuộc tập trận như trên từng được Hàn Quốc tiến hành 2 lần/năm, tuy nhiên thỉnh thoảng nó phải trì hoãn do lo ngại gây leo thang căng thẳng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục