Hàn Quốc ngừng thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản

  • 23/08/2019 09:41
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hàn Quốc ngày 22-8 đã tuyên bố chấm dứt Hiệp định chia sẻ thông tin tình báo quân sự (GSOMIA) với Nhật Bản. Điều này đã khiến Tokyo ngay lập tức triệu tập Đại sứ Hàn Quốc tại Tokyo Nam Gwan Pyo để gửi công hàm phản đối.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã thông báo sẽ không gia hạn GSOMIA, được ký kết với Mỹ và Nhật Bản vào năm 2016 và chuẩn bị hết hạn vào tháng 11 tới do những "sự thay đổi lớn về các điều kiện an ninh”. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, nước này vẫn sẽ phối hợp chặt chẽ với Mỹ trên cơ sở quan hệ đồng minh vững mạnh.

Phản hồi với thông tin này, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã chỉ trích hành động Hàn Quốc là "hoàn toàn sai lầm và cực kỳ đáng tiếc". Theo ông Kono, Seoul đang hiểu sai tình hình an ninh tại Đông Bắc Á, nhất là ở thời điểm Triều Tiên liên tiếp phóng thử tên lửa.

Nhật Bản và Hàn Quốc đã leo thang căng thẳng thương mại sang lĩnh vực an ninh

Nhật Bản và Hàn Quốc đã leo thang căng thẳng thương mại sang lĩnh vực an ninh

GSOMIA là hiệp ước chia sẻ thông tin quân sự hiếm hoi giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, đồng thời đóng vai trò nền tảng chính cho hợp tác an ninh 3 bên Mỹ - Nhật Bản – Hàn Quốc.

Xích mích giữa Hàn Quốc và Nhật Bản cũng khiến Mỹ đau đầu khi Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Trung tá Dave Eastburn cho biết: "Tôi hy vọng họ có thể giải quyết bất đồng thật nhanh chóng. Chúng ta đều mạnh và Đông Bắc Á sẽ được an toàn khi Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cùng phối hợp trong đoàn kết và hữu nghị. Chia sẻ thông tin tình báo là chìa khóa để phát triển chính sách phòng thủ chung".

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục