Hàn-Nhật-Trung lần đầu tổ chức họp bàn an ninh sau 3 năm

  • 22/03/2015 16:31
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Ngoại trưởng 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc vừa có cuộc gặp mặt chung lần đầu tiên sau 3 năm vào hôm 21-3.

Cuộc gặp này diễn ra tại Hàn Quốc và được cho là tập trung vào việc tìm ra cách giảm căng thẳng trong tranh chấp biển đảo và ngoại giao.

Cả 3 nước đang có mối quan hệ hợp tác kinh tế phát triển, tuy nhiên, vẫn chưa giải quyết được những vấn đề liên quan đến hành động Nhật Bản trong Thế chiến II.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se đã hoan nghênh người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida và Trung Quốc Vương Nghị vào hôm 21-3. Các bộ trưởng gặp nhau lần cuối vào tháng 4-2012 trong buổi toạ đàm thường niên lần thứ 6 của 3 nước.
Đây là cuộc họp an ninh lần đầu tiên giữa ngoại trưởng 3 nước sau 3 năm

Đây là cuộc họp an ninh lần đầu tiên giữa ngoại trưởng 3 nước sau 3 năm

Đây là cuộc họp an ninh lần đầu tiên giữa ngoại trưởng 3 nước sau 3 năm

Các buổi toạ đàm vào năm 2013, 2014 và 2015 đã bị huỷ bỏ do Bắc Kinh và Seoul tức giận với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về việc ông đến thăm Yasukuni, nơi được cho là thờ tụng các anh hùng nhưng cả tội phạm chiến tranh Nhật Bản.

Sau cuộc họp, ông Yun cho biết 3 bên đã đồng ý tăng cường “hợp tác 3 bên trên tinh thần thẳng thắn với các vấn đề lịch sử và nhìn về tương lai”.

Ngoại trưởng Vương Nghị nhấn mạnh quan điểm của Trung Quốc: “Chiến tranh đã kết thúc hơn 70 năm, tuy nhiên vấn đề lịch sử vẫn đang còn hiện hữu và không hề thuộc về quá khứ”.

Các nhà phân tích cho biết cuộc gặp của lãnh đạo 3 nước khó có thể xảy ra, cho đến khi lễ kỉ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II được tổ chức, vì Bắc Kinh và Seoul muốn xem Tokyo phản ứng với sự kiện thế nào.

Theo phóng viên của BBC tại Seoul, cuộc họp vừa diễn ra vẫn chứa nhiều điểm bất đồng giữa các bên, tuy nhiên, không khí đã bớt căng thẳng và mang tính hợp tác hơn trước.

Căng thẳng giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đã trở thành mối quan ngại cho Mỹ, nước vốn coi 2 quốc gia này như đồng minh chính ở châu Á.

Vào tuần trước, trợ lí Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel đã miêu tả sự bất đồng giữa “2 đồng minh” của họ như “vấn đề chiến lược cần phải giải quyết”.

Vào một vài ngày trước, Trung Quốc và Nhật Bản cũng vừa tổ chức một cuộc họp song phương cấp cao lần đầu tiên sau 4 năm, với nội dung chủ yếu về việc thành lập một đường dây liên lạc về vấn đề tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tại biển Hoa Đông.

Tin cùng chuyên mục