Trung Quốc "phản pháo" kế hoạch hỗ trợ binh lính nước ngoài của Nhật Bản

  • 14/03/2015 12:52
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Trung Quốc đã kêu gọi Nhật Bản “duy trì con đường hoà bình” sau khi Tokyo tuyên bố kế hoạch thay đổi luật pháp nhằm cho phép nước này được hỗ trợ hậu cần cho các đồng minh tham chiến tại nước ngoài.

“Bắc Kinh hi vọng Tokyo sẽ có thái độ đúng đắn và làm theo đúng những gì đã cam kết bao gồm cả những điều trong Tuyên bố Murayama. Chúng tôi mong chờ Nhật Bản sẽ duy trì con đường hoà bình”, Cheng Yonghua, đại sứ Trung Quốc ở Nhật Bản nói với tờ China Daily.

Tuyên bố Murayama được đưa ra vào năm 1995 bởi Thủ tướng Nhật Bản Tomiichi Murayama trong đó, ông đã xin thứ lỗi vì những thiệt hại và đau thương mà Tokyo đã gây ra cho những nước láng giềng châu Á vào Thế chiến II.
Trung Quốc "phản pháo" kế hoạch hỗ trợ binh lính nước ngoài của Nhật Bản ảnh 1Ông Cheng Yonghua, đại sứ Trung Quốc ở Nhật Bản

Ông Cheng đưa ra lời phát biểu sau khi Nhật Bản có kế hoạch đưa ra đạo luật mới cho phép Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) cung cấp các hỗ trợ hậu cần cho đồng minh tham chiến tại các xung đột ở nước ngoài. Chính phủ Nhật Bản thảo luận về bản dự thảo này vào hôm 13-3 khi Đảng Dân chủ Tự do và liên minh đối tác Komeito gặp nhau.

Theo những quy định trong đạo luật này, SDF sẽ được triển khai ra nước ngoài để hỗ trợ các sứ mệnh của Liên Hợp Quốc, cũng như do Mỹ và Anh dẫn đầu sau vụ khủng bố 11-9.

Nhật Bản thậm chí còn mở rộng sự hỗ trợ cho những sứ mệnh không phải của Liên Hợp Quốc mà nhiều tổ chức quốc tế cũng như khu vực khác như Liên minh châu Âu (EU).

Những sự hỗ trợ hậu cần mà chính phủ Nhật Bản dự định thực hiện bao gồm cung cấp đạn dược, chăm sóc y tế và hỗ trợ giao thông.

Bộ trưởng quốc phòng sẽ là người có khả năng đánh giá mức độ an toàn của SDF tại nước ngoài và ra lệnh rút lui nếu cần thiết. Các đơn vị cũng có thể tự động rút nếu giao tranh xảy ra tại khu vực họ đang triển khai. Tìm kiếm và cứu hộ là các nhiệm vụ duy nhất nằm ngoài các quy định trên.

Vào năm 2014, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thay đổi hiến pháp trong đó cấm quân đội nước này hoạt động ở nước ngoài, vốn đã được ban bố từ năm 1947.

Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản cũng đã đồng ý chi 42 tỉ USD cho quốc phòng trong năm tài khoá mới bắt đầu từ tháng 4 và cân nhắc thành lập một mạng lưới tình báo quân đội theo mô hình của cơ quan tình báo MI6 của Anh. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục