Nhật cân nhắc thành lập văn phòng tình báo giống MI6

  • 08/03/2015 14:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Thủ tướng Nhật Bản sẽ dựa theo mô hình của văn phòng tình báo quân đội MI6 (Anh) để xây dựng văn phòng do thám Nhật Bản. Đây là một phần trong kế hoạch của Nhật nhằm tăng cường khả năng phòng thủ cho đất nước. 

Hiện ông Abe đang giải quyết các công việc pháp lí nhằm thay đổi các giới hạn về quyền tự vệ của Nhật. Bộ máy tình báo quân đội đáng sợ của Nhật đã bị khối đồng minh bắt buộc giải thể sau khi nước này đầu hàng ở Thế chiến II.

Nhật cân nhắc thành lập văn phòng tình báo giống MI6 ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe 

Theo giáo sư Takashi Kawakami ở đại học Takushoku thì một văn phòng tình báo là điều cần thiết với một quốc gia “bình thường”.

Ông Abe có kế hoạch trình ra bản dự thảo về vấn đề này sau khi có chuyến thăm tới một loại các nước phương Tây.

Trên thực tế, Nhật vẫn có một mạng lưới tình báo riêng, tuy nhiên, quy mô tương đối nhỏ, với khoảng 4.400 nhân viên hoạt động chủ yếu trong nước. Các cơ quan thuộc mạng lưới này cũng thường xuyên không chia sẻ thông tin với nhau. Nếu ông Abe muốn thành lập một cơ quan mang tính toàn cầu thì chắc chắn ông phải tìm cách chấm dứt sự cạnh tranh quan liêu này và chống lại những ý kiến phản đối của các chính trị gia khác.

Tuy nhiên, việc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) hành quyết 2 con tin người Nhật Bản đã khiến nhiều tổ chức và cả người dân Nhật Bản thúc giục chính phủ cần phải tăng cường các biện pháp an ninh.

“Trên thực tế chúng tôi không hiện diện tại Trung Đông và phải hoàn toàn dựa vào thông tin của nước ngoài. Do đó, người dân Nhật bắt đầu nghĩ rằng chính phủ nên tìm cách thu thập và phân tích thông tin một cách hợp lí”, nhà lập pháp Takeshi Iwaya nói với Reuters.

Vụ 2 con tin người Nhật bị hành quyết cũng khơi dậy một số thay đổi về chính sách an ninh. Cơ quan cảnh sát quốc gia Nhật (NPA) đã tịch thu hộ chiếu của một nhiếp ảnh gia đang có ý định tới Syria vào tháng trước. Điều này làm gia tăng quan ngại về quyền tự do ngôn luận ở Nhật. Vào tháng trước, an ninh cũng được thắt chặt tại sự kiện Tokyo Marathon do mối lo ngại khủng bố.

Ngay cả khi kế hoạch thành lập cơ quan tình báo được chấp thuận, nó cũng sẽ mất hàng thập kỉ để Nhật Bản xây dựng mạng lưới chống khủng bố trên toàn thế giới, do vậy, trong tương lai gần Tọkyo vẫn sẽ phải dựa vào các nước đồng minh phương Tây như Mỹ hoặc Anh trong vấn đề tình báo

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích