Hai sàn đảo chiều thành công

  • 09/06/2011 20:11
  • 0 bình luận
  • Bùi Tuyết
  • In bài
(ANTĐ) - Lượng cung không còn ở mức “khủng” như phiên trước đó, tuy nhiên, khối lượng khớp lệnh vẫn duy trì ở mức cao với gần 88,3 triệu cổ phiếu khớp lệnh, giá trị thanh khoản ở mức 1.237 tỉ đồng.

Hai sàn đảo chiều thành công

(ANTĐ) - Lượng cung không còn ở mức “khủng” như phiên trước đó, tuy nhiên, khối lượng khớp lệnh vẫn duy trì ở mức cao với gần 88,3 triệu cổ phiếu khớp lệnh, giá trị thanh khoản ở mức 1.237 tỉ đồng.

Hôm nay, gần 116 triệu cổ phiếu giao dịch phiên cuối tuần trước đã về tới tài khoản của giới đầu tư. Lực cung dồi dào khi giới đầu tư tiếp tục hoạt động chốt lời. Tuy nhiên, cung không gặp cầu khi cung tăng mạnh, lực cầu có phần giảm sút, khiến cho hoạt động của thị trường kém phần sôi động.

Diễn biến trên sàn Hose khá giằng co và đến quá nửa thời gian khớp lệnh, thị trường mới cho thấy sức bật lớn nhờ dòng tiền đổ vào mỗi lúc một nhiều hơn. Dòng vốn đổ dồn vào các cổ phiếu bluechip kéo các mã này thoát khỏi tình trạng giảm đỏ ở phiên trước đó, nhiều mã vươn lên mức tăng nhẹ như VCB, PVF, ITA, SSI. Mã BVH duy trì mức tăng nhẹ với 500 đồng/cổ phiếu bên cạnh sức tăng mạnh của VIC với 3.000 đồng/cổ phiếu và mức tăng trần trở lại của MSN với 4.500 đồng lên 102.000 đồng/cổ phiếu. Trong khi dư mua của các mã này có phần giảm sút thì dư mua tại MSN tiếp tục được củng cố với dư bán hạn chế.

Hai sàn đảo chiều thành công ảnh 1
Lực đẩy trên thị trường không còn phụ thuộc quá  nhiều vào các mã vốn hóa lớn

Sức tăng tại các mã bluechip nhanh chóng tác động đến thị trường, rõ rệt nhất là khi mã SSI vươn lên sát mức trần với 19.500 đồng/cổ phiếu, các mã lớn nhỏ trên thị trường từ đó quay đầu đảo chiều, nỗ lực đi lên với sức tăng nhẹ. Đến cuối phiên, toàn thị trường có tới 137 mã tăng giá, ngoài các mã bluechip, các mã còn lại tăng khá mạnh, gần đạt mức tối đa giá trị trong phiên như VCF tăng 3.000 đồng, TRA tăng 1.900 đồng, ELC, SEC cùng tăng 1.300 đồng…Trong khi số mã giảm chỉ còn 70 mã bên cạnh 72 mã đứng giá tham chiếu. Giảm nhiều nhất là mã TMS, giảm tới 5% giá trị tham chiếu; NKD giảm tới 1.800 đồng/cổ phiếu, NHS giảm 1.300 đồng, PNJ giảm 1.100 đồng, HAI giảm 1.000 đồng/cổ phiếu…

Vn-index nhờ đó đã lấy lại được toàn bộ số điểm đã mất ở phiên liền trước với 4,38 điểm tương đương với 1% giá trị điểm số, tiến lên sát mức 444 điểm. Khối lượng giảm gần 4 triệu cổ phiếu, chỉ còn 33,5 triệu cổ phiếu tương đương với 573 tỉ đồng . Thanh khoản sụt giảm nhẹ so với phiên trước đó.

Vẫn dẫn đầu nhóm cổ phiếu giao dịch tích cực nhất, nhưng khối lượng cổ phiếu của SSI đã giảm đáng kể tại phiên này, chỉ đạt trên 2,7 triệu cổ phiếu, giá trị dừng tại 19.500 đồng/cổ phiếu. Khối lượng của các mã còn lại cùng giảm mạnh, chỉ còn lại duy nhất mã STB duy trì được mức trên 1 triệu cổ phiếu. Các mã còn lại như MCG, VNE, REE giao dịch dưới mức 1 triệu cổ phiếu. Trong đó, MCG giảm 100 đồng, VNE tăng 100 đồng/cổ phiếu và REE đứng ở mức giá tham chiếu.

Hai sàn đảo chiều thành công ảnh 2
Ảnh minh họa

Chuyển sang sàn HNX, dòng tiền đổ về mạnh khiến cho sàn HNX thoát ra khỏi sự giằng co trong mỗi giao dịch, bứt phá đi lên. Các mã bluechip vẫn là tâm điểm của dòng vốn, trong đó, PVX và BVS được khối ngoại thu mua nhiều nhất, đồng thời bán mạnh cổ phiếu KLS. Hoạt động chốt lời diễn ra tại KLS đã khiến cho giá trị mã này tăng thêm tới 700 đồng vươn lên mức giá trần về cuối phiên. Và cũng chỉ duy nhất KLS trong nhóm cổ phiếu có tác động mạnh đến thị trường vươn lên mức tăng trần. Các mã còn lại nỗ lực đi lên với sức tăng nhẹ HBB tăng 100 đồng, PVI tăng 500 đồng, PVX tăng 400 đồng, VCG gần chạm trần với mức giá 16.300 đồng/cổ phiếu…

Sự trở lại của các mã bluechip đã tạo lực cho một loạt các cổ phiếu lớn nhỏ trên sàn HNX vươn lên tăng giá trị như HGM, HTB, AAA, CVN…nhiều mã đạt trần như VND, PSC, TDN, PVA…Tuy nhiên, sức giảm tại một số mã còn lại trong nhóm như ACB, NVB, SHB bên cạnh nhiều mã có sức giảm sàn của các mã như DTC, DZM, VHL, VC1… đã làm giảm đà tăng của chỉ số HNX-index trên sàn HNX. Chốt phiên, chỉ số HNX-index ghi được 1,76 điểm tương đương với 2,33% giá trị điểm số lên mức 77,39 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt gần 54,8 triệu cổ phiếu tương đương với 664,7 tỉ đồng.

Khối lượng giao dịch của nhóm mã giao dịch tích cực nhất trên sàn HNX đều tăng vọt tại phiên này, trong đó, dẫn đầu thị trường về giao dịch cũng như khả năng thanh khoản là KLS với trên 7,4 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Hai mã VND và PVX cùng đạt trên mức 6,2 triệu cổ phiếu. Hai mã còn lại trong nhóm là SHN và VCG đạt lần lượt 2,7 và 2,3 triệu cổ phiếu. Giá trị của các mã trong nhóm này tăng từ 100 đồng – 500 đồng/cổ phiếu.

Bùi Tuyết

Tin cùng chuyên mục