Hà Văn Thắm dùng "sân sau" thu tiền bất chính cung phụng đồng phạm

  • 28/08/2017 16:08
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 28-8, phiên xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm chuyển sang phần công bố cáo trạng truy tố 51 bị cáo.

Hành vi phạm tội đầu tiên của Hà Văn Thắm (SN 1972) – cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) cùng đồng phạm được Bản cáo trạng số 35/CTr-VKSTC-V3, ngày 19-7-2017 của VKSND Tối cao đề cập là lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản gắn với Công ty CP BSC Việt Nam (Công ty BSC).

Theo đó, thời điểm xảy ra vụ án Oceanbank có trụ sở chính tại TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Hệ thống ngân hàng này bao gồm Hội sở, 16 khối/phòng nghiệp vụ trực thuộc, 21 chi nhánh, 74 phòng giao dịch và 6 quỹ tiết kiệm trên toàn quốc.

Cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm tại phiên tòa

Cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm tại phiên tòa

Tính đến cuối tháng 3-2014, vốn điều lệ của Oceanbank là 4.000 tỷ đồng, gồm 1.137 cổ đông, trong đó có 4 cổ đông sở hữu trên 5% vốn điều lệ. Đặc biệt, trong số các cổ đông chiến lược, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) chiếm 20%. Đứng đầu ngân hàng này là Hà Văn Thắm với chức danh Chủ tịch HĐQT và là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Trong quá trình hoạt động, Hà Văn Thắm cùng đồng phạm đã có nhiều vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng trong việc cho vay vốn, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng. Hành vi của Thắm cùng các bị cáo liên quan đã gây ra thiệt hại nặng nề đối với các cổ đông, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước.

Trước đó, cuối năm 2008, Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962) – cựu TGĐ Ngân hàng TMCP Đại Dương được Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) cử sang Oceanbank giữ chức TGĐ kể từ ngày 1-1-2009. Ngay khi tiếp nhận chức vụ thứ hai tại ngân hàng, Sơn bàn với Thắm để huy động được nguồn vốn lớn từ khách hàng thuộc PVN thì cần phải chi tiền “chăm sóc khách hàng”, thực chất là chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi.

Chỉ với Công ty BSC, Nguyễn Xuân Sơn - cựu TGĐ Oceanbank đã "đút" gần 70 tỷ đồng

Chỉ với Công ty BSC, Nguyễn Xuân Sơn - cựu TGĐ Oceanbank đã "đút" gần 70 tỷ đồng

Thống nhất chủ trương trên, Thắm giao Nguyễn Minh Thu (SN 1973) và Nguyễn Văn Hoàn (SN 1977) – khi đó đều là Phó TGĐ Oceanbank thực hiện. Cùng với đó, Thắm dùng Công ty BSC do Hoàng Thị Hồng Tứ làm Chủ tịch HĐQT và Phạm Hoàng Giang giữ chức TGĐ tìm nguồn tiền để Oceanbank “chăm sóc khách hàng”.

Để có nguồn tiền chi lãi ngoài, mỗi khi khách hàng lớn có nhu cầu vay tiền của Ngân hàng TMCP Đại Dương hoặc mua ngoại tệ thì đều được hướng dẫn sang Công ty BCS ký hợp đồng dịch vụ. Tại đây, Tứ và Giang sẽ ký hợp đồng dịch vụ với khách hàng để thu một khoản phí nhất định hoặc thu tiền chênh lệch tỷ giá ngoại tệ.

Và mặc dù ký hợp đồng dịch vụ với khách hàng, song thực tế Công ty BSC không làm bất cứ việc gì, ngoài việc hợp thức hóa việc thu tiền bằng các chứng từ như thật. Bằng “mánh lới” này, Thắm đã chỉ đạo thuộc cấp thực hiện ở 3 khối nghiệp vụ và 14 chi nhánh của Oceanbank.

Với cách thức đó, từ 2009 đến cuối năm 2010, Công ty BSC đã thu được tổng cộng gần 70 tỷ đồng, tương ứng với hàng trăm hợp đồng dịch vụ đối với khách hàng của Oceanbank. Tất cả số tiền này, sau đó đều được chuyển cho kế toán, nhân viên của Ngân hàng TMCP Đại Dương.

Kế đến, mỗi khi Nguyễn Xuân Sơn có nhu cầu thì Thắm lại chỉ đạo thuộc cấp mang tiền “chăm sóc khách hàng” cho đồng phạm. Và phần lớn số tiền “kiếm được” thông qua công ty “sân sau” của Thắm, Sơn đều nhờ Nguyễn Thị Minh Phương – cựu Giám đốc Oceanbank Thăng Long (được tạm đình chỉ bị can do sức khỏe yếu) cất giữ hộ.

Trong số tiền gần 70 tỷ đồng lạm dụng chức vụ, quyền hạn có được, cựu TGĐ Oceanbank đưa cho người thân phần nhỏ để “đặt cọc” mua 2 căn hộ tại dự án Star City của Tập đoàn OGC. Phần lớn số tiền còn lại, Sơn nhờ Phương đứng tên gửi tiết kiệm hộ.     

Quá trình bị điều tra, cựu TGĐ Oceanbank không thừa nhận đã nhận số tiền gần 70 tỷ đồng, không thừa nhận việc bàn bạc với Thắm chi trả lãi suất ngoài hợp đồng và cũng không thừa nhận chỉ đạo Nguyễn Minh Thu, Nguyễn Văn Hoàn thu tiền chênh lệch tỷ giá ngoại tệ.

Vậy nhưng căn cứ vào lời khai của Hà Văn Thắm cùng các bị cáo liên quan và đặc biệt là căn cứ vào “đường đi” của dòng tiền xuất phát từ Công ty BSC, CQĐT vẫn có đủ cơ sở xác định Nguyễn Xuân Sơn đã chiếm đoạt gần 70 tỷ đồng từ việc lạm dụng chức vụ, quyền hạn.

Tin cùng chuyên mục