Hà Nội: Tuyệt đối không cắt điện, cắt nước ngày nắng nóng

  • 29/06/2020 14:06
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu tất cả các phường, xã, quận huyện, ban quản lý tòa nhà không được thực hiện các biện pháp cưỡng chế cắt điện, cắt nước trong thời gian nắng nóng dù có người dân ở một số tòa nhà có thể chậm đóng tiền điện, tiền nước...
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị

Sáng 29-6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì Hội nghị giao ban kiểm điểm công tác 6 tháng đầu năm 2020 của UBND TP.

Tập trung đôn đốc thu ngân sách

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đánh giá, 6 tháng đầu năm, từ thành phố đến các quận, huyện, phường, xã cũng như các sở, ban, ngành đã quán triệt và triển khai nghiêm túc các chỉ đạo Trung ương, đặc biệt là Nghị quyết 01 của Chính phủ, các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Thành ủy về phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn thành phố.

Bất chấp tác động của tình dịch bệnh, Hà Nội vẫn duy trì được mức tăng trưởng 3,39 %. Thu ngân sách cố gắng đạt trên 50%. Lưu ý việc thu ngân sách hiện nay của một số các quận, huyện đạt rất thấp, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị phải rà soát lại số thu ngân sách để đôn đốc.

Thành phố sẽ có điều chỉnh, rà soát từng khoản thu vừa đảm bảo thu năm naynhưng cũng nuôi dưỡng nguồn thu cho những năm tiếp theo. “Chúng ta phấn đấu quản trị nền tài chính của thành phố đảm bảo an toàn, bền vững” – Chủ tịch UBND TP nêu rõ. 

Liên quan đến chi đầu tư công, nêu việc năm nay cấp thành phố, các quận, huyện đều đạt rất thấp, triển khai chậm trong 6 tháng qua, Chủ tịch UBND TP đề nghị, trên cơ sở các chỉ đạo của Chính phủ, thành phố; các đơn vị phải thống kê rà soát toàn bộ các dự án đã được bố trí vốn và tiến độ thực hiện dự báo cho đến ngày 30/1/2021. Trong đó, cần thống kê chính xác các dự án có vốn chuyển tiếp sang năm 2021 và những năm tiếp theo.

Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị Giám đốc 9 sở ngành đôn đốc về việc chuyển trụ sở về khu liên cơ quan trên đường Võ Chí Công; giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp cùng Sở KH&ĐT xây dựng kế hoạch triển khai Nghị quyết của Quốc hội trình Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy thông qua việc triển khai các cơ chế đặc thù của thành phố.

Các Ban quản lý dự án của các quận, huyện và của thành phố và các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ việc thanh toán dịch vụ công trực tuyến; Sở Nội vụ coi đây là một chỉ tiêu tính thi đua khen thưởng về việc thực hiện dịch vụ công của các phường, xã, của các quận, huyện, các sở, ngành trong năm 2020. 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung lưu ý các quận, huyện, thị xã tăng cường đôn đốc việc thúc đẩy sản xuất, trọng tâm là thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, trong đó cần tập trung tái đàn lợn, gia súc, gia cầm, thủy sản...

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP yêu cầu tất cả các phường, xã, quận, huyện, ban quản lý tòa nhà không được thực hiện biện pháp cưỡng chế cắt điện, cắt nước trong thời gian nắng nóng. "Dù có người dân ở một số tòa nhà có thể chậm đóng tiền điện, tiền nước, những giai đoạn nắng nóng này tuyệt đối không được cắt", Chủ tịch UBND TP nói rõ.

Hoàn thành xét tuyển giáo viên ở các huyện trong tháng 7

Về một số nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở KH&ĐT đôn đốc triển khai tập trung rà soát toàn bộ các dự án của các danh mục mà các doanh nghiệp còn tồn đọng, trong đó có các dự án cần phải hoàn thiện sau Hội nghị xúc tiến đầu tư của thành phố. 

Sở Nội vụ cùng với Sở KH&ĐT và các sở, rà soát lại chức năng, nhiệm vụ tất cả các phòng, trên nguyên tắc một nhiệm vụ không được giao hai đầu mối.

Sở KH&ĐT rà soát lại toàn bộ các công việc của Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp để sắp xếp lại các nhiệm vụ của trung tâm một cách hợp lý. Tất cả các nội dung cần sự hướng dẫn của Sở KH&ĐT cũng như của các sở khi tiếp nhận hồ sơ, nghiên cứu và đề xuất giải quyết một lần.

Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Nội vụ triển khai việc xét tuyển giáo viên ở các huyện, đến 30/7 phải hoàn thành; phối hợp với các quận, huyện rà soát lại các chức năng, nhiệm vụ, nhất là chức năng giải phóng mặt bằng tại các phòng ở các đơn vị. Ngoài ra, cần tập trung xây dựng đề án để triển khai chính quyền đô thị tại các quận (thực hiện từ tháng 1/1/2021).

Sở Y tế tiếp tục triển khai làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, sốt xuất huyết, bệnh bạch hầu, đồng thời rà soát lại toàn bộ công tác mua sắm, quản lý sử dụng các trang thiết bị vật tư trong quá trình phòng chống dịch Covid-19, chuẩn bị tinh thần công tác phòng chống dịch còn lâu dài. 

Sở cũng cần tăng cường kiểm tra các phòng khám, nhà thuốc tư nhân, bảo đảm tất cả các nhà thuốc phải được kết nối mạng để quản lý mua bán thuốc và tăng cường xử lý vi phạm, tránh để xảy ra tình trạng như phòng khám nạo phá thai tại quận Hai Bà Trưng hoạt động nhiều năm mặc dù bị xử phạt nhiều lần.

Chủ tịch UBND TP nhắc nhở các quận, huyện, thị xã và phường, xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền phòng chống đuối nước trẻ em; triển khai lắp camera giám sát. Đối với 12 quận, đến hết năm 2020, không để các hộ dân dùng than tổ ong trong sinh hoạt hằng ngày...

Tin cùng chuyên mục