Hà Nội tuyển sinh trực tuyến đầu cấp theo phân tuyến: Tránh quá tải, giảm phiền hà

  • 07/05/2017 06:57
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài
ANTD.VN - Trong tháng 6, Hà Nội sẽ tiến hành tuyển sinh đầu cấp đối với học sinh lớp 1 và lớp 6 theo hình thức trực tuyến. Phụ huynh cần nắm rõ quy định để tránh mất thời gian hoàn thành thủ tục tuyển sinh.
Hà Nội tuyển sinh trực tuyến đầu cấp theo phân tuyến: Tránh quá tải, giảm phiền hà

30 quận, huyện của Hà Nội vừa họp triển khai công tác tuyển sinh đầu cấp năm học mới 2017-2018. Thông tin chính thức về thời gian bắt đầu tuyển sinh trực tuyến các lớp đầu cấp là từ ngày 15 đến 26-6, tùy theo bậc học. UBND thành phố yêu cầu các trường hỗ trợ tối đa để phụ huynh học sinh thực hiện đăng ký xét tuyển trực tuyến thông qua cổng điện tử http://tsdaucap.hanoi.gov.vn 

Cấp mã số đến từng học sinh

Thực hiện chủ trương của thành phố về đẩy mạnh cải cách hành chính, giảm vất vả, phiền hà và tốn kém cho người dân, từ năm 2016, Hà Nội bắt đầu áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến và tỷ lệ hồ sơ đăng ký trực tuyến so với tổng số chỉ tiêu đạt cao nhất ở cấp mầm non với 85%, với lớp 1 và lớp 6 đạt trên 50%. 

Để chuẩn bị cho năm học mới 2017-2018, Hà Nội sẽ đẩy mạnh hình thức đăng ký xét tuyển trực tuyến này. Theo đó, thời gian tuyển sinh trực tuyến với lớp 1 diễn ra từ ngày 15 đến 18-6; mầm non từ ngày 19 đến 22-6; trung học cơ sở từ ngày 23 đến 26-6; thời gian tuyển sinh trực tiếp từ ngày 1 đến 15-7.

Ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, hiện mỗi học sinh đầu cấp được cấp một mã tuyển sinh. Sau khi được duyệt kế hoạch tuyển sinh, các trường sẽ đăng tải đầy đủ các thông tin tuyển sinh trên trang web của UBND quận, huyện và của nhà trường để phụ huynh nắm được các bước đăng ký tuyển sinh trực tuyến.

Có thể thấy, đây là năm thứ hai Hà Nội áp dụng song song xét tuyển trực tuyến và trực tiếp để tuyển học sinh vào các lớp đầu cấp. Tùy theo điều kiện và khả năng, phụ huynh có thể lựa chọn cách thức đăng ký xét tuyển cho phù hợp. Tuy nhiên, dù phụ huynh đăng ký xét tuyển theo hình thức nào, các nhà trường tuyệt đối không thu hoặc vận động phụ huynh đóng góp các khoản ngoài quy định. Hiệu trưởng các trường chịu trách nhiệm và sẽ bị xử lý nghiêm khắc nếu để xảy ra sai phạm.

Không gây khó dễ khi phụ huynh rút hồ sơ

Năm học 2017-2018, Hà Nội áp dụng chung một phương thức là xét tuyển để tuyển sinh học sinh vào lớp 1, lớp 6. Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định, đây là phương thức tuyển sinh áp dụng thống nhất cho tất cả các trường tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố.

Các đơn vị không được áp dụng bất cứ phương thức nào khác để tuyển sinh. Nếu nhà trường có số lượng học sinh đăng ký vào học lớp 1 hoặc lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu thì căn cứ vào các quy định hiện hành để xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp, trình Phòng GD-ĐT và UBND quận, huyện, thị xã, báo cáo Sở GD-ĐT xem xét phê duyệt. Sở GD-ĐT nghiêm cấm các nhà trường tổ chức thi để tuyển sinh. 

Ông Phạm Văn Đại cho biết, Sở GD-ĐT cho phép các trường tiểu học có thể chuyển toàn bộ hồ sơ của học sinh lớp 5 lên trường THCS trên địa bàn. Những phụ huynh có nguyện vọng chuyển con học ở nơi khác có thể đến trường để rút hồ sơ. Sở GD-ĐT yêu cầu các trường hỗ trợ tối đa cho phụ huynh trong việc này, tránh để xảy ra bức xúc.

Để chuẩn bị cho năm học mới 2017-2018, Hà Nội sẽ đẩy mạnh hình thức đăng ký xét tuyển trực tuyến. Theo đó, thời gian tuyển sinh trực tuyến với lớp 1 diễn ra từ ngày 15 đến 18-6; mầm non từ ngày 19 đến 22-6; trung học cơ sở từ ngày 23 đến 26-6; thời gian tuyển sinh trực tiếp từ ngày 1 đến 15-7.

Bên cạnh đó, để đẩy mạnh công tác đăng ký xét tuyển trực tuyến, Sở GD-ĐT yêu cầu các Phòng GD-ĐT, nhà trường cần chuẩn bị chu đáo về mọi mặt ngay từ thời điểm này như rà soát lại hệ thống công nghệ thông tin, mạng internet, nhân lực... Đánh giá hiệu quả đăng ký xét tuyển thông qua cổng điện tử, ông Nguyễn Hữu Độ cho biết, một số nơi như Mỹ Đức, Ba Vì, Phú Xuyên... có tỷ lệ trên 80%.

Trong khi đó các quận nội thành có ưu thế về CNTT như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng... chỉ đạt chưa được 30%. Cá biệt một số huyện như: Hoài Đức, Mê Linh, Ứng Hòa... có trường không có một hồ sơ đăng ký trực tuyến nào. Các trường ở đây vẫn thực hiện xét tuyển trực tiếp, nhập dữ liệu bằng tay. 

Phân tích về mức độ chênh lệch lớn trong tỷ lệ đăng ký xét tuyển trực tuyến, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ cho rằng, một số nơi nhận thức chưa đầy đủ về hình thức xét tuyển trực tuyến nên chưa tuyên truyền sát sao cho người dân nắm được yêu cầu. “ Sở GD-ĐT đề nghị những đơn vị năm 2016 có tỷ lệ hồ sơ đăng ký tuyển sinh trực tuyến thấp cần tăng cường tuyên truyền để phụ huynh thấy được những tiện ích của cách làm này, vừa hạn chế việc đi lại  nhiều lần, vừa góp phần minh bạch hóa, chống tiêu cực trong tuyển sinh” - ông Nguyễn Hữu Độ cho biết.

Trường hợp quá tải sẽ ưu tiên đối tượng KT1

Năm học 2017-2018, tình trạng quá tải được dự đoán sẽ xảy ra ở một số địa phương tập trung nhiều chung cư, đô thị mới hoặc các khu công nghiệp lớn. Bà Phạm Thị Thu Huyền, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết, với huyện này, năm học mới, riêng khối mầm non tăng 6.632 trẻ, tiểu học tăng hơn 500 học sinh so với  năm học trước.

Đặc biệt là tình trạng quá tải bậc tiểu học tại khu đô thị Tả Thanh Oai. Trường tiểu học Tả Thanh Oai chỉ có 12 lớp 1 nhưng thống kê có tới 913 học sinh thuộc diện KT1 (có hộ khẩu thường trú), KT2 (hộ khẩu thường trú quận huyện khác nhưng đang cư trú thực tế tại địa bàn). Tính trung bình sẽ có hơn 80 học sinh/lớp. 

Lãnh đạo quận Long Biên cho biết, hiện trong số 19 trường THCS trên địa bàn quận thì có 18 trường công lập, 1 trường dân lập. Năm học mới, dự kiến số học sinh vào lớp 6 tăng hơn 1.000 học sinh so với năm học trước. Bình quân trên lớp là 41 học sinh/lớp và chiếu theo chuẩn quy định, quận này sẽ thiếu 23 phòng học. Với khối tiểu học, quận này có hơn 27.000 học sinh, tăng 995 học sinh, bình quân gần 43 học sinh/lớp thiếu 5 phòng học.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Độ cho biết, công tác điều tra, rà soát dân số để phân tuyến, tránh quá tải cục bộ là rất quan trọng. Như trường hợp của Tả Thanh Oai thì cần phân tuyến bớt sang các địa bàn lân cận. Ngoài ra, khi đăng ký xét tuyển trực tuyến, hệ thống sẽ tự động ưu tiên đối tượng KT1, còn chỉ tiêu mới tuyển tiếp KT2, KT3.

Bên cạnh đó, các trường cần phải đảm bảo “5 rõ” để phụ huynh thuận lợi trong việc đăng ký xét tuyển như tuyến tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, thời gian tuyển sinh, phương thức tuyển sinh và trách nhiệm trong công tác tuyển sinh.

Tin cùng chuyên mục