Hà Nội: Thấp thỏm sống cạnh…"tháp nghiêng"

  • 09/08/2016 11:30
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Được xây dựng cách đây gần 20 năm với móng nằm trên nền đất yếu nên ngay từ năm 2010, ngôi nhà số 177 ngõ Quan Thổ 1, phường Ô Chợ Dừa quận Đống Đa, Hà Nội đã bắt đầu bị nghiêng lún. Hiện tượng này diễn ra ngày càng nghiêm trọng và đến thời điểm hiện tại ngôi nhà này đã bị nghiêng tới 65 cm, gây nguy hiểm cho hàng chục ngôi nhà khác ở khu vực lân cận…

“Tháp nghiêng” trong khu dân cư

Sáng 9-8, có mặt tại khu vực, chúng tôi chứng kiến hình ảnh ngôi nhà cao 4 tầng đã bị ngả hẳn sang một bên, trông chẳng khác gì tháp nghiêng. Do nằm chung khối với ngôi nhà số 179 nên cả 2 ngôi nhà đều bị nghiêng về 1 phía kéo theo 2 ngôi nhà khác (nhà số 181 và 183) cũng bị ảnh hưởng theo. Ở phía còn lại, dù nhà 177 cách nhà 161 một ngách nhỏ (khoảng 1,5m) song ở tầng trên cùng, phần mái của 2 ngôi nhà này đã nghiêng sát vào nhau, chỉ cách khoảng 70 cm.

Do bị nghiêng, lún khá nghiêm trọng nên nhiều mảng tường của nhà số 177 đã bị nứt khá rộng khiến lối đi chung nằm sát đó của một số hộ dân bên trong cũng đã bị nứt vỡ, gạch lát bong tróc thành từng mảng. Do lo sợ ngôi nhà có thể sập đổ bất lúc nào nên chủ nhà số 177 đã khóa cửa bỏ không nhiều năm nay. Tuy vậy, ở ba căn nhà liền kề (nhà số 179, 181 và 183) người dân vẫn đang sinh sống bình thường.

Ông Vũ Văn Khích – tổ trưởng tổ dân phố số 81 – người ở đối diện ngôi nhà nghiêng lún số 177 cho biết, nhiều năm nay hàng chục hộ dân sống tại khu vực luôn sống trong nỗi lo âu thấp thỏm, đặc biệt là trong mùa mưa bão. Vừa qua, khi sự cố sập nhà gây chết người tại số 43 Cửa Bắc xảy ra thì người dân càng đứng ngồi không yên.

Càng lên cao, khoảng cách giữa 2 ngôi nhà càng bị thu hẹp

Càng lên cao, khoảng cách giữa 2 ngôi nhà càng bị thu hẹp


Để đảm bảo an toàn cho gia đình mình, chủ nhà số 177 đã chuyển đi nơi khác, khóa cửa để đó nên khó có thể xác định được mức độ nứt vỡ, xuống cấp ở bên trong công trình ra sao. Do khu vực này trước đây là ao hồ nên nền đất khá yếu. Trong quá trình xây dựng nếu xử lý móng không kỹ sẽ gây nghiêng lún. Biện pháp an toàn nhất hiện nay là những hộ dân có nhà nghiêng, nằm trong khu vực bị ảnh hưởng nặng phải tiến hành phá dỡ nhà để xây dựng lại.

Chính quyền tạo điều kiện tối đa

Được biết nằm trong khu vực vụ ảnh hưởng nặng nhất là 4 ngôi nhà (số 177, 179, 181, 183) trong đó ngôi nhà số 177 và 179 cùng 1 khối, ngôi nhà 181 và 183 cùng 1 khối. Do vậy, để đảm bảo an toàn, việc phá dỡ và xây dựng lại phải được tiến hành đồng thời ở cả 4 ngôi nhà này nên đòi hỏi sự đồng thuận, nhất trí cao của cả 4 hộ dân.

Để đảm bảo an toàn, 4 ngôi nhà liền kề phải được phá dỡ, xây dựng lại

Để đảm bảo an toàn, 4 ngôi nhà liền kề phải được phá dỡ, xây dựng lại


Theo ông Phạm Việt Cừ - Phó Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa, ngay từ thời điểm ngôi nhà số 177 bắt đầu bị nghiêng lún, UBND phường đã xuống kiểm tra, thông báo về nguy cơ gây mất an toàn của ngôi nhà này đến các hộ dân trong khu vực, vận động 4 gia đình nằm trong khu vực bị ảnh hưởng nặng tiến hành phá dỡ nhà để xây dựng lại. Đến tháng 9-2015 đã có 3/4 hộ gia đình đồng ý phá dỡ, chỉ còn 1 hộ không đồng ý vì cho rằng nhà chưa ở cấp độ D – nhà nguy hiểm nên vẫn sử dụng được.

Do hệ thống pháp luật chưa có quy định rõ ràng về vấn đề này nên để đảm bảo an toàn, UBND phường không thể tiến hành các biện pháp cưỡng chế mà đã giao cho CAP tiếp tục vận động hộ gia đình còn lại tự nguyện phá dỡ nhà. Bên cạnh đó, UBND phường và UBND quận Đống Đa đã trao đổi với các hộ dân về việc tạo điều kiện tối đa trong hỗ trợ cấp phép xây dựng, thuê thiết kế…

Tin cùng chuyên mục