Hà Nội đẩy mạnh liên kết hàng hoá với các tỉnh

  • 31/08/2013 06:25
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 30-8, Sở Công Thương Hà Nội đã chủ trì hội thảo giao thương giữa doanh nghiệp Hà Nội và doanh nghiệp các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ, nhằm đẩy mạnh liên kết hàng hoá giữa Hà Nội và các địa phương. 

Trong vùng đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ, Hà Nội hiện là địa phương có tổng mức lưu chuyển hàng hoá bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng lớn nhất. Theo Sở Công Thương thành phố, năm 2012, tổng mức lưu chuyển hàng hoá bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của thành phố chiếm tỷ trọng 48,8% toàn vùng và 7 tháng đầu năm 2013 chiếm tỷ trọng 48,7%.

Trong khi đó, Hà Nội mới tự cung cấp được một số lượng khiêm tốn các loại lương thực, thực phẩm thiết yếu. Cụ thể, thành phố cần nhập khoảng 362.000 tấn gạo/năm, bằng hơn 50% tổng nhu cầu tiêu thụ gạo của thành phố; tự túc được 50% lượng thịt gà; 40% trứng gia cầm; hải sản nước mặn, nước lợ… Phần còn lại phụ thuộc vào nhập khẩu từ các tỉnh. Ngược lại, bia, rượu, nước giải khát hay các sản phẩm điện tử, điện lạnh lại là thế mạnh của doanh nghiệp Hà Nội. Nếu không có giao thương liên kết với vùng miền thì hàng hoá có nguy cơ không đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng và giá cả biến động mạnh. 

Tin cùng chuyên mục