Hà Nội: Chuyển đổi vị trí công tác 1.087 cán bộ, công chức, viên chức để phòng ngừa tham nhũng

  • 28/03/2019 16:53
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Năm 2018, Hà Nội chọn chủ đề của năm là “Năm nâng cao hiệu lực hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị 2018” và có nhiều giải pháp để nâng cao chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI).
Hà Nội đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến, phục vụ người dân và doanh nghiệp

Hà Nội đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến, phục vụ người dân và doanh nghiệp

Theo đó, thành phố đã tăng cường sự tham gia của người dân đối với các hoạt động tại cộng đồng; Thực hiện công khai, minh bạch đối với các nội dung quy định tại Pháp lệnh về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; và nâng cao trách nhiệm giải trình với người dân.

Việc giải quyết các đề xuất, kiến nghị, khiếu nại của người dân thông qua các kỳ họp HĐND cấp huyện và HĐND cấp xã. Định kỳ các cuộc tiếp dân, tiếp xúc cử tri tại các đơn vị bầu cử trên địa bàn đã lắng nghe, tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri đồng thời giải thích, trả lời làm rõ nhiều ý kiến mà các đại biểu cử tri quan tâm đề cập; cơ bản được cử tri đồng thuận nhất trí.

Về kiểm soát tham nhũng trong khu vực công, năm 2018, thành phố đã tổ chức 313 lớp, hội nghị tuyên truyền pháp luật về phòng chống tham nhũng với khoảng 41.380 lượt người tham gia; thực hiện việc chuyển đổi vị trí công tác của 1.087 cán bộ, công chức, viên chức, viên chức để phòng ngừa tham nhũng.

Thành phố cũng tiếp tục đổi mới sắp xếp tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật và sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành ở các ngành, các cấp; duy trì việc gửi, nhận 100% văn bản, tài liệu điện tử trong giao dịch hành chính điện tử (trừ văn bản mật).

Triển khai Cổng dịch vụ công trực tuyến dùng chung cung cấp các dịch vụ công mức 3, 4 trên một nền tảng thống nhất đồng bộ tại 30 quận huyện, 584 xã, phường, thị trấn; tiến hành thử nghiệm hệ thống một cửa điện tử dùng chung 3 cấp của Thành phố. Tổng số dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3, 4 trên toàn địa bàn Thành phố đến nay đạt 55%.

Bên cạnh đó, thành phố còn tổ chức thanh tra tập trung vào các lĩnh vực quản lý quy hoạch như đất đai, tài sản công… Kiến nghị thu hồi 178,896 tỷ đồng, kiến nghị xử lý vi phạm 3,3ha đất, kiểm điểm trách nhiệm 42 tập thể và 75 cá nhân có vi phạm, đã chuyển cơ quan điều tra 1 cuộc.

Đoàn kiểm tra công vụ của thành phố đã kiểm tra 737 cơ quan, tổ chức về việc thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức. Thành phố đã kiểm tra việc thực hiện các quy định về công khai, minh bạch trong hoạt động của 646 cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Công an Thành phố đã điều tra 44 vụ /114 bị can tội phạm tham nhũng. Trong đó, số vụ khởi tố mới trong năm 2018 là 21 vụ/37 bị can. Kết thúc điều tra, chuyển Viện Kiểm sát các cấp đề nghị truy tố 23 vụ/77 bị can, tạm đình chỉ điều tra 4 vụ/4 bị can, chuyển Viện kiểm sát nhân dân tối cao 1 vụ/1 bị can, đang điều tra 16 vụ/30 bị can; thu hồi trong quá trình điều tra 3,5 tỷ đồng/14,5 tỷ đồng giá trị tài sản thiệt hại.

Năm 2018, các cơ quan hành chính của thành phố cũng chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm 51 tập thể và 55 cá nhân để xảy ra sai phạm; chuyển cơ quan điều tra 4 vụ.

Để nâng cao năng lực quản trị hành chính công, trong năm vừa qua, Hà Nội cũng tiếp tục thực hiện tốt công tác chuẩn hóa thủ tục hành chính (TTHC), tiết giảm thời gian đi lại cho người dân và doanh nghiệp.

Thành phố cũng cải thiện chất lượng các dịch vụ công ích thiết yếu cấp cơ sở trong lĩnh vực y tế, giáo dục và hạ tầng căn bản.

Đặc biệt, công an thành phố tổ chức sơ kết 943 mô hình, chuyên đề trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh trật tự. Trong năm 2018, đã tiếp nhận 55.316 tin liên quan đến trật tự an ninh do người dân cung cấp; điều tra, khám phá nhiều vụ án, triệt phá nhiều ổ, nhóm tội phạm, tệ nạn xã hội, bắt giữ hàng nghìn đối tượng, trong đó có những đối tượng đặc biệt nguy hiểm.

Năm 2019, thành phố Hà Nội đã đưa ra nhiều giải pháp để tiếp tục cải thiện, nâng cao chỉ số PAPI.

Tin cùng chuyên mục