Bí thư Thành ủy Hà Nội: Để có thành phố thông minh, phải thay đổi tư duy về công nghệ

  • 28/03/2019 14:00
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, để Hà Nội trở thành thành phố thông minh, không có cách nào khác là phải đẩy mạnh các giải pháp khoa học công nghệ, đổi mới và đột phá về tư duy trong lĩnh vực này…
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ

Sáng nay, 28-3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hà Nội về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Thời gian qua, hoạt động KH&CN đã có những đóng góp quan trọng trên tất cả lĩnh vực và ngày càng khẳng định vai trò là đòn bẩy, là động lực thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Lê Ngọc Anh cho biết, Hà Nội là địa phương đi đầu trong cả nước về thực hiện tuyển chọn các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, thực hiện đánh giá các nhiệm vụ khoa học không sử dụng ngân sách, cụ thể là 7 nhiệm vụ. Các sản phẩm hình thành từ kết quả các nhiệm vụ được thương mại hóa và xuất khẩu ra nước ngoài.

Hà Nội cũng đứng đầu cả nước về số lượng các dự án đầu tư được thẩm định công nghệ; đứng đầu về số lượng các cơ quan, đơn vị quản lý được hỗ trợ xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2008; đứng thứ hai cả nước về số doanh nghiệp khoa học, công nghệ và số lượng đơn của các tổ chức, cá nhân nộp đề nghị cấp bằng sáng chế...

Tuy nhiên, Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội cũng thẳng thắn chỉ rõ, hoạt động KH&CN của thành phố còn không ít hạn chế, khó khăn. Đáng chú ý, các cơ chế, chính sách phục vụ cho phát triển KH&CN chưa đồng bộ; còn thiếu các cơ chế, chính sách khuyến khích, thu hút doanh nghiệp tham gia nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và thương mại hóa kết quả nghiên cứu…

Để khắc phục trong năm 2019, Sở KH&CN Hà Nội đã đề ra 19 nhóm nhiệm vụ cần triển khai, đồng thời cũng nêu 9 kiến nghị, đề xuất với các cơ quan thành phố.

Bí thư Thành ủy phát biểu tại buổi làm việc

Bí thư Thành ủy phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải biểu dương và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của ngành KH&CN, đóng góp tích cực vào thành tích chung của thành phố, nhất là việc Sở KH&CN đã có nhiều tham mưu trong hoạt động khoa học công nghệ, phát triển thành phố Hà Nội theo hướng thành phố thông minh và cách mạng công nghiệp 4.0.

Song bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng, những kết quả đạt được của ngành KH&CN thành phố thời gian qua vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, những đóng góp của ngành còn thấp so với mong muốn.

Chỉ rõ những nhiệm vụ nặng nề của toàn thành phố trong năm 2019 và thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Sở KH&CN phải đẩy mạnh hơn nữa việc áp dụng KH&CN, tăng tỷ lệ đóng góp của ngành đối với việc phát triển kinh tế xã hội Thủ đô.

Trong đó, người đứng đầu Đảng bộ Thành phố lưu ý, trong việc xây dựng Hà Nội thành thành phố thông minh, Sở KH&CN phải nắm vai trò đi đầu, tham mưu tốt hơn nữa cho thành phố trong lĩnh vực này. Sở cần cụ thể hóa các mục tiêu, từ đó đẩy mạnh các giải pháp KH&CN; đổi mới và đột phá về tư duy để cùng với các ngành khác xác định và khai thác những tiềm năng sẵn có của Thủ đô...

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị Sở KH&CN Thành phố tiếp tục nghiên cứu đổi mới cách thức điều hành, đơn giản hóa thủ tục hành chính; đẩy mạnh hoạt động chuyển giao, thẩm định KHCN; liên kết tốt hơn với các trường đại học, viện nghiên cứu… Đồng thời, quan tâm thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng.

Tin cùng chuyên mục