Xe+

Gỡ vướng thủ tục, ô tô nhập khẩu ASEAN ồ ạt vào Việt Nam

  • 01/04/2018 14:25
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong tuần qua có 986 ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu, với tổng trị giá đạt hơn 21 triệu USD

Ô tô đăng ký tờ khai nhập khẩu trong tuần là xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống, ô tô tải và xe chuyên dụng các loại.

Trong đó, xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống có 481 chiếc, với trị giá gần 10,9 triệu USD, tương đương mức giá khai báo hải quan trung bình khoảng 515 triệu đồng/chiếc. Số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng, TP.HCM, Đà Nẵng và Vũng Tàu.

Xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký nhập khẩu trong tuần có xuất xứ chủ yếu từ Thái Lan với 404 chiếc, tiếp theo là từ Thụy Điển với 52 chiếc, từ Mexico là 17 chiếc, từ Nhật Bản là 3 chiếc, từ Hoa Kỳ 2 chiếc…

Đối với xe ô tô tải, trong tuần, có 483 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam, với trị giá gần 8,7 triệu USD. Toàn bộ ô tô tải nhập khẩu vào Việt Nam trong tuần này đều có xuất xứ từ Thái Lan và nhập khẩu tại cảng của Hải Phòng và TP.HCM.

Riêng ô tô trên 9 chỗ ngồi, trong tuần không phát sinh tờ khai hải quan đăng ký nào.
Ô tô nhập khẩu ASEAN đang chiếm tỷ lệ lớn, vì được miễn thuế

Ô tô nhập khẩu ASEAN đang chiếm tỷ lệ lớn, vì được miễn thuế

Như vậy, số lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong tuần này đã tăng mạnh so với lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong tuần trước. Số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan trong tuần trước (từ ngày 16/3 đến ngày 22/3) cho thấy trên phạm vi cả nước có tất cả 51 chiếc xe ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu, với trị giá nhập khẩu đạt gần 2,6 triệu USD.

Ước tính, trong tháng 3, Việt Nam nhập 5.000 ô tô nguyên chiếc các loại, trị giá 115 triệu USD. Con số này tăng lên 25 lần so với tháng trước (chỉ khoảng 200 xe). Hồi tháng 1, lượng xe về nước cũng chỉ là 340 chiếc.

Riêng Honda trong tháng này có tới hơn 2.000 xe xuất xứ Thái Lan về cảng, GM Việt Nam đã cập cảng số lượng lớn hai dòng Colorado và Trailblazer. Các hãng xe khác cũng bắt đầu lên kế hoạch nhập xe về bán trở lại.

Theo các chuyên gia, xe nhập tăng mạnh so với tháng trước là do các hãng kinh doanh xe con đã hoàn thành các thủ tục để nhập khẩu xe trở lại từ ASEAN, đáp ứng các quy định tại Nghị định 116 về kinh doanh lắp ráp, sản xuất và nhập khẩu ô tô có hiệu lực từ tháng 1/2018.

Quy định này yêu cầu các xe nhập khẩu phải có Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại (VTA - Vehicle Type Approval) do nước ngoài cấp. Điều này đã khiến các hãng nhập khẩu xe gặp khó khăn tuy nhiên sau đó lần lượt các nước Thái Lan và Indonesia đều cấp VTA cho doanh nghiệp Việt, nhờ đó thủ tục thông quan tiến hành trở lại.

Tin cùng chuyên mục