Giới đầu tư đổ tiền vào vàng trước nguy cơ một cuộc suy thoái kinh tế

  • 16/08/2019 11:46
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Người ta tin rằng nguy cơ về một cuộc suy thoái kinh tế đang hiển hiện, dù cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể đến và sẽ đi. Giới đầu tư đang tiếp tục tìm đến vàng như một hầm trú ẩn an toàn, đẩy giá kim loại quý tiếp tục tăng cao.

Trong phiên sáng nay, giá vàng trong nước tiếp tục tăng, tuy biên độ tăng không nhiều nhưng khá vững chắc. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn tăng thêm 150 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào, tăng 100 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra đối với vàng miếng SJC. Theo đó, giá vàng miến đang duy trì ở mức 41,75 – 42,10 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 41,75 – 42,12 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Trên thị trường, giá vàng tăng với biên độ khác nhau, từ 100 đến 350 nghìn đồng/lượng nhưng giao dịch phổ biến quanh mức 41,75 – 42,15 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng thế giới tại thị trường Châu Á tiếp tục được giao dịch ở mức khá cao, trên 1.520 USD/ounce. Giá vàng được tiếp sức khi thị trường chứng khoán và tài chính toàn cầu suy giảm do cuộc chiến thương mại và bất ổn ở Hồng Kông.

Nếu kịch bản suy thoái kinh tế xảy ra, giá vàng sẽ tiếp tục tăng mạnh

Nếu kịch bản suy thoái kinh tế xảy ra, giá vàng sẽ tiếp tục tăng mạnh

Nhưng sâu xa hơn là lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu đang có nguy cơ hiển hiện. Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gần đây đã xoay vòng từ chính sách tiền tệ bình thường hóa hoặc thắt chặt, đến một chính sách phù hợp hơn nhiều với việc cắt giảm lãi suất, hạ giá đồng nội tệ.

Cuộc chiến thương mại hiện tại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã được trích dẫn là một trong những yếu tố chính khiến các ngân hàng trung ương toàn cầu phải hành độngt. Thị trường dường như đang tin rằng cuộc chiến thương mại sẽ kéo dài trong suốt phần còn lại của năm, suy thoái kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ tiếp tục ngay cả khi có sự can thiệp của các ngân hàng trung ương.

Gần đây, lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ của kỳ hạn 2 năm và 10 năm đã đảo ngược. Chênh lệch lãi suất giữa hai lưu ý này nhanh chóng giảm xuống còn 1 điểm cơ bản. Người ta tin rằng sự đảo ngược này thường báo trước một sự suy giảm kinh tế.

Thêm vào các yếu tố này, nguy cơ thị trường chứng khoán toàn cầu có thể bước vào giai đoạn điều chỉnh theo suy thoái kinh tế toàn cầu, khiến dòng tiền hướng đến những kênh trú ẩn an toàn như vàng. Nhiều chuyên gia thậm chí còn cho rằng giá vàng sẽ sớm thiết lập ngưỡng 1.600 USD/ounce.

Tin cùng chuyên mục