Giấy tờ khống, rút tiền thật

  • 26/06/2011 09:41
  • 0 bình luận
  • Thu Hiền
  • In bài
(ANTĐ) - Nguyễn Thị Nhung báo cáo hiện Chi nhánh ngân hàng có 4 khoản còn kinh phí, trong đó có khoản xây dựng sửa chữa trụ sở làm việc. Cuộc họp thống nhất là lập chứng từ khống về xây dựng sửa chữa để rút tiền quỹ chia lương tháng 13-2007 cho cán bộ, nhân viên của Chi nhánh.
Khoảng tháng 12-2007, Đặng Thị Hồng Vân đã tổ chức cuộc họp gồm: Dương Văn Cứu, Nguyễn Danh Thanh là phó giám đốc, Lưu Vân Anh là phó phòng phụ trách phòng Hành chính nhân sự, Nguyễn Thị Nhung là phó phòng phụ trách phòng Kế toán ngân quỹ nêu nội dung: Tình hình tài chính của cơ quan năm nay khá, một số nguồn kinh phí còn chưa sử dụng, đề nghị mọi người bàn cách để tạo kinh phí chi lương tháng 13 cho anh em trong cơ quan. Nguyễn Thị Nhung báo cáo hiện Chi nhánh ngân hàng có 4 khoản còn kinh phí, trong đó có khoản xây dựng sửa chữa trụ sở làm việc. Cuộc họp thống nhất là lập chứng từ khống về xây dựng sửa chữa để rút tiền quỹ chia lương tháng 13-2007 cho cán bộ, nhân viên của Chi nhánh. Đặng Thị Hồng Vân giao cho Dương Văn Cứu, Lưu Vân Anh và Nguyễn Thị Nhung thực hiện. Ngay sau đó, Lưu Vân Anh làm tờ trình về sửa chữa trụ sở trình Đặng Thị Hồng Vân ký duyệt. Nguyễn Thị Nhung liên hệ với Nguyễn Hữu Toàn nhà ở khu tập thể Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, là người có quan hệ với Hoàng Trung Hiếu, Giám đốc Công ty CP Công nghiệp Thuận Tường để mua hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) làm thủ tục thanh toán cho cơ quan. Toàn có trao đổi với Hoàng Trung Hiếu, Hiếu đồng ý với điều kiện bên mua phải trả 15%, Toàn cộng thêm 2%, tổng cộng là 17% (phần của Toàn là 2%). Tiếp đó, Hiếu chỉ đạo Nguyễn Thị Trang là kế toán của Công ty CP Công nghiệp Thuận Tường làm các thủ tục về hồ sơ thiết kế thi công sửa chữa, các biên bản nghiệm thu quyết toán công trình, thanh lý hợp đồng và hai hợp đồng khống ghi lùi và khác ngày so với thời gian soạn thảo. Sau tất cả những việc này, NHNo Long Biên đã rút được số tiền 392 triệu đồng. Kết quả điều tra xác định, Chi nhánh NHNo Long Biên hưởng 339 triệu đồng để trả lương tháng 13-2007. Hoàng Trung Hiếu hưởng 25 triệu, Hiếu mang nộp thuế theo hóa đơn hết 17 triệu, số còn lại Hiếu sử dụng cá nhân. Nguyễn Hữu Toàn hưởng 5,3 triệu, Lê Mạnh Hùng hưởng 21 triệu, Hùng nộp theo hóa đơn hết 17 triệu, còn hơn 3 triệu Hùng dùng vào việc chi phí cho văn phòng công ty.
Giấy tờ khống, rút tiền thật ảnh 1
Hành vi cụ thể của các bị can như sau: Lưu Vân Anh vầ Dương Văn Cứu đã ký hợp đồng khống, nghiệm thu quyết toán khống với 4 hợp đồng về sửa chữa nhà vệ sinh của trụ sở Chi nhánh NHNo Long Biên và chống mối cho 3 phòng giao dịch để rút ra số tiền 339 triệu đồng dùng vào việc chi lương tháng 13-2007 và các chi tiêu khác của chi nhánh. Hành vi nêu trên của Vân Anh và Cứu phạm vào tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điều 281, khoản 2 BLHS. Đặng Thị Hồng Vân khi chủ trì cuộc họp giao ban đã nêu nội dung tạo ra quỹ chi lương tháng 13-2007, giao nhiệm vụ cho Vân Anh triển khai và ủy quyền cho Dương Văn Cứu ký hợp đồng và hồ sơ quyết toán khống. Nguyễn Thị Nhung trực tiếp liên hệ với bên ký hợp đồng xây dựng tham gia thỏa thuận tỷ lệ cho các bên ký hợp đồng và cấp hóa đơn, cùng với Vân Anh đi nhận tiền. Hoàng Trung Hiếu ký kết hợp đồng, hồ sơ quyết toán khống của hai hợp đồng, chỉ đạo Nguyễn Thị Trang và Nguyễn Hữu Toàn đi rút tiền và được hưởng hơn 25 triệu đồng. Ngoài ra, Toàn còn trực tiếp thỏa thuận với Vân Anh, Nguyễn Thị Nhung về tỷ lệ giữ lại 17% giá trị hợp đồng và được hưởng lợi 5,3 triệu đồng. Lê Mạnh Hùng trực tiếp ký kết hợp đồng, nghiệm thu quyết toán khống, thỏa thuận về tỷ lệ % giữ lại và được hưởng 21 triệu đồng. Còn Phạm Thị Minh khi biết việc sửa chữa nhà vệ sinh chưa làm nhưng khi Lưu Vân Anh đưa hồ sơ quyết toán để thẩm định và làm thủ tục chuyển tiền, Minh vẫn làm và viết ủy nhiệm chi trình Dương Văn Cứu ký. Hành vi nêu trên của các bị can Đặng Thị Hồng Vân, Nguyễn Thị Nhung,  Hoàng Trung Hiếu, Nguyễn Hữu Toàn, Lê Mạnh Hùng, Phạm Thị Minh, Nguyễn Danh Thanh tham gia cuộc họp bàn về tạo quỹ để chi lương tháng 13-2007, không được giao ký kết hợp đồng, không ký các văn bản nghiệm thu, không ký ủy nhiệm chi chuyển tiền nhưng Nguyễn Danh Thanh ký các chứng từ dùng vào việc hạch toán và lưu giữ, cùng thống nhất việc chi tiền cho cán bộ nhân viên trong chi nhánh là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, đủ yếu tố cấu thành tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điều 281, khoản 1 BLHS. Vụ án sẽ được TAND TP Hà Nội xử sơ thẩm trong một ngày gần đây. 9 bị can trong vụ án sẽ phải nhận những hình phạt nghiêm khắc.

Tin cùng chuyên mục