Giáo viên vùng lũ nào dám mơ hoa ngày 20-11

  • 20/11/2013 06:09
  • 0 bình luận
  • Thái Thụy
  • In bài
ANTĐ - Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, trong khi học trò cả nước đang náo nức lập nhiều thành tích trong học tập và dâng lên các thầy cô giáo những bó hoa tươi thắm, thì ở vùng ngập lũ Quảng Ngãi, các thầy cô giáo, phụ huynh và các em học sinh vẫn phải ra sức khắc phục hậu quả sau lũ để sớm được trở lại trường học. 
Trong ngập ngụa bùn đất, ngổn ngang sách, vở ướt và những phòng học tan hoang là những gì trước mắt tại các trường học ở xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi.

Khi lội bùn non vào từng trường, chúng tôi đều chứng kiến cảnh giáo viên, học sinh và cán bộ, chiến sĩ công an khẩn trương lau dọn bàn ghế đổ nát dính bùn.

3 ngày qua, cán bộ, giáo viên của trường mẫu giáo xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành, tập trung dọn dẹp đống đổ nát, nhưng vẫn không thể xong để các cháu sớm đến trường lại. Cơn lũ tràn qua, ngôi trường ngập trên 3m. Toàn bộ thiết bị dạy học đều bị hư hỏng nặng. Cả sân trường, phòng học đầy lớp bùn non. Để cho các cháu sớm đến trường, tập thể giáo viên tạm gác việc gia đình bị thiệt hại, tập trung đến trường dọn dẹp. Không khí ngày 20-11 cũng tạm gác cho dịp sau.  Cô Nguyễn Thị Bích Hiền – hiệu trưởng trường mầm non Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành, bật khóc khi thấy đồ dùng học tập sinh hoạt của các học sinh bị lũ nhấn chìm, hư hỏng. “Nước lũ lên quá nhanh khiến chúng tôi trở tay không kịp. Vài hôm nữa, khi các cháu lên lớp, bàn ghế, thiết bị đâu mà cho các cháu học. Chúng tôi lo quá!” cô Hiền nói trong nước mắt.

Theo thống kê sơ bộ, trên địa bàn huyện Quảng Ngãi có hàng trăm trường học bị thiệt hại nặng nề do ngập sâu trong lũ. Riêng huyện Nghĩa Hành có trên 40 trường học bị ngập sâu trên 2m. Nhiều trường học mầm non bị thiệt hại nặng nề phải mất gần cả tuần mới khắc phục. 

Giáo viên vùng lũ nào dám mơ hoa ngày 20-11 ảnh 1
Lực lượng công an tỉnh Quảng Ngãi giúp các trường dọn dẹp bùn sau lũ


Sau lũ, trường mầm non ở xã Hành Tín Đông, ở huyện Nghĩa Hành, xác xơ, tan hoang. Lực lượng công an cũng đã kịp thời có mặt giúp giáo viên dọp dẹp. Giáo viên ở trường cũng tập trung lau chùi, tìm lại những vật dụng còn sử dụng được.

Nhìn trường lớp đổ ngã, mỗi giáo viên quặn lòng không dám nghĩ đến ngày vui 20-11. Cô Nguyễn Thị Xuân Thuận  – hiệu trưởng trường mầm non Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành chua xót: “Tất cả giáo viên trong trường tập trung dọn dẹp trường lớp, nào đâu dám nghĩ đến 20-11. Ban đêm, mỗi giáo viên về gia đình lo dọn dẹp nhà cửa bị chìm do lũ, còn ban ngày tất cả giáo viên tập trung tại trường cùng các anh công an dọn bùn non. Hơn bao giờ hết, tập thể giáo viên chúng tôi khẩn trương khắc phục trường lớp, để các cháu sớm đến trường”.

Nỗi khó nhọc của học sinh chỉ có một thì nỗi khổ của các giáo viên đang giảng dạy tại các trường ở vùng lũ phải khổ mười. Tại xã Ba Xa, huyện Ba Tơ, nhiều giáo viên phải cuốc bộ băng suối, vùng sạt lở để đến trường. Do các điểm sạt lở chưa khắc phục, cùng với điện cúp dài ngày nên việc khắc phục hậu quả do mưa lũ gặp nhiều khó khăn. Vất vả, khó khăn là vậy, nhưng mỗi giáo viên nào cũng đều kịp thời đến trường, đến lớp sau lũ. 

Giáo viên Phạm Văn Hùng – trường tiểu học Ba Xa cho biết: “Nước lũ ngập sông Re, núi lở làm sập nhiều nhà dân ở thôn Gò Re, giáo viên chúng tôi phải đến từng nhà thông báo cho các học sinh được nghỉ học. Cùng với đó, giáo viên vẫn phải bám lại trường để vận chuyển trang thiết bị lên cao. Rồi khi nước rút, cũng chính những giáo viên đó lại phải đến trường dọn dẹp lại bàn ghế, vệ sinh trường học để đón các em trở lại trường”.

Theo giáo viên ở các xã miền núi bị lũ tàn phá, lo nhất là việc học sinh bỏ học giữa chừng. Cơn lũ đi qua đã tàn phá biết bao tài sản của người dân, đẩy nhiều gia đình vào tình cảnh trắng tay, nợ nần. Không có tiền, nhiều phụ huynh đành cho con em nghỉ học giữa chừng. Vậy là các thầy cô giáo phải lặn lội đến từng nhà vận động phụ huynh cho các em được đến lớp.

Cô Nguyễn Thị Thành - Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo huyện Sơn Hà cho biết, chưa bao giờ dịp Nhà giáo Việt Nam lại buồn như năm nay. Sự ra đi của thầy Võ Văn Tùng, 44 tuổi, hiệu trưởng trường THCS Sơn Bao đã làm toàn thể cán bộ, giáo viên ở huyện Sơn Hà vô cùng thương tiếc. "Thầy Tùng gắn bó hơn 20 năm với sự nghiệp giáo dục ở vùng cao xã Sơn Bao, đảm nhiệm chức hiệu trưởng suốt 18 năm qua. Ngành giáo dục Sơn Hà đã mất đi một thầy giáo tận tụy, mẫu mực hết lòng thương yêu học trò. Chúng tôi rất đau buồn trước sự mất mát quá lớn này", bà Thành nói. 

Những ngày lũ qua, mưa vẫn xối xả khắp xã miền núi Sơn Bao còn lắm nghèo khó. Hình ảnh thầy Tùng vì thương trò đã vượt nước lũ hàng ngày đến trường để rồi mãi mãi ra đi, như nhắc nhở về sự gian khó của nghề gieo chữ ở vùng sâu, và qua đó, hãy thêm yêu quý những người thầy, người cô tận tụy với nghề.

Ngày lễ 20-11 năm nay, những người thầy, người cô ở vùng lũ chắc sẽ không có hoa, hay những buổi lễ tri ân. Bởi cả cô và trò đều đang tập trung khắc phục thiệt hại do lũ gây ra. Tạm gác niềm vui trọng đại của mình, những người thầy, người cô đang cố hết mình để sớm cho các em tiếp tục lại trường.

Tin cùng chuyên mục