Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng làm việc tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng:

Giám sát việc thực hiện Kết luận của Thủ tướng

  • 08/03/2012 23:17
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Ngày 8-3, tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thành phố Hải Phòng do ông Trần Ngọc Vinh, Phó Trưởng đoàn chuyên trách ĐBQH làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát việc thực thi pháp luật khi thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ về việc cưỡng chế thu hồi đất ở xã này ngày 5-1. 

Bốn nội dung Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng giám sát: Việc thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ về việc cưỡng chế thu hồi đất đã giao cho ông Đoàn Văn Vươn; tình hình dư luận sau khi có Kết luận của Thủ tướng Chính phủ; cuộc sống gia đình ông Đoàn Văn Vươn khi thực hiện các Kết luận, Quyết định của Chính phủ và địa phương; các kiến nghị của chính quyền xã Vinh Quang.

Ông Mai Công Nhìu, Phó Chủ tịch UBND xã Vinh Quang (người được giao tạm thời điều hành hoạt động của UBND xã) đã thông báo cụ thể kết quả thực hiện nghiêm túc Kết luận của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Hải Phòng và Huyện ủy, UBND huyện Tiên Lãng. Việc giải quyết, khắc phục hậu quả vụ cưỡng chế, từng bước ổn định an ninh trật tự địa phương; kết quả công tác kiểm điểm và thi hành kỷ luật đối với từng chức danh lãnh đạo xã Vinh Quang đã được thông báo công khai, đúng quy định; các vấn đề liên quan đến thực trạng sử dụng đất của ông Đoàn Văn Vươn đã cơ bản làm rõ. 

Đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vinh Quang đã nêu tình trạng thực tế việc giao, cho thuê đất bãi bồi ven sông, ven biển vào mục đích nuôi trồng thuỷ sản tương tự như trường hợp của ông Đoàn Văn Vươn hiện khá phổ biến ở nhiều địa phương. Do vậy, các cơ quan chức năng cần đánh giá, xem xét thực tế này trong xử lý các tập thể, cá nhân vi phạm một cách khách quan, đúng người, đúng tội, hợp lý, hợp tình. Đồng thời, cũng kiến nghị cần xem xét trách nhiệm đối với các ngành chức năng của TP Hải Phòng đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm được giao trong việc kiểm tra, hướng dẫn huyện Tiên Lãng trong quản lý, sử dụng đất bãi bồi ven sông, ven biển vào mục đích nuôi trồng thuỷ sản, cũng như trong thực hiện công tác cưỡng chế thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn...

Thay mặt Đoàn giám sát, ông Trần Ngọc Vinh ghi nhận việc tập trung khắc phục hậu quả, nghiêm túc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và kỷ luật kịp thời đối với các cán bộ, lãnh đạo mắc sai phạm trong vụ cưỡng chế thu hồi đất tại xã Vinh Quang theo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời, ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cán bộ, lãnh đạo xã Vinh Quang. 

Cùng ngày, Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng đã trực tiếp đến giám sát tại khu đầm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở Cống Rộc, xã Vinh Quang, thăm hỏi và động viên vợ, con ông Đoàn Văn Vươn. Trước đó, huyện Tiên Lãng đã bố trí nhà ở tạm cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn trong thời gian tiến hành giải quyết vụ việc ở khu nhà điều hành Dự án nuôi tôm xuất khẩu Thanh niên xung phong thuộc xã Vinh Quang, nhưng gia đình ông Đoàn Văn Vươn từ chối.

(Theo TTXVN)

Tin cùng chuyên mục