Giá thịt lợn ngoài chợ cao gấp nhiều lần giá tại chuồng

  • 14/05/2018 15:44
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Theo lý giải của Bộ Công Thương, thị trường kinh doanh thịt lợn là rất cạnh tranh, giá thịt lợn bán ra của các nhà phân phối phần lớn dựa trên những chi phí thực tế của kênh phân phối. 
Chi phí trung gian chiếm khá nhiều trong giá thành mặt hàng thịt lợn

Chi phí trung gian chiếm khá nhiều trong giá thành mặt hàng thịt lợn

Sau một thời gian dài giá thịt lợn giữ ở mức thấp, nhiều người chăn nuôi bỏ chuồng, gần đây, giá thịt lợn tại đang tăng chóng mặt. Song nhiều ý kiến cho rằng, giá thịt lợn hơi vẫn thấp hơn nhiều so với giá thịt lợn hơi ngoài chợ. 

Nhiều người chăn nuôi tại tỉnh Đồng Nai cho rằng, sự chênh lệch giá lớn này sẽ gây thiệt hại cho cả người chăn nuôi và người tiêu dùng; Cần làm rõ chi phí các khâu trung gian.

Về vấn đề này, Bộ Công Thương cho biết, mặc dù mặt hàng thịt lợn không nằm trong danh mục mặt hàng do nhà nước quản lý, các mặt hàng thuộc danh mục bình ổn giá nhưng với vai trò điều tiết thị trường thông qua các quy định, cơ chế, chính sách chung mang tính định hướng lâu dài, Bộ Công Thương cho hay: 

"Chênh lệch giá giữa giá lợn hơi và giá bán lẻ lợn thịt thời gian vừa qua là do nguồn cung lợn đến lứa xuất chuồng lớn, không tiêu thụ được (do xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó khăn, nếu tiếp tục nuôi sẽ mất nhiều chi phí chăn nuôi nên các hộ chăn nuôi phải bán gấp, giá bị giảm mạnh).

Ngoài thị trường, nhất là tại các siêu thị, việc mua hàng của các chủ thể cung ứng hàng theo kênh siêu thị thực hiện theo hợp đồng lâu dài giữa các bên nên giá giảm chậm hơn, mức giá cao hơn". 

Cụ thể, về cơ cấu giá của các cơ sở thu mua, bán buôn, bán lẻ theo từng công đoạn, tỷ lệ hao hụt từ lợn hơi đến sau khi giết mổ là 25%.

Các chi phí giết mổ tính trung bình đối với cơ sở giết mổ công nghiệp, chi phí bình quân cho 1 con lợn nặng 100kg, với giá thu mua khoảng 23.000 đồng/kg; phí giết mổ khoảng 150.000 đồng/con; phí thú y khoảng 7.000 đồng/con; phí vận chuyển khoảng 120.000 đồng/con (tính trung bình)... Như vậy giá bán móc hàm cả đầu khoảng 38.000 đồng/kg.

Sau khi xuất ra khỏi lò mổ sẽ qua các khâu bán buôn (có pha lóc, bỏ đầu...) và đến bán lẻ, chi phí hoạt động và lãi của khâu bán buôn này khoảng 10-15%, giá bán pha lóc bỏ đầu cắt gọn bán cho các cơ sở phân phối khoảng 58.000 đồng/kg.

Đối với cơ sở giết mổ thủ công, chi phí cho 1 con lợn 100kg là: giá thu mua khoảng 20.000 đồng/kg; chi phí giết mổ 11.000 đồng/kg; giá bán móc hàm cả đầu xuất ra khỏi lò mổ khoảng 30.000 đồng/kg. Qua khâu bán buôn bỏ đầu cắt mảnh (tỷ lệ bình quân nhiều năm nay được những người giết mổ tính gồm cả lãi và hao hụt bỏ đầu, cắt mảnh là 1,5 lần giá móc hàm), khâu bán buôn sẽ bán tại chợ đầu mối với giá khoảng 50.000 đồng/kg.

Tại khâu bán lẻ, theo tính toán, đối với các siêu thị, chi phí bình quân cho 1kg thịt bán ra chiếm khoảng 20-22%. Lãi của các siêu thị bán lẻ 15-20%. Giá bán bình quân các loại thịt của các siêu thị (theo giá mua vào lợn mảnh 58.000 đồng/kg) từ 78.000-82.000 đồng/kg.

Trong đó có nhiều loại sản phẩm như thịt nạc thăn, nạc vai, xương sườn, thịt mỡ... mỗi loại có giá khác nhau dao động từ 90.000-109.000 đồng/kg và có tỷ lệ trọng lượng khác nhau khi pha lóc từ 1 con lợn.

Đối với chợ dân sinh, chi phí thuê mặt bằng và lãi của người bán cùng với tỷ lệ hao hụt khi cắt nhỏ bán lẻ, chi phí hàng ế... thêm khoảng 17-25% nên giá bán tại các chợ dân sinh bình quân của các loại thịt (tại tất cả các địa bàn từ nông thôn đến thành thị) khoảng 58.000-63.000 đồng/kg (giá giữa các loại thịt nạc thăn, thịt nạc vai, ba rọi, xương, mỡ và da rất khác nhau dao động từ 70.000 – 80.000 đồng/kg).

Đối với các doanh nghiệp thu mua, giết mổ bán lẻ khép kín, giá thành thịt lợn móc hàm khoảng 38.000 đồng/kg. Đến khâu bán lẻ sau khi cộng thêm các chi phí như: quản lý bán hàng, hao hụt, chiết khấu, cấp đông, chi phí trả về, phí truy xuất nguồn gốc, VAT (lãi ròng khoảng 3-5%)... giá bán lẻ bình quân là 62.300 đồng/kg.

Như vậy, với giá thu mua lợn hơi từ 23.000-26.000 đồng/kg, giá bán lẻ bình quân trên thị trường đối với các siêu thị dao động khoảng 62.000-82.000 đồng/kg (cụ thể từng loại sản phẩm thịt có giá khác nhau rất nhiều dao động từ 40.000-150.000 đồng/kg).

Những siêu thị tổ chức được từ khâu thu mua, giết mổ đến bán lẻ khép kín sẽ giảm được chi phí trung gian nên có thể thu mua lợn hơi với giá cao hơn và bán lẻ với giá thấp hơn so với các siêu thị mua hàng từ các cơ sở chế biến, giết mổ độc lập.

Tại các chợ dân sinh, giá lợn hơi thu mua trong khâu này từ 20.000-22.000 đồng/kg, giá bán lẻ bình quân khoảng 58.000-63.000 đồng/kg, thấp hơn giá tại các siêu thị do chất lượng hàng hóa có thể thấp hơn, các chi phí bán hàng thấp hơn nhiều so với các siêu thị.

"Với số lượng và các điều kiện tham gia thị trường của các nhà cung cấp thịt lợn hiện nay, có thể thấy thị trường kinh doanh thịt lợn là rất cạnh tranh, giá thịt lợn bán ra của các nhà phân phối phần lớn dựa trên những chi phí thực tế của kênh phân phối.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cũng sẽ chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về giá đối với mặt hàng thịt lợn bán trên thị trường theo quy định của pháp luật"- Đại diện Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục