Giá thịt lợn tăng dựng đứng từng ngày

  • 10/05/2018 11:30
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Sau hơn 1 năm Bộ NN&PTNT cùng các bộ, ngành và địa phương, người tiêu dùng nỗ lực vào cuộc “giải cứu thịt lợn”, giá lợn vào thời điểm này đã và đang tăng dựng đứng, thay đổi theo từng ngày.

Câu chuyện của các bà nội trợ  trong những ngày hè nóng nực này lại xoay quanh chuyện giá thịt lợn tăng quá cao. Đáng nói, giá thịt lợn tăng mạnh vào thời điểm này lại đi ngược xu thế chung của quy luật thị trường nhiều năm.

Chị Đặng Hoàng Trang ở Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội chia sẻ: “Mấy ngày gần đây, tôi đi chợ mua thức ăn thấy giá thịt lợn tăng rất mạnh, tăng theo ngày. Thắc mắc thì được mấy người bán thịt lợn cho biết, giá thịt lợn đang tăng trên cả nước, tăng theo từng ngày”.

Giá thịt lợn đang tăng mạnh bất chấp nắng nóng

Giá thịt lợn đang tăng mạnh bất chấp nắng nóng

Trong khi đó, theo quy luật chung của thị trường, vào thời điểm mùa Hè nóng nực, giá thịt lợn luôn luôn  có xu hướng giảm vì lượng tiêu thụt giảm.

Tính đến thời điểm này, giá thịt lợn so với thời điểm tháng 4 năm 2017 thì giá thịt lợn hơi xuất chuồng đã tăng gấp 2,5-3 lần, và dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng.

Cụ thể, tại Vĩnh Phúc, Nam Định, Hưng Yên, giá lợn hơi loại đẹp nhất đang được xuất bán ở mức 42.000 đồng/kg; ở Hà Nội giá dao động từ 41.000-43.000 đồng/kg tuỳ loại.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, vào thời điểm 3-2018, giá thịt lợn hơi xuất chuồng chỉ dao động quanh mốc 31.000-34.000 đồng/kg. Thế nhưng, đến nay, sau khoảng 2 tháng, giá lợn hơi đã chạm mốc 44.000 đồng/kg, tăng khoảng 10.000-13.000 đồng/kg, giúp người chăn nuôi lợn thoát cảnh thua lỗ và chuyển sang có lãi khá. Không chỉ giá lợn hơi xuất chuồng tăng lên mức kỷ lục, dịp này, giá lợn giống cũng tăng cao chóng mặt, nhiều nơi lợn giống đã tăng lên mức 1-1,2 triệu đồng/con.

Thị trường thịt lợn hơi tại miền Nam cũng có nhiều biến động, trong đó tại Đồng Nai giá lợn hơi đã tăng lên mức 40.000 - 43.000 đồng/kg, một số chủ trại tại đây cho biết nhiều ngày qua thương lái thu mua nhiều nhưng không còn lợn để bán. Nguyên nhân của tín hiệu tăng giá này là nguy cơ "cuộc chiến" thương mại Mỹ - Trung Quốc có thể sẽ xảy ra.

Nếu Trung Quốc đánh thuế 25% với thịt lợn và đậu nành nhập khẩu từ Mỹ sẽ làm cho giá thịt lợn nhập từ Mỹ và chi phí đầu vào của ngành chăn nuôi lợn Trung Quốc tăng.

Khi đó, Trung Quốc phải tìm nguồn thay thế. Đây là cơ hội cho chăn nuôi của Việt Nam. Nhu cầu tiêu thụ thịt lợn của Trung Quốc khoảng 53 triệu tấn/năm. Mỗi năm nước này nhập chính ngạch khoảng 1,5 triệu tấn thịt lợn.

Ngoài ra, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) khẳng định, giá lợn bắt đầu tăng trở lại từ đầu tháng 4 đến giờ là nằm trong dự liệu, bởi đó là kết quả của việc thực hiện các chính sách giảm cung và tăng cầu.

Ông Dương cho biết, giá lợn tầm này năm 2017 rất thấp, đặc biệt, giá thấp kéo dài từ cuối năm 2016 sang đến năm 2017. Khi đó, Bộ NN&PTNT đã có chủ trương chỉ đạo các địa phương giảm cung, tăng cầu với chính sách giảm đàn nái, tăng nhu cầu tiêu dùng thịt lợn trong nước, giảm nhập từ các nước khác.

Việc giảm đàn nái thông thường thì phải 1 năm mới thấy được hiệu quả. Và đến thời điểm này chúng ta đã thấy sự tác động theo mắt tích cực là giá lợn trên khắp cả nước đã tăng mạnh, giúp người chăn nuôi có lãi.

Giá thịt lợn hơi tăng lên mức 40.000-42.000 đồng/kg, cá biệt có nhiều nơi chạm mốc 44.000 đồng/kg là tỷ giá rất tốt, đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành hàng thịt lợn. Bởi, với mức giá này, đã giúp người chăn nuôi có lãi, người kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi cũng có lãi và người tiêu dùng thì có thể chấp nhận mua được vì phù hợp với túi tiền”, ông Dương cho hay.

Cũng theo lãnh đạo Cục Chăn nuôi,  nguồn cung thịt lợn trên thị trường đã ngang bằng với nhu cầu. Theo đó, mức giá trên 40.000 đồng/kg sẽ duy trì trong một thời gian tương đối dài.

Song ông Dương cũng cảnh báo, người chăn nuôi không nên găm hàng vì dễ tạo sốt ảo, không bền vững. Lợn nuôi đến lúa xuất chuồng có trọng lượng từ 90-110kg/con có thể bán để chốt lời, bởi nguồn cung của chúng ta hiện nay không thiếu.

“Không nên tăng đàn ồ ạt. Đặc biệt, thời điểm này không nên đi mua lợn giống giá cao vì đến lúc bán rất dễ bị lỗ. Khi vào đàn mới, người chăn nuôi cần cân nhắc kỹ lưỡng để tránh cung vượt cầu như hồi đầu năm 2017 khiến giá lợn giảm kỷ lục, dân thua lỗ nặng”, ông Dương cảnh báo.

Tin cùng chuyên mục