Gia đình trẻ mua nhà ở Hà Nội: Khó hơn lên trời!

  • 13/10/2007 10:31
  • 0 bình luận
  • Ngọc Khánh
  • In bài
(ANTĐ) - Gần như 100% các cặp vợ chồng trẻ ở Hà Nội chưa từng được Nhà nước cho thuê hoặc được mua nhà ở giá ưu đãi. Thế nên, họ phải ở nhờ bố mẹ hoặc thuê nhà ở tạm. Giá nhà quá cao nên nhiều người đã kêu lên: “Phải đi làm cả trăm năm mới đủ tiền mua nhà ở Hà Nội”.

Gia đình trẻ mua nhà ở Hà Nội: Khó hơn lên trời!

Kỳ I: Tiết kiệm 20 năm chưa đủ mua nhà

(ANTĐ) - Gần như 100% các cặp vợ chồng trẻ ở Hà Nội chưa từng được Nhà nước cho thuê hoặc được mua nhà ở giá ưu đãi. Thế nên, họ phải ở nhờ bố mẹ hoặc thuê nhà ở tạm. Giá nhà quá cao nên nhiều người đã kêu lên: “Phải đi làm cả trăm năm mới đủ tiền mua nhà ở Hà Nội”.

Giá “trên trời”

Anh Trần Trung Dũng - phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, lập gia đình đã được 5 năm, lại sắp sinh cháu thứ 2, vợ chồng anh rất mong có được 1 căn hộ chung cư để tách khỏi ngôi nhà chật chội với 3 thế hệ đang cùng chung sống hiện nay. Tuy vậy, giá nhà chung cư ở Hà Nội quá cao so với thu nhập của hai vợ chồng nên tìm kiếm từ vài năm nay vẫn chưa mua được. Anh Dũng nói: “Chưa nói tới việc mua nền đất hay nhà chung cư tại các khu đô thị “ngon lành” như Trung Hòa - Nhân Chính (giá từ 12 triệu đồng/m2 trở lên), Mỹ Đình (giá phổ biến 8-12 triệu đồng/m2)... nơi giá thấp nhất như khu Việt Hưng, quận Long Biên (cách nhà cũ khoảng 20km) cũng phải trên 5 triệu đồng/m2. Diện tích căn hộ lại lớn, 80-100m2, nên tổng số tiền phải chi trả quá lớn. Cả hai vợ chồng đều là công chức, thu nhập hàng tháng thấp nên không dám vay ngân hàng vì sợ không trả nổi lãi. Thế là cứ dùng dằng mãi vẫn chưa quyết được”.

Anh Lê Văn Đạt, ở phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm còn ở trong tình trạng bi đát hơn. Nhà có ba anh em trai ở cùng căn hộ tồi tàn rộng chừng 22m2. Cậu em thứ 2 lại lấy vợ trước. Nhà thành hai gia đình trong khi diện tích vẫn y nguyên. Gia đình cậu em làm cuộc sống của đại gia đình đảo lộn vì phải dành không gian cho đôi vợ chồng mới cưới. Anh Đạt kể: “Nhiều tối tôi không muốn về nhà, cứ đi lang thang. Đứa em trai út và bố mẹ cũng phải sang nhà hàng xóm hoặc đi chơi đâu vài giờ. Bức bí như vậy nên tôi tự hứa là không mua được nhà riêng sẽ không cưới vợ. Chẳng biết bạn gái tôi chờ được bao lâu nữa vì hai đứa góp tiền chung từ hơn ba năm nay nhưng chưa được bao nhiêu”.

Gia đình trẻ mua nhà ở Hà Nội: Khó hơn lên trời! ảnh 1
Phải đi làm cả trăm năm mới đủ tiền mua nhà

Gia đình trẻ Nguyễn Tấn Hiển - Nguyễn Thị Hằng, quê Sóc Sơn (Hà Nội) nhưng lại công tác cùng một công ty tại quận Đống Đa nên đành phải thuê nhà ở tạm trong khu trọ dành cho sinh viên ở phường Đồng Tâm (quận Đống Đa) từ 2 năm nay. Thật không sao kể hết những cảnh bi hài khi hai vợ chồng trẻ sống giữa đám sinh viên nghịch như quỷ. “Nhiều khi vợ chồng muốn “tâm sự” cũng phải chọn giờ bởi đám sinh viên thường chong đèn học rất khuya. Sinh hoạt thật bất tiện đủ bề như vậy nên chúng tôi không dám sinh cháu. Đành chờ khi tích lũy được số vốn kha khá sẽ chuyển tới nơi tốt hơn” - anh Hiển nói.

Chắt bóp 20 năm chưa đủ

Mỗi năm, Hà Nội xây dựng mới hàng triệu mét vuông nhà ở nhưng thật mỉa mai là những cặp vợ chồng trẻ có hoàn cảnh như trên lại chiếm đa số. Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội vừa cho biết, qua điều tra sơ bộ, trên địa bàn thành phố, chỉ có khoảng 30% cán bộ, công nhân, viên chức được phân phối nhà ở. Trong đó, gần như 100% các hộ gia đình trẻ chưa có nhà ở, phải ở ghép chung hoặc thuê nhà ở tạm... Ngoài ra, hầu hết các khu công nghiệp cũng chưa có quy hoạch khu nhà ở cho gia đình công nhân trẻ thuê. Theo đánh giá của Sở TN-MT&NĐ, nguyên nhân của tình trạng này là do vấn đề nhà ở cho người lao động, làm công ăn lương chưa được quan tâm đầu tư đúng mức. Tuy thị trường nhà ở thời gian gần đây khá sôi động nhưng chủ yếu đầu tư xây dựng nhà ở để bán mà chưa có nhà đầu tư nào đầu tư xây dựng nhà ở cho thuê.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Minh Đức (nghiên cứu sinh cao cấp Viện Hàn lâm khoa học quốc gia Ucraina), trong hàng loạt các khu đô thị mới vừa được xây dựng như Linh Đàm, Định Công, Mỹ Đình... đều tính đến tỷ lệ nhà ở để bán cho người thu nhập thấp, vợ chồng trẻ nhưng sự thực là những đối tượng này không thể mua nổi những căn hộ này. Nguyên do đơn giản bởi giá đất ở các khu đô thị này rất đắt. “Để có được mảnh đất khoảng 30m2, người ta phải bỏ ra hơn 1 tỷ đồng. Số tiền này ngay cả các hộ thu nhập cao cũng phải mất rất nhiều năm mới tiết kiệm được. Trong trường hợp chọn mua nhà chung cư, giá cũng không rẻ, thường dao động từ 500 triệu tới 1,5 tỷ đồng. Nếu có thu nhập từ 5 triệu đồng trở lên và tiết kiệm được 2 triệu đồng/tháng, người ta cũng phải mất hơn 20 năm để mua được căn hộ ở mức giá thấp nhất” - ông Nguyễn Minh Đức lập luận. Anh Trần Dũng, đang công tác ở một cơ quan báo chí còn nói đùa như mếu: “Chúng tôi tính toán rồi, muốn mua được một cái nhà tương đối ở Hà Nội, cứ với lương công chức quèn thì phải đi làm cả trăm năm!”.

Ngọc Khánh

Kỳ II: Quan tâm... trên giấy!

Tin cùng chuyên mục