Gặp "yêu râu xanh" khi đi chơi với bạn quen trên mạng

  • 27/10/2019 08:56
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Qua mạng xã hội Facebook, Trần Phương T (17 tuổi) quen biết với Ngô Ánh H (nữ, 15 tuổi 11 tháng). Sau đó, H rủ T cùng đi sinh nhật một người bạn. Khi T đến điểm hẹn thì gặp H cùng 2 thanh niên khác là Nguyễn Thắng L (19 tuổi) và Nguyễn Hồng Q (20 tuổi). Sau đó cả 4 người cùng đi dự sinh nhật tại một quán hát karaoke. Tàn cuộc, H rủ L và Q đi tìm phòng nghỉ qua đêm và đề nghị T đi theo. Tuy nhiên T từ chối và đòi về. Thuyết phục T không được, H, L, Q đã kéo T lên xe và đi thuê phòng nghỉ. Thấy T vẫn nằng nặc đòi về H đã rút con dao đặt lên bàn và bảo “Mày thích gì? Có chiều 2 anh tao không thì bảo?”. T sợ quá đành đồng ý ở lại. Sau đó L đã thực hiện hành vi giao cấu trái ý muốn của T. Khi L và H bỏ sang một phòng khác T khóc lóc van xin Q tha cho mình và Q đã mủi lòng nên không thực hiện hành vi giao cấu với T. Ngày hôm sau T đã trình báo sự việc với cơ quan công an.Vấn đề đặt ra là trong trường hợp này H và Q có phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm không? 
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ý kiến bạn đọc

Q không phạm tội hiếp dâm

Trong vụ việc này theo tôi Nguyễn Hồng Q không phạm tội hiếp dâm vì đã tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội. Theo tôi được biết, trong Luật Hình sự Việt Nam, việc chấm dứt không thực hiện tiếp tội phạm phải xảy ra khi tội phạm đang ở giai đoạn chuẩn bị hoặc ở giai đoạn chưa hoàn thành. Việc chấm dứt không thực hiện tiếp tội phạm phải là tự nguyện và dứt khoát. Tức là khi tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội phải hoàn toàn là do động lực bên trong chi phối chứ không phải do những tác động trở ngại khách quan bên ngoài. Trong trường hợp này thì có thể thấy việc Q không thực hiện hành vi giao cấu với T là hoàn toàn tự nguyện, không hề bị yếu tố khách quan bên ngoài nào chi phối. Khi thấy T khóc lóc, van xin Q đã mủi lòng và không thực hiện hành vi giao cấu với T. Do đây là việc tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội đang ở giai đoạn chuẩn bị nên theo tôi Q sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm.

Đỗ Tất Thắng (Chí Linh - Hải Dương)

Phải xem xét trách nhiệm hình sự của H

Theo theo quy định của Bộ luật Hình sự về tội hiếp dâm thì: “Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm”. Trong vụ việc này, mặc dù Ngô Ánh H là nữ nhưng việc H dùng vũ lực bằng cách rút con dao đặt lên bàn để đe doạ Trần Phương T phải “chiều” 2 anh của mình, như vậy theo tôi H cũng đã có ý thức tham gia vào việc hiếp dâm T. Vì vậy theo tôi, cũng cần phải xem xét trách nhiệm hình sự của Ngô Ánh H.

Nguyễn Thị Phượng (Nga Sơn - Thanh Hóa)

Vai trò giúp sức

Trong vụ việc này cả Ngô Ánh H, Nguyễn Thắng L và Nguyễn Hồng Q đã dùng vũ lực kéo Trần Phương T lên phòng nghỉ với mục đích để hiếp dâm T. Mặc dù về lý trí có thể cả 3 người đều biết hành vi hiếp dâm T là vi phạm pháp luật nhưng có thể do đã uống rượu, bia sau khi hát karaoke nên cả bọn vẫn quyết tâm cùng nhau thực hiện hành vi đến cùng. L đã thực hiện thành công việc hiếp dâm T, còn với Q, mặc dù sau đó T khóc lóc van xin Q tha cho mình và Q đã mủi lòng nên không thực hiện hành vi giao cấu với T, tuy nhiên theo tôi trước đó Q và H vẫn có sự hỗ trợ tích cực giúp cho L thực hiện thành công việc hiếp dâm T. Do đó, theo tôi Q và H vẫn có vai trò giúp sức cho L thực hiện hành vi phạm tội của mình. 

Đinh Việt Anh (Ân Thi - Hưng Yên)

Bình luận của luật sư

Các tội phạm thuộc nhóm tội xâm hại tới tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của con người là những hành vi nguy hiểm cho xã hội. Trong xã hội hiện nay thì số các vụ án về hiếp dâm đối với nạn nhân là phụ nữ, trẻ vị thành niên, trẻ em gái đang ngày càng gia tăng. Hậu quả của những vụ án này sẽ là những vết thương lớn cho nạn nhân cả về thể xác lẫn tâm hồn. Bởi vậy, đấu tranh và phòng chống loại tội phạm này không còn là trách nhiệm của riêng cá nhân hay tổ chức nào nữa mà nó là nhiệm vụ chung của toàn xã hội. 

Trong vụ việc này, sau khi Ngô Ánh H, Nguyễn Thắng L và Nguyễn Hồng Q dùng vũ lực kéo Trần Phương T lên phòng nghỉ, T tiếp tục phản kháng bằng cách đòi về thì  Ngô Ánh H đã rút dao đặt lên bàn và đe dọa T. Trần Phương T  do quá sợ nên đành đồng ý ở lại cùng Nguyễn Thắng L, sau đó L đã thực hiện hành vi giao cấu trái với ý muốn của Trần Phương T. Trong tình huống trên tội hiếp dâm đã hoàn thành.

Tội phạm hoàn thành là trường hợp hành vi phạm tội đã thỏa mãn hết các dấu hiệu được mô tả trong cấu thành tội phạm, nghĩa là khi tội phạm hoàn thành thì hành vi phạm tội đã có đủ các dấu hiệu phản ánh đầy đủ tính nguy hiểm cho xã hội của hành vi đó. Theo quy định của pháp luật, về mặt khách quan của tội phạm hiếp dâm được thể hiện ngay trong cấu thành cơ bản của tội phạm này, đó là “người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ”. H, L và Q ép T lên phòng nghỉ, sau đó H còn dùng dao đe dọa làm cho sự phản kháng của nạn nhân hoàn toàn bị tê liệt và đã thực hiện thành công hành vi giao cấu trái với ý muốn của nạn nhân. Như vậy, hành vi của các đối tượng đã thỏa mãn các dấu hiệu được quy định trong cấu thành tội hiếp dâm.

Trong vụ việc này do nạn nhân Trần Phương  T mới 17 tuổi cho nên, theo khoản 4 Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015 thì: “Phạm tội hiếp dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 5 năm tới 10 năm”. Do vậy đây thuộc loại tội rất nghiêm trọng. Theo quy định tại định tại Điều 12 Bộ luật Hình sự 2015, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều của Bộ luật Hình sự, trong đó có Điều 141. 

Đối với Ngô Ánh H, trong vụ việc này H đủ 14 trở lên nhưng chưa đủ 16 tuổi nên sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Ngô Ánh H đã có hành vi cùng Nguyễn Thắng L và Nguyễn Hồng Q dùng vũ lực kéo Trần Phương T lên phòng nghỉ, và sau khi T liên tục phản kháng bằng cách đòi về thì Ngô Ánh H đã rút dao đặt lên bàn và bảo “Mày thích gì? Có chiều 2 anh tao không thì bảo?” do vậy T sợ quá lên đã phải ở lại cùng L. Đây là tội phạm được gây ra bởi lỗi cố ý, do đó H phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đồng phạm hiếp dâm, với vai trò là người giúp sức. Sau khi L và H bỏ đi, T đã khóc lóc van xin Nguyễn Hồng Q tha cho mình, Q mủi lòng cho nên đã tha cho T. Mặc dù không thực hiện hành vi giao cấu với T, nhưng Nguyễn Hồng Q vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đồng phạm hiếp dâm với vai trò là người giúp sức, vì trước đó Q đã có hành vi dùng vũ lực giúp sức cùng H và L kéo T lên phòng nghỉ. 

Như vậy, trong vụ việc trên thì Ngô Ánh H và Nguyễn Hồng Q phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đồng phạm hiếp dâm với vai trò người giúp sức, còn Nguyễn Thắng L sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự trong vụ đồng phạm hiếp dâm này với vai trò là người thực hành. 

Luật sư Đoàn Mạnh Hùng, Văn phòng luật sư Hùng Mạnh

Tin cùng chuyên mục