Gần 156.000 lái xe vi phạm nồng độ cồn bị xử phạt trong 11 tháng

  • 13/11/2020 15:45
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài

ANTD.VN - Đây là thông tin được Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết. Theo đó, trong 11 tháng của năm 2020, lực lượng CSGT đã xử lý nồng độ cồn gần 156.500 trường hợp vi phạm. So với cùng kỳ năm 2019, số vi phạm bị CSGT xử phạt tăng 5.004 trường hợp, tương ứng 3,2%.

Cũng trong 11 tháng qua, Cục CSGT đã chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc mở nhiều cao điểm kiểm tra, kiểm soát phương tiện cũng như xử phạt các lỗi, hành vi là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới ùn tắc và TNGT, trong đó có lái xe sử dụng ma túy, rượu bia.

Gần 156.000 lái xe vi phạm nồng độ cồn bị xử phạt trong 11 tháng ảnh 1

Lực lượng CSGT tăng cường kiểm tra nồng độ cồn lái xe

Ngoài những trường hợp vi phạm tại các đô thị lớn, còn nhiều lái xe sử dụng bia, rượu bị CSGT phát hiện khi đang điều khiển phương tiện trên các tuyến cao tốc. Những tuyến đường này vận tốc phương tiện rất cao, cùng với nội đô các thành phố lớn đông đúc người tham gia giao thông, nên nguy cơ TNGT hàng loạt, thiệt hại lớn xảy ra rất cao.

Mặc dù lực lượng CSGT thường xuyên tăng cường kiểm tra, xử phạt song đại diện Cục CSGT nhìn nhận, hiện việc xử lý vi phạm trên còn gặp phải nhiều khó khăn như: chủ phương tiện đã sử dụng rượu bia, có chất kích thích dẫn đến thái độ chấp hành chưa tốt.

Bên cạnh đó, chế tài rất nặng cần phải thiết lập hồ sơ để báo cáo. Quá trình kiểm tra không phải là cảm nhận của cán bộ, chiến sĩ mà phải thông qua máy móc, in phiếu kết quả cụ thể và xác nhận của người vi phạm. Trung bình một trường hợp xử lý nồng độ cồn mất 2 tiếng đồng hồ, với gần 156.500 trường hợp, lực lượng chức năng đã mất 300.000 giờ của cả năm.

Từ nay đến cuối năm, Cục CSGT tiếp tục chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc tập trung tăng cường kiểm tra, nhằm phát hiện và xử phạt các vi phạm trên, đồng thời phân luồng, chống ùn tắc giao thông.

Tin cùng chuyên mục