“Gạ gẫm” người dùng nâng cấp lên sim 4G để lừa đảo

  • 04/04/2021 06:56
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTD.VN -  Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD- Bộ Công Thương) vừa phát đi cảnh báo về hiện tượng nhiều người tiêu dùng bất đắc dĩ mang nợ hàng chục triệu đồng bởi các chiêu thức giả mạo nhà mạng viễn thông, nhắn tin hướng dẫn nâng cấp sim 4G.
“Gạ gẫm” người dùng nâng cấp lên sim 4G để lừa đảo ảnh 1

Thận trọng khi kích vào các link được gửi qua tin nhắn và email

Chiêu thức lừa đảo mới

Theo cơ quan bảo vệ người tiêu dùng, thời gian gần đây, Tổng đài Tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng 1800.6838 và Hệ thống tiếp nhận, giải quyết yêu cầu, kiến nghị, khiếu nại của người tiêu dùng của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) đã tiếp nhận hàng chục cuộc gọi, đơn thư phản ánh về việc bị một số đối tượng mạo danh là nhân viên của các nhà mạng Vinaphone, MobiFone gọi điện, nhắn tin hướng dẫn cú pháp để thực hiện nâng cấp sim 3G thành sim 4G.

Hành động này nhằm lừa đảo, chiếm đoạt quyền kiểm soát sim điện thoại, đánh cắp các thông tin thẻ tín dụng, lấy mã OTP và thanh toán hàng chục triệu đồng cho các đơn hàng online bằng thẻ tín dụng của người tiêu dùng.

Thực tế đã có không ít khách hàng của các nhà mạng trở thành nạn nhân của trò lừa đảo này. Chị P.T.P.T, trú tại tại TP HCM cho biết, chiều ngày 20/2/2021, chị nhận được một cuộc gọi từ số điện thoại 024.66704573, tự xưng là nhân viên MobiFone, hỗ trợ nâng cấp từ 3G lên 4G cho sim điện thoại của chị.

Người này giới thiệu chị T được đổi sim miễn phí và giải thích rằng do dịch bệnh Covid-19 nên không thể gặp trực tiếp trao sim cho khách hàng.

Không nghi ngờ gì, chị T đã thực hiện nhắn tin theo cú pháp mà đối tượng lừa đảo hướng dẫn qua tin nhắn. Tuy nhiên, sau khi thực hiện các thao tác trên để đổi sim 4G, chị T nhận thấy sim điện thoại chị đang dùng bị mất tín hiệu và vô hiệu hóa, không thể sử dụng được nữa.

Cùng lúc đó, chị T nhận được thông báo gửi đến hộp thư điện tử Gmail của chị về việc thay đổi mật khẩu thành công đối với ứng dụng của một công ty tài chính. Nhận thấy bất thường, chị T lập tức đến cửa hàng MobiFone trên đường Phan Đăng Lưu, phường 3, quận Phú Nhuận, TP HCM để khóa và khôi phục sim.

Sau khi sim được khôi phục, chị T truy cập ngay ứng dụng để kiểm tra, thì hạn mức sử dụng thẻ tín dụng của chị chỉ còn 70.000 đồng. Gọi điện lên tổng đài chăm sóc khách hàng của công ty trên, chị T được thông báo đã phát sinh các giao dịch qua thẻ tín dụng với tổng số tiền 31.190.000 đồng chỉ trong vòng 30 phút kể từ khi sim điện thoại cũ của chị bị vô hiệu hóa.

Tương tự, chị N.T.H.M (khách hàng của VinaPhone) cũng bị lừa đảo, chiếm đoạt số tiền gần 50 triệu đồng. Ngày 18/1/2021, chị M được một người gọi điện, tự xưng là nhân viên của VinaPhone và thông báo chị đang dùng gói 3G, nên chuyển sang 4G. Thấy tiện, chị M đồng ý.

Ngay sau đó, người này hướng dẫn chị nhập dãy ký tự *938*…# trên điện thoại của chị và dặn tắt máy, 30 phút sau khởi động lại. Sau khi khởi động lại máy, chị M nhận thấy sim của chị bị vô hiệu hóa, không có sóng. Hai ngày sau mới khôi phục sim, chị M nhận được tin nhắn từ công ty tài chính thông báo dư nợ 49.231.000 đồng.

Đáng chú ý, mặc dù trước đó chưa từng kích hoạt tài khoản tín dụng của công ty tài chính, nhưng trùng với thời điểm sim của chị bị vô hiệu hóa thì thẻ tín dụng của chị M đã được kích hoạt, lấy mã OTP gửi đến số điện thoại mà kẻ gian đã lấy cắp của chị để sử dụng thanh toán cho các giao dịch phát sinh tại FPT Shop Quận 10, T HCM.

Cẩn trọng khi truy cập vào link nhận được

Theo Cục CT&BVNTD, lợi dụng chính sách hỗ trợ đổi sim 4G của các nhà mạng, kẻ lừa đảo đưa ra những lý lẽ đầy thuyết phục như thực hiện đổi sim theo cú pháp, không giao sim trực tiếp nhằm hạn chế tiếp xúc, tránh lây lan của dịch bệnh Covid-19; đổi sim ngay để được miễn phí và nhận được các ưu đãi, khuyến mãi; nếu không nâng cấp lên 4G sẽ không thể tiếp tục sử dụng dịch vụ… các đối tượng lừa đảo đã dễ dàng chiếm được lòng tin của người tiêu dùng.

Nhiều người tiêu dùng ở các tỉnh, thành phố khác trong cả nước như: Hải Phòng, Hà Nội, Đồng Tháp… cũng phản ánh thực trạng tương tự.

Nhằm tránh sa bẫy của những kẻ lừa đảo, Cục CT&BVNTD khuyến cáo người tiêu dùng cần nêu cao tinh thần cảnh giác, kiểm tra thông tin, không truy cập các đường dẫn lạ khi nhận được tin nhắn hay thư điện tử.

Người tiêu dùng cần tìm hiểu thêm thông tin trên website chính thức của các doanh nghiệp viễn thông, tổ chức tín dụng, ngân hàng… thông qua các công cụ tìm kiếm hoặc sử dụng các thông tin liên lạc (chẳng hạn như gọi điện đến tổng đài chăm sóc khách hàng; đường dây nóng…) được cung cấp trên website chính thức đó để kiểm chứng, xác thực thông tin.

Đối với những số điện thoại được người tiêu dùng sử dụng để xác thực các giao dịch tài chính, tín dụng trực tuyến, ví điện tử… để giảm thiểu rủi ro bị rút tiền từ các tài khoản ngân hàng, tín dụng, ví điện tử… trong trường hợp sim, quyền kiểm soát sim hoặc điện thoại bị mất, người tiêu dùng cần tăng cường bảo mật cho sim điện thoại của mình, có thể bằng cách cài đặt mã PIN cho sim điện thoại theo hướng dẫn của các doanh nghiệp viễn thông.

Bên cạnh đó, thay vì phương thức xác thực các giao dịch tài chính, tín dụng, ví điện tử… thông qua tin nhắn điện thoại (SMS), người tiêu dùng có thể sử dụng các ứng dụng xác thực khác như: Google Authenticator hay Authy nhằm ngăn ngừa việc bị chiếm đoạt tiền khi bị mất quyền kiểm soát sim theo chiêu trò hoán đổi thẻ sim nêu trên.

Ngay khi phát hiện thẻ sim trên máy điện thoại của mình bị vô hiệu hóa, nghi ngờ do bị chiếm đoạt quyền kiểm soát sim, người tiêu dùng nên liên hệ ngay với tổng đài của nhà mạng để yêu cầu khóa thẻ sim.

Tin cùng chuyên mục