EU ngừng gọi ông Juan Guaido là tổng thống lâm thời Venezuela

  • 26/01/2021 12:47
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Các nước EU mới đây đã đưa ra tuyên bố chung, qua đó gọi ông Juan Guaido là “người được ưu tiên đối thoại” mà không còn phải là tổng thống lâm thời như trước.

27 nước EU từng tuyên bố vào hôm 6-1 rằng, họ có thể sẽ không coi ông Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela sau khi ông này thất cử trong cuộc bỏ phiếu bầu chủ tịch quốc hội tại Venezuela hồi tháng 12-2020.

Ông Guaido đã cáo buộc cuộc bầu cử ở Venezuela vào năm 2018 là gian lận và tự xưng là tổng thống lâm thời nhằm phản đối chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro. Mỹ và Anh hiện vẫn công nhận ông Guaido là lãnh đạo của Venezuela.

EU ngừng gọi ông Juan Guaido là tổng thống lâm thời Venezuela ảnh 1

Ông Guaido tự xưng là lãnh đạo của Venezuela và chống lại Tổng thống Maduro

Việc trở thành tổng thống lâm thời khiến ông Guaido có khả năng tiếp cận được các tài sản của chính quyền Venezuela ở những nước phương Tây và gặp mặt được lãnh đạo quốc gia khác ủng hộ phong trào chống chính quyền của ông Maduro.

“EU nhấn mạnh đến sự tự do và an toàn của các chính trị gia đối lập, trong đó có đại diện các đảng đối lập trong nghị viện Venezuela năm 2015, đặc biệt là ông Juan Guaido. EU coi họ là những nhà hành động quan trọng và những người được ưu tiên đối thoại”, tuyên bố chung của EU cho hay.

Nghị viện Venezuela vào năm 2015 được kiểm soát bởi phe đối lập, trong khi nghị viện mới bầu cử năm 2020 đã rơi vào tay các đồng minh của Tổng thống Nicolas Maduro.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục