Nga mong chờ cải thiện quan hệ song phương với Mỹ

  • 25/01/2021 09:21
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 24-1, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Moscow mong chờ thiết lập kênh đối thoại với chính quyền của Tổng thống Joe Biden nhằm giải quyết bất đồng trong quan hệ song phương.

"Đương nhiên chúng tôi muốn thiết lập một kênh đối thoại. Nếu chính quyền mới tại Mỹ sẵn sàng cho cách tiếp cận này, Tổng thống Putin sẽ hồi đáp theo cách lịch sự", ông Dmitry Peskov nói vào hôm 24-1.

Theo ông Peskov, Nga hoàn toàn có thể ứng xử một cách linh hoạt trong mối quan hệ với chính quyền mới của Mỹ, nhưng Moscow vẫn sẽ có những "giới hạn đỏ".

Trước đó, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nhận định rằng, tình hình quốc tế sẽ phụ thuộc nhiều vào mối quan hệ song phương của Nga và Mỹ, đồng thời nhấn mạnh tới mong muốn của Nga trong việc tăng cường quan hệ với Washington.

Nga mong chờ cải thiện quan hệ song phương với Mỹ ảnh 1

Ông Dmitry Peskov khẳng định Nga muốn cải thiện quan hệ với Mỹ

Quan hệ song phương giữa Washington và Moscow đang ở mức tồi tệ nhất từ sau Chiến tranh lạnh. Hai nước bất đồng trong nhiều vấn đề như về vai trò của Nga trong cuộc nội chiến Ukraine, sự sáp nhập bán đảo Crimea, cũng như cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Một trong những vấn đề có khả năng được hai bên giải quyết gấp đó là Hiệp ước kiểm soát vũ khí chiến lược (New START), dự kiến hết hiệu lực vào ngày 5-2. Chính quyền của ông Joe Biden đã thông báo muốn gia hạn New START thêm 5 năm. Tuy nhiên, Điện Kremlin cho rằng, Washington nên đưa ra đề xuất cụ thể hơn.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục