Duy trì tốt an ninh, an toàn các địa điểm lễ hội

  • 19/02/2013 07:55
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
ANTĐ - Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt tháng 2, được Đại tá Nguyễn Đức Chung - Giám đốc CATP Hà Nội xác định với toàn lực lượng Công an Thủ đô, tại hội nghị sơ kết công tác đảm bảo ANTT Tết Quý Tỵ 2013, triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 2, tổ chức sáng qua, 18-2.

Duy trì tốt an ninh, an toàn các địa điểm lễ hội ảnh 1
Bám sát địa bàn, lực lượng CATP Hà Nội đã đảm bảo tốt an ninh chính trị, TTATXH dịp tết vừa qua

Trong 9 ngày nghỉ Tết vừa qua, số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn TP Hà Nội giảm so với cùng kỳ Tết Nhâm Thìn 2012, đặc biệt giảm 178 vụ so với 9 ngày liền kề trước đó của năm 2013. Bằng sự chủ động xây dựng, triển khai các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ, phòng ngừa xã hội, cùng với việc tích cực phát động phong trào người dân tham gia bảo vệ ANTT, Công an Hà Nội đã lập được thành tích: toàn thành phố không xảy ra trọng án, không có tình trạng đốt pháo. Công tác chấp hành pháp luật, xây dựng lực lượng, phục vụ nhân dân và bảo vệ an toàn các trại tạm giam, nhà tạm giữ… được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Trước và trong những ngày Tết, các thành viên Ban Giám đốc CATP đã đi thăm, kiểm tra công tác bảo vệ Tết ở 24 địa bàn phường trọng điểm về ANTT và khó khăn về cơ sở vật chất; đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình CBCS có hoàn cảnh khó khăn, qua đó tạo thêm động lực, quyết tâm để CBCS hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bổ sung và phân tích nhấn mạnh vào những kết quả tích cực trên lĩnh vực giữ gìn ANTT ngay những ngày đầu năm mới, Đại tá Nguyễn Đức Chung - Giám đốc CATP ghi nhận, các lực lượng Công an Hà Nội đã chủ động xây dựng, triển khai biện pháp phòng ngừa, qua đó ngăn chặn triệt để hiện tượng đua xe và cổ vũ đua xe trái phép. Theo Đại tá Nguyễn Đức Chung, góp phần tạo nên kết quả trên, ngoài sự tăng cường lực lượng của CSCĐ, các chốt tuần tra nhân dân, việc bố trí khoa học các chốt “141”, có sự phối hợp với công an các quận, huyện, phường, nên đã phát hiện và giải tán kịp thời mọi biểu hiện manh nha tụ tập lạng lách, đánh võng.

“Không chủ quan trước những kết quả đạt được. Chỉ huy các đơn vị chủ động bố trí lịch để CBCS nghỉ bù, nghỉ phép, nhưng vẫn phải đảm bảo quân số để hoàn thành tốt nhiệm vụ”, yêu cầu đó được Giám đốc CATP quán triệt từ trưởng công an quận, huyện, thị xã và các phòng nghiệp vụ, đến công an cơ sở. Nhấn mạnh trách nhiệm quan trọng của cấp cơ sở trong phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, giữ gìn TTXH, Đại tá Nguyễn Đức Chung nêu một nhiệm vụ cụ thể, là phải phòng ngừa, đẩy đuổi, đấu tranh kiên quyết với tệ nạn cờ bạc, nhất là ở các điểm lễ hội, nơi có đông người dân vui chơi. “Địa bàn nào để xảy ra đánh bạc nơi công cộng mà bị phòng nghiệp vụ CATP bắt quả tang, thì trưởng công an quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước Ban Giám đốc CATP”, Đại tá Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Bảo đảm an toàn các lễ hội cũng là nhiệm vụ trọng tâm được Giám đốc CATP đề cập quyết liệt, với yêu cầu CSHS, CSTT của quận, huyện, thị xã phải cắt cử lực lượng để tổ chức phân luồng, không để xảy ra ùn tắc, lộn xộn giao thông, không để hàng quán nhếch nhác và không để tội phạm móc túi có cơ hội hoạt động. Xác định lễ hội chùa Hương là một trong những “tâm điểm” của công tác bảo vệ đối với Công an Hà Nội, bên cạnh biện pháp đấu tranh, xử lý cò mồi, đảm bảo an toàn phương tiện vận chuyển khách đi đò, Đại tá Nguyễn Đức Chung đề nghị Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường phải phối hợp với CAH Mỹ Đức giải quyết cơ bản hiện tượng treo bán thịt động vật; các quầy hàng phải có tủ kính, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Song song với công tác đảm bảo an toàn lễ hội, các địa bàn ngoài thành phải có phương án, biện pháp phòng ngừa TNGT, tập trung số thanh thiếu niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Sáng 18-2, dưới sự chủ trì của Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ Công an đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với công an các tỉnh, thành phố trên toàn quốc, về sơ kết công tác bảo vệ Tết Quý Tỵ 2013, triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Theo Trung tướng Nguyễn Danh Cộng - Chánh văn phòng Bộ Công an, tỷ lệ phạm pháp hình sự trên toàn quốc trong 9 ngày người dân nghỉ Tết giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ… không xảy ra án đặc biệt nghiêm trọng. Hiện tượng đốt pháo cơ bản đã giảm…

Hàng loạt nhiệm vụ trọng tâm đối với lực lượng công an toàn quốc trong thời gian tới đã được Đại tướng - Bộ trưởng Trần Đại Quang gợi mở, đó là thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các kế hoạch, biện pháp phòng chống, đấu tranh tội phạm đã đề ra; nhất là đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội đã khởi động được 2 tháng nay. Công an các tỉnh, thành phố phải chủ động hơn nữa trong công tác nắm tình hình, tham mưu để cấp ủy, chính quyền cơ sở có biện pháp vận động người dân tham gia giữ gìn ANTT. Lực lượng công an phải phát huy vai trò chủ công, giữ gìn ANTT ở các địa điểm diễn ra lễ hội, không để xảy ra trộm cắp, móc túi. Tập trung điều tra những vụ trọng án đã xảy ra, đánh mạnh, đánh trúng các ổ nhóm lưu manh, côn đồ, phòng ngừa và đấu tranh ngăn chặn hiệu quả với tình trạng trộm cắp, trộm đột nhập nhà dân; quản lý chặt cơ sở kinh doanh có điều kiện, tăng cường công tác quản lý vũ khí vật liệu nổ, các biện pháp đảm bảo TTATGT. Bên cạnh đó, phải làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, động viên CBCS từng đơn vị vượt qua  khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.


Tin cùng chuyên mục