Đừng mờ mắt trước mối lợi nhỏ, ngắn hạn

  • 23/08/2018 06:40
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Ở một thung lũng sâu trong núi nọ có một ngôi làng rất đông người dân đã cư trú lâu đời ở đây qua nhiều thế hệ. Vì ở rất sâu trong núi nên để lấy được nước dùng hàng ngày họ phải đi một quãng đường rất xa và khó khăn để đến một con sông gánh nước về, và chỉ có đàn ông làm được, còn người già và phụ nữ hay trẻ nhỏ thì đều không thể. 

Vị trưởng làng quyết định giao việc gánh nước cho hai thanh niên trẻ khỏe nhất làng và mỗi nhà muốn dùng nước đều phải góp tiền để trả công cho hai chàng trai này. Hai chàng trai trẻ rất vui vì họ có việc làm kiếm ra tiền, họ làm việc chăm chỉ từ sáng sớm đến tối mịt, gánh những thùng nước sạch từ sông về cho mọi nhà trong làng dùng.

Một chàng trai mơ ước một ngày anh sẽ dành dụm đủ tiền để xây nhà rồi cưới vợ, sinh con, cuộc sống hạnh phúc, còn chàng trai kia lại nghĩ, ngày nào cũng vượt núi đường xa gánh nước từ sớm tới tối, rồi cũng đến lúc sức khỏe yếu đi, công việc này không thể làm lâu dài được, hơn nữa cả ngày chỉ đi gánh nước, chẳng còn làm được việc gì khác. Anh nghĩ đến việc  làm sao có thể dẫn nước từ sông về làng? Anh hiểu rằng việc này vô cùng khó khăn cần phải đầu tư nhiều công sức và tiền bạc nhưng chàng trai này vẫn tin tưởng là chỉ cần dân làng mọi người nhất trí đồng lòng, không có việc khó nào mà không làm được.

Nhưng chàng trai không ngờ là ý tưởng của anh bị cả làng phản đối, anh còn bị vị trưởng làng mắng cho là hoang tưởng, viển vông, truyền thống bao đời từ xưa vẫn làm vậy mà giờ lại muốn trứng khôn hơn vịt khiến chàng trai rất buồn bã nhưng anh không chịu từ bỏ ý định của mình. Ngoài giờ gánh nước, chàng trai tập hợp những người bạn cùng những thanh niên khác ủng hộ mình, họ cùng nhau làm đường ống dẫn nước từ sông về làng.

Ba năm sau, chàng trai cùng gánh nước kia đã tích cóp được tiền, làm được ngôi nhà và cưới vợ nhưng anh vẫn một mình sống trong căn chòi ọp ẹp bởi bao tiền công anh đã dồn vào hết việc làm đường ống dẫn nước. Một năm sau, nước đã được dẫn thành công về làng. Nhìn dòng nước trắng phau phau chảy ào ào không dứt, mọi người đều vô cùng thích thú, thi nhau xách thùng đến mua nước. Anh bạn cùng gánh nước kia bị thất nghiệp, vì nước mua trực tiếp từ đường ống rẻ hơn nước gánh rất nhiều, anh ta đành phải đi đến làng khác xa xôi gánh nước thuê để nuôi gia đình, thu nhập cũng chẳng được bao nhiêu.

Tầm nhìn sẽ quyết định đến tương lai của con người. Người có tầm nhìn hạn hẹp chỉ thấy được cái lợi ích và tiện lợi trước mắt, đó đều là những cái lợi nhỏ nhoi, ngắn hạn mà thôi. Người có tầm nhìn xa trông rộng sẽ bỏ cái lợi nhỏ, ngắn hạn trước mắt, mà đầu tư công sức, tiền của vào tương lai, rồi ắt có thành công lớn, thành quả lâu dài.

Theo Shortstories

Tin cùng chuyên mục