Đừng để thành khẩu hiệu suông

  • 02/02/2013 06:59
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
ANTĐ - Giờ đang là giai đoạn “cao điểm” của đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội bảo vệ Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013. Với Hà Nội, lãnh đạo thành phố đã có chỉ đạo hết sức cụ thể, lực lượng công an là chủ công, phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể triển khai những giải pháp và tổ chức lực lượng để phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn mọi hoạt động của tội phạm và tệ nạn xã hội. “Sức mạnh của cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc”, đó là điều mà lãnh đạo thành phố yêu cầu, vì sự bình yên của Tết cổ truyền, vì an toàn cho mỗi người dân, và vì Thủ đô.

Hơn 1 tháng cao điểm vừa qua, Hà Nội đã cơ bản “giữ” không để xảy ra những vụ án đặc biệt nghiêm trọng, nhưng vẫn chưa hết lo bởi sự gia tăng số vụ đòi nợ thuê. Từ chân tay, dao kiếm, đến cả chất nổ cũng được đối tượng được thuê đi đòi nợ, sử dụng để uy hiếp “con nợ”. Không chỉ đến tận nhà “con nợ” khủng bố tinh thần, đám đòi nợ còn ngang nhiên khống chế “con nợ”, đưa đi biệt tích, mục đích ép thân nhân “con nợ” phải trả tiền thay.

Thấy gì từ những vụ đòi nợ trắng trợn này? Trước hết, những “con nợ” đa phần là dân cờ bạc, hoặc liên quan đến vay nợ tín dụng đen. Trong số những vụ đòi nợ thuê vi phạm pháp luật, rất ít bị hại là người làm ăn chân chính. Hầu hết số vụ đòi nợ thuê với thủ đoạn manh động nhất bị phát hiện đều diễn ra ở các địa bàn ngoại thành. Sẽ có nhiều nguyên nhân được đưa ra để lý giải cho hiện tượng gia tăng “đòi nợ thuê ở ngoại thành” này. Nhưng có một điều chắc chắn, chỉ ở đâu công tác phòng ngừa, nắm tình hình tội phạm đòi nợ thuê lỏng lẻo, nơi đó, tội phạm đòi nợ thuê còn đất hoạt động.

Khúc mắc trong giải quyết giao dịch vay -  trả nợ là một thực tế khách quan mà cơ quan chức năng đang gặp phải; đó là khi chưa chứng minh được việc vay nợ có yếu tố lừa đảo, lạm dụng, thì thông thường, cơ quan chịu trách nhiệm đưa ra “quyết sách” sẽ là Tòa án dân sự. Nhưng đa phần đương sự -  “chủ nợ” chọn cách đòi tiền bằng “luật rừng”, bằng những hành vi côn đồ. Không thể cứ đổ lỗi cho khó khăn khách quan mà mặc cho tội phạm đòi nợ thuê lộng hành. Trong vấn đề này, công tác phòng ngừa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, bởi khi để hậu quả xảy ra, ảnh hưởng đối với an ninh xã hội rất khó lường. Biện pháp phòng ngừa, phát hiện đã có rồi, vấn đề là nhận thức và thực hiện; nhất là, đừng để phòng ngừa chỉ là khẩu hiệu suông!

Tin cùng chuyên mục