Du lịch châu Âu sau vụ khủng bố đẫm máu ở Bỉ: Hàng không, lữ hành linh động chuyển hướng

  • 26/03/2016 07:07
  • 0 bình luận
  • MAI ANH
  • In bài

ANTĐ - Sau vụ khủng bố đẫm máu tại sân bay Zaventem ở Brussels (Bỉ) gây chấn động toàn châu Âu, ngành du lịch khu vực cũng chịu ảnh hưởng đáng kể.Trong khi đó,châu Âu lại đang là thị trường du lịch tiềm năng của du khách Việt. 

Các điểm đến của châu Âu đang bị đặt trong tình trạng báo động cao sau vụ khủng bố tại Bỉ

Các điểm đến của châu Âu đang bị đặt trong tình trạng báo động cao sau vụ khủng bố tại Bỉ


Sẽ hỗ trợ chuyển đổi lịch trình

Theo chị Nguyễn Thanh Mai, chi nhánh Vietnam Airlines tại miền Bắc, các chuyến bay tới các nước châu Âu chủ yếu qua 2 cửa ngõ chính là Frankfurt (Đức) và Paris (Pháp), một số qua sân bay Domodedovo, Matxcơva (Nga). Tuy nhiên, hiện các đường bay qua Paris bị chậm ít nhất 2-3 tiếng do hành khách muốn đổi, chuyển hướng qua tuyến Frankfurt.

Cũng theo chị Nguyễn Thanh Mai, việc hành khách có tâm lý bất an do xảy ra  tấn công khủng bố ở Paris và Brussels là chuyện dễ hiểu. Tuy nhiên, theo thông báo từ Vietnam Airlines, các chuyến bay đến châu Âu vẫn hoạt động như bình thường. Đặc biệt, Vietnam Airlines còn hỗ trợ  du khách có vé bay giữa Việt Nam và châu Âu muộn nhất là đến ngày 31-3-2016 và được phép đổi ngày bay mới đến hết ngày 30-4-2016. Hiện Vietnam Airlines vẫn đang khai thác tổng cộng 29 chuyến/tuần đến châu Âu, trong đó có 11 chuyến đến Paris (Pháp), 8 chuyến đến Frankfurt (Đức), 5 chuyến đến London (Anh) và 5 chuyến đến Matxcơva (Nga).

Theo rà soát của Công ty lữ hành Vietravel, tính đến ngày 25-3 vẫn còn 1 đoàn khách 26 người đang ở châu Âu (theo lịch trình Đức - Hà Lan - Bỉ - Pháp). Tính đến ngày 23-3, đoàn khách  lưu lại tại Hà Lan, theo lịch trình ngày 26-3 sẽ đến Bỉ. Tuy nhiên, trước tình hình hiện tại, đại diện Công ty Vietravel cho biết đã làm việc với đối tác và hướng dẫn viên địa phương để bố trí lại chương trình phù hợp, đảm bảo an toàn tối đa cho khách. 

Nhiều sản phẩm tour thay thế

Lường trước tâm lý e ngại chung của du khách trước tình hình bất ổn tại châu Âu, các công ty du lịch cũng nhanh chóng có những động thái nhằm khuyến cáo, chuyển hướng cho khách hàng.

Ông Phạm Bá Cẩn, Giám đốc công ty Cổ phần du lịch Intertour cho biết: “Đây không phải lần đầu tiên công ty tôi ứng phó với tình trạng mất an ninh tại châu Âu, bởi ở Pháp đã từng xảy ra vụ khủng bố hồi tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên, sau khi xảy ra vụ việc ở Bỉ, biên giới Bỉ - Pháp gần như bị phong tỏa và việc kiểm tra an ninh tại sân bay đang được thắt chặt tối đa, bởi vậy việc đi lại tương đối khó khăn”.

Cũng theo ông Phạm Bá Cẩn, Intertour có kế hoạch tổ chức một đoàn khách đi Hà Lan - Bỉ - Pháp - Đức vào cuối tháng 4 nhưng với những diễn biến xấu gần đây, công ty ông đang tìm cách thuyết phục du khách chuyển hướng đi Italia. Với kế hoạch mới này, ngoài Italia, du khách sẽ kết hợp hải trình du lịch trên các con tàu 5 sao đến những khu vực ít nhạy cảm hơn như Croatia, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ…

Cùng với đó, công ty đang có kế hoạch làm việc với các hãng hàng không Trung Đông như Emirates Airlines hay Qatar Airways…, là những hãng có đường bay thẳng đến các thành phố của Italia như Venice hay Rome nhằm tránh đưa khách tới khu vực “nhạy cảm”. 

Còn theo thông tin từ đại diện Vietravel, từ cuối tháng 3 đến hết tháng 4, công ty dự kiến có khoảng hơn 480 khách đi châu Âu trên các hành trình tham quan, trong đó nhiều đoàn khách đi ngắm hoa tulip ở Hà Lan. Để đảm bảo an toàn cho du khách, ngoài việc theo dõi sát sao tình hình từ các đối tác, hướng dẫn viên trên các đường tour, nếu trong tình hình diễn biến không thuận lợi, công ty sẽ làm việc với từng khách cung cấp thông tin tư vấn, điều chỉnh chương trình. Vietravel đã chuẩn bị sẵn nhiều sản phẩm tour thay thế tại những khu vực khác tại châu Âu cũng như châu Úc, châu Mỹ, Đông Bắc Á… 

Trước những biến động đáng lo ngại tại khu vực châu Âu, các hãng lữ hành cũng đưa ra khuyến cáo với du khách không nên tập trung ở những khu vực quá đông người hoặc đi một mình tới những khu vực vắng vẻ, mất an toàn. Đồng thời, du khách nên chú ý giữ liên lạc với đoàn cũng như gọi điện cho số điện thoại đường dây nóng tại các khu vực châu Âu để kịp thời thông báo tình hình khi cần thiết.

Tin cùng chuyên mục