Đánh bom ở Bỉ sẽ khiến EU "mất thiện cảm" khi nhận người tị nạn

  • 25/03/2016 07:45
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài

ANTĐ - Ngày 24-3, Chủ tịch Hiệp hội Nhân quyền Thổ Nhĩ Kỳ, Ozturk Turkdogan cho rằng, các cuộc tấn công khủng bố liên tiếp của Tổ chức nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) tại Brussels, Bỉ vào hôm 22-3, giết chết ít nhất 31 người, làm bị thương khoảng 300 người khác sẽ ảnh hưởng đến “thiện ý” nhận người tị nạn của EU từ khu vực Trung Đông

Trao đổi với Sputnik, ông Turkdogan nói: "Trước hết, tôi muốn lên án tất cả những hành động khủng bố và gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình của các nạn nhân. Bên cạnh đó, tôi khẳng định rằng, các cuộc tấn công khủng bố sẽ mang lại hậu quả tiêu cực, người châu Âu sẽ có cách đối xử khác, gia tăng ngờ vực hơn đối với người tị nạn đặc biệt là người Hồi giáo".

Hàng loạt các cuộc tấn công vào Bỉ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chính sách tiếp nhận người tị nạn của EU

Hàng loạt các cuộc tấn công vào Bỉ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chính sách tiếp nhận người tị nạn của EU

Các cuộc tấn công tại Bỉ cũng sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ chính sách di cư của Liên minh châu Âu, đặc biệt là việc thực hiện các thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ-EU vì các nước EU đang sợ hãi.

Thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ-EU nhằm ngăn chặn việc di cư bất hợp pháp sang châu Âu cũng thất bại sau các cuộc tấn công bởi vì nó không thực tế.

Theo thỏa thuận, Ankara sẽ nhận được hơn 3 tỷ euro (gần 3,3 tỷ USD) và nhượng bộ chính trị trong đó có việc đẩy nhanh các cuộc đàm phán gia nhập vào EU, bù lại nước này phải dừng nhận nhập cư bất hợp pháp và nhận lại những người Syria vào châu Âu "chui".
Trong khi đó, EU cũng đồng ý tiếp nhận những người tị nạn ở các trại của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cũng đòi hỏi nước này thực hiện cải cách hiến pháp và tư pháp cơ bản trong một số lĩnh vực.

Theo ông Turkdogan, nếu EU và Thổ Nhĩ Kỳ muốn ngăn chặn những hành vi khủng bố, trên hết họ cần phải thay đổi chiến lược tại Syria và chính sách tiếp nhận người tị nạn của họ càng sớm càng tốt.
Rõ ràng, liên quan đến các vấn đề Syria, Liên minh EU và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đóng vai trò mơ hồ. Một mặt, họ tuyên bố chiến tranh với IS, mặt khác họ không có bất kỳ hành động nào để chống lại các phiến binh, những quả bom tự sát băng qua biên giới của Ankara. 

Cuối cùng, chủ tịch Turkdogan kết luận, nếu không nhanh chóng xây dựng kế hoạch chung để chống lại những kẻ khủng bố, các vụ đánh bom sẽ tiếp tục xảy ra trên diện rộng. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục