Đống Đa, Hà Nội: Điều hành hiệu quả chống dịch Covid-19 qua mạng xã hội Zalo

  • 27/03/2020 09:51
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài
ANTD.VN - Quận Đống Đa (Hà Nội) lập các nhóm trên mạng xã hội Zalo với sự tham gia của lãnh đạo quận, các phường và nhiều lực lượng liên quan khác để điều hành công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo kịp thời, minh bạch, thông suốt.

Thực tế, không phải tới khi có dịch Covid-19, mô hình sử dụng mạng xã hội Zalo để lập các nhóm điều hành, xử lý khẩn trương và hiệu quả các công việc nóng, đòi hỏi thời gian giải quyết nhanh trên địa bàn đã được quận Đống Đa áp dụng thành công từ vài năm nay đối với hoạt động quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng…

Tối 26/3, trao đổi với các cán bộ chủ chốt ở địa bàn cơ sở qua Zalo, Bí thư Quận ủy Đống Đa Hà Minh Hải đề nghị các lực lượng phải quyết tâm và kiên trì. “Mặc dù sẽ rất vất vả nhưng phải tích cực thuyết phục, động viên bà con để các cơ sở kinh doanh tạm thời ngừng một thời gian ngắn để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Điều này là vì an toàn của cộng đồng và cũng để sau này bà con kinh doanh lâu dài, hiệu quả, vì lợi ích chung và cả lợi ích của chính mình…” – ông Hà Minh Hải giao nhiệm vụ cho lực lượng chức năng.

Theo dõi báo cáo do lãnh đạo các phường trên địa bàn và lực lượng chức năng liên tục gửi về bằng text và hình ảnh qua Zalo, Chủ tịch UBND quận  Đống Đa Võ Nguyên Phong nhanh chóng chỉ đạo đôn đốc, tháo gỡ từng vấn đề vướng mắc cụ thể cũng như trực tiếp nắm bắt thông tin kết quả công việc các đơn vị đã và đang triển khai ngay trong đêm 26/3.

Ông Võ Nguyên Phong cho biết, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ và thành phố Hà Nội, Đảng ủy, UBND, Công an các phường thuộc quận đã đồng loạt tổ chức tuyên truyền, vận động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết tạm thời đóng cửa.

Đến 23h00 ngày 26/3/2020, đã có 42 cơ sở dịch vụ karaoke, 64 cơ sở mát xa, 1 quán bar, 113 cửa hàng trò chơi điện tử, 3 rạp chiếu phim, 9 sân vận động, 27 phòng tập thể thao và 4.029 các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác nghiêm túc thực hiện việc tạm đóng cửa.

Tới sáng 27/3, trên địa bàn quận cơ bản chỉ còn các cơ sở kinh doanh dịch vụ các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, xăng dầu, nhu yếu phẩm… phục vụ đời sống hàng ngày hoạt động. Ngoài ra, 56 cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự cũng cam kết không tổ chức các hoạt động có tập trung đông người.

“Lãnh đạo quận yêu cầu UBND, Công an 21 phường tiếp tục kiểm tra, giám sát, tuyên truyền, vận động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết trên địa bàn quận thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ và thành phố” – ông Võ Nguyên Phong nói.

Đến sáng sớm 27/3, ghi nhận thực tế tại các phường thuộc Đống Đa cho thấy, các quán hàng trên địa bàn quận cơ bản đã đóng cửa. Tuy nhiên, để tránh việc các quán hàng hoạt động trở lại, UBND các phường và lực lượng Công an cơ sở vẫn bố trí lực lượng duy trì tuần tra, giám sát trên địa bàn, xử lý triệt để các cơ sở vi phạm.

Dưới đây là một số hình ảnh thực tế phóng viên ghi nhận tại quận Đống Đa:

Lực lượng chức năng vận động người dân đóng cửa tạm thời cơ sở kinh doanh

Lực lượng chức năng vận động người dân đóng cửa tạm thời cơ sở kinh doanh

Chỉ còn các nhà thuốc, cây xăng... được mở cửa

Chỉ còn các nhà thuốc, cây xăng... được mở cửa

Các hàng quán giải khát, dịch vụ giải trí đều chấp hành tạm thời đóng cửa

Các hàng quán giải khát, dịch vụ giải trí đều chấp hành tạm thời đóng cửa

Một quán karaoke trên phố Chùa Láng đã đóng cửa

Một quán karaoke trên phố Chùa Láng đã đóng cửa

Tới sáng 27/3, tất cả các cơ sở kinh doanh không thiết yếu trên địa bàn Đống Đa đã đóng cửa phòng dịch Covid-19

Tới sáng 27/3, tất cả các cơ sở kinh doanh không thiết yếu trên địa bàn Đống Đa đã đóng cửa phòng dịch Covid-19

Tin cùng chuyên mục